ศิษย์เก่าและปัจจุบัน มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด และมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ อังกฤษ ออกแถลงการณ์ถึงรัฐบาล หลังประกาศพรก. ฉุกเฉิน และใช้กำลังสลายการชุมนุม เรียกร้อง 5 ข้อ ให้ยกเลิกประกาศภาวะฉุกเฉิน , ปล่อยตัวผู้ถูกจับกุม , ยุติคุกคามประชาชน , หาตัวผู้เกี่ยวข้องสลายการชุมนุม ,และสร้างพื้นที่เจรจา

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ศิษย์เก่า-ปัจจุบันมหาลัยในอังกฤษออกแถลงการณ์ถึงรัฐบาล

ศิษย์เก่า-ปัจจุบันมหาลัยในอังกฤษออกแถลงการณ์ถึงรัฐบาลแถลงการณ์จากศิษย์เก่าและปัจจุบัน มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด  และมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์   ( ประเทศอังกฤษ ) โดยมีรายชื่อ  รวม 39  คน  ได้ออกแถลงการณ์เรียกร้องไปถึงรัฐบาล หลังมีการชุมนุมของ นักเรียน, นิสิต นักศึกษา  และประชาชนหลากหลายกลุ่ม  จนนำไปสู่การประกาศใช้ พระราชกำหนดในสถานการณ์ฉุกเฉินขั้นร้ายแรง  และการใช้ความรุนแรง โดยเจ้าหน้าที่รัฐ เพื่อสลายการชุมนุมเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม ที่ผ่านมา  

เนื้อหาของแถลงการณ์ระบุว่า  กรณีดังกล่าว เป็นการกระทำอันเกินกว่าเหตุ  และมีข้อเรียกร้องไปถึง รัฐบาลภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา    นายกรัฐมนตรี  เพื่อให้รัฐบาลดำเนินการทันที  ประกอบด้วย 1. ยกเลิกพระราชกำหนดในสถานการณ์ฉุกเฉินโดยทันที  2.ให้ผู้ถูกควบคุมตัว  ได้รับการปล่อยตัว  หรือประกันตัว   มีการสืบสวน สอบสวน  อย่างโปร่งใส ยุติธรรม  


3.ยุติการการกระทำอันเป็นการคุกคามประชาชน  ให้ประชาชน  มีสิทธิ  เสรีภาพ ในการแสดงออก  4.สืบสวน สอบสวน เพื่อหาผู้รับผิดชอบต่อความรุนแรงในการสลายการชุมนุม 5.  เปิดสภาสมัยวิสามัญ  สร้างพื้นที่เจรจาระหว่างรัฐบาลและผู้ชุมนุม เพื่อพิจารณาข้อเรียกร้องประชาชน


แถลงการณ์จากศิษย์เก่าและปัจจุบันของ ทั้ง 2 สถาบัน  ยังเรียกร้องต่อการ  เปิดรับฟังความคิดเห็นที่แตกต่าง การปรับตัว และประนีประนอม  อันจะทำให้สังคมไทย ก้าวไปข้างหน้า  ปราศจากซึ่งการสูญเสีย

ศิษย์เก่า-ปัจจุบันมหาลัยในอังกฤษออกแถลงการณ์ถึงรัฐบาล

ศิษย์เก่า-ปัจจุบันมหาลัยในอังกฤษออกแถลงการณ์ถึงรัฐบาล

ศิษย์เก่า-ปัจจุบันมหาลัยในอังกฤษออกแถลงการณ์ถึงรัฐบาล