"อดีตที่ปรึกษากรธ." แนะเปิดสมัยวิสามัญถกแก้สถานการณ์ความขัดแย้งควรกำหนดประเด็นให้ชัดและที่คุยกันได้ทางออก ก่อนขยับไปถึงเรื่องพิจารณา 6 ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะต้องถกเถียงกันมาก ย้ำฝ่ายค้านอย่าห่วงรัฐเสนอญัตติขวางขบวนเสด็จ ชี้สามารถถกได้ แต่เมื่อนายกฯเลิกฉุกเฉินก็ควรยุติ

25 ตุลาคม 2563 นายเจษฎ์ โทณวณิก อดีตที่ปรึกษากรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวว่า การเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ ตามมาตรา 165 โดยไม่ลงมติ เพื่อหาทางออกให้กับประเทศท่ามกลางสถานการณ์ความขัดแย้งและการชุมนุมของนักเรียน นักศึกษา และประชาชน ท่ามกลางความกังวลจากหลายฝ่าย อาจเป็นตัวเร่งให้ประเทศเข้าสู่ทางตันเร็วขึ้นนั้น ซึ่งเรื่องนี้ขึ้นกับว่าจะพูดคุยหารือกันแบบไหน

ทั้งนี้ ส่วนตัวขอเสนอให้วิปรัฐบาล วิปฝ่ายค้าน และวิปวุฒิสภา กำหนดประเด็นการอภิปรายให้ชัดเจน โดยเริ่มจากประเด็นที่สามารถคุยกันได้มากที่สุด มีโอกาสหาทางออกร่วมกันได้มากที่สุดก่อน ส่วนประเด็นที่ยังเป็นข้อถกเถียงกันมาก และหาทางออกร่วมกันได้ยาก ควรเอาไว้ไปพูดตอนท้ายๆ

อย่างไรก็ตาม โดยเฉพาะที่บางฝ่ายเสนอให้เร่งบรรจุระเบียบวาระเพื่อพิจารณา 6 ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญไปพร้อมกัน เพื่อให้สภาฯปลดล็อก ซึ่งจริงๆ แล้วการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นปลายทาง ของสถานการณ์ที่กำลังขัดแย้งกันอยู่ หากหยิบขึ้นมาหารือกันในช่วงการประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญ ในเวลา 2 วัน คงยากจะได้ข้อยุติ

"เพราะจะมีคำถามตามมามาก เช่น จะสามารถลงมติได้หรือไม่ ก่อนลงมติรับหลักการ ต้องไปศาลรัฐธรรมนูญก่อนหรือไม่ เหล่านี้เป็นต้นผมจึงเห็นว่า เรื่องรัฐธรรมนูญมีรายละเอียดที่ต้องถกเถียงกันมาก น่าจะเก็บไว้ประชุมกันยาวๆ ช่วงเปิดประชุมสภาสมัยสามัญแล้ว ซึ่งก็เหลือเวลาอีกเพียงไม่ถึง 10 วัน"นายเจษฎ์กล่าว

ส่วนกรณีที่ฝ่ายค้านออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยที่รัฐบาลเสนอประเด็นขัดขวางขบวนเสด็จมาอภิปรายในสภาฯนั้น ส่วนตัวมองว่า จริงๆ แล้วเป็นเรื่องที่หยิบยกขึ้นมาพูดคุยได้ เนื่องจากเป็นต้นเหตุของการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง และหากเปรียบเทียบกับในต่างประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา หากมีใครไปบุกประชิดขบวนรถของประธานาธิบดี หรือสตรีหมายเลข 1 เชื่อได้ว่าต้องถูกยิงจากเจ้าหน้าที่อย่างแน่นอน

"บ้านเราใช้มาตรการเพียงแค่ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินฯ และจับกุมดำเนินคดีตามกระบวนการยุติธรรมเท่านั้นแต่เมื่อฝ่ายค้านมองว่า เรื่องนี้ไม่ควรหยิบยกขึ้นมาพูดกันอีก ก็เห็นว่าขณะนี้นายกรัฐมนตรี ได้ยกเลิกการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินฯ ไปแล้ว จึงถือว่าจบ และไม่ควรหยิบมาพูดในแง่ของการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินฯ ด้วยเช่นกัน" อดีตที่ปรึกษา กรธ. ระบุ