ปูตินบอกว่าเขาหารือกับนิโคล ปาชิเนียน นายกรัฐมนตรีอาร์เมเนีย และประธานาธิบดีอิลฮัม อาลิเยฟของอาเซอร์ไบจานวันละหลายครั้ง และยืนยันที่จะไม่เข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งในสงครามความขัดแย้ง
เขาบอกว่ารัสเซียไม่เห็นด้วยกับตุรกี ซึ่งสนับสนุนอาเซอร์ไบจานในความขัดแย้งครั้งนี้ ปูตินบอกว่าประธานาธิบดี ไตยิป แอร์ดวน ของตุรกี " อาจดูเหมือนคุยด้วยยาก แต่ก็เป็นนักการเมืองที่ยืดหยุ่น และเป็นพันธมิตรที่เชื่อถือได้สำหรับรัสเซีย"
นอกจากนั้น เขาก็ยังเรียกร้องให้สหรัฐ เข้ามาช่วยเหลือในการแสวงหาสันติภาพภายในภูมิภาค โดยการทำงานอย่างพร้อมเพรียงไปกับรัสเซีย
การสู้รบลุกลามขึ้นเมื่อเดือนที่แล้ว ในดินแดนซึ่งได้รับการยอมรับในระดับสากลว่าเป็นส่วนหนึ่งของอาเซอร์ไบจาน แต่ปกครองโดยชนกลุ่มน้อยชาวอาร์เมเนียที่สนับสนุนโดยรัฐบาลอาร์เมเนีย
ครั้งนี้ ถือเป็นความรุนแรงครั้งเลวร้ายที่สุดในภูมิภาค นับตั้งแต่สงครามหกปีในดินแดนแห่งนี้ที่ยุติลงด้วยการหยุดยิงในปี 2537
รัสเซียเป็นพันธมิตรทางทหารกับอาร์เมเนีย และมีฐานทัพในประเทศ แต่ก็มีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับอาเซอร์ไบจานด้วยเช่นกัน
ในระหว่างการประชุมทางโทรทัศน์เมื่อวาน ผู้นำรัสเซียระบุว่า "มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากจากทั้งสองฝ่าย คือมากกว่า 2,000 รายจากแต่ละฝ่าย ตอนนี้ก็ใกล้จะถึง 5,000 รายแล้ว "