นับเป็นระยะเวลา 1 เดือนเต็มที่ตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังอยู่ในภาวะ "สุญญากาศ" ท่ามกลางกระแสข่าวการเสนอชื่อแคนดิเดทมากมาย แต่ดูเหมือนว่าสปอร์ตไลท์ที่สว่างที่สุดกำลังฉายแสงไปที่ "นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ" ภายหลังมีข่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ทูลเกล้ารายชื่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคนใหม่เรียบร้อยแล้ว คือ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ในสมัย ครม.ประยุทธ์ 1

หากย้อนกลับไปดูผลงานของนายอาคม ในสมัยเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมพบว่า นับ ตั้งแต่ปี 2558 ที่เข้ารับตำแหน่ง นายอาคม ถือเป็นรัฐมนตรีที่มีผลงานเป็นที่ประจักษ์มายมายสร้างผลงานไว้หลายด้าน โดยเฉพาะการผลักดันโครงการลงทุนขนาดใหญ่ อย่างโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าเช่น รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย (บางแค-พุทธมณฑลสาย4) / รถไฟฟ้าสายสีแดง (หัวลำโพง-มหาชัย)/ และรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยาย (คูคต-ลำลูกกา) รวมถึงการผลักดันการก่อสร้างรถไฟทางคู่ที่ได้อนุมัติเริ่มก่อสร้างไปแล้วหลายช่วงคาดว่าจะทำให้เกิดการลงทุนในการก่อสร้างและระบบงานกว่า 2 แสนล้านบาทต่อปีต่อเนื่องไปตลอด 3-4 ปีข้างหน้า


ย้อนดูผลงาน "อาคม" ว่าที่ขุนคลังคนใหม่


อีกหนึ่งผลงานสำคัญที่ไม่เอ่ยถึงคงไม่ได้นั่นก็คือ การปลดธงแดงของ ICAO แก้ปัญหาการบินพลเรือนโดยได้ปฎิรูปกฎหมายการบินที่ล้าสมัย ด้วยการแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.การเดินอากาศในประเด็นที่เป็นข้อบกพร่อง


นอกจากนี้ ยังมีผลงานอื่นๆ ในด้านการขนส่ง เช่นการจัดระเบียบรถตู้สาธารณะ / จำกัดอายุรถตู้สาธารณะไว้ที่ 10 ปี เพื่อความปลอดภัย/ รวมถึงการจัดระเบียบรถแท็กซี่ ในโครงการ Taxi OK

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของผลงานที่จับต้องได้ ของ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ ในสมัยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ที่ต้องยอมรับว่ามีหลายโครงการที่ขับเคลื่อนไปมาก และมีหลายโครงการที่ริเริ่มไว้ แม้จะยังไม่เสร็จสมบูรณ์ แต่ก็นับเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี


และครั้งนี้ กับการหวนกลับมาสู่ ครม.ประยุทธ์ 2/3ในตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังซึ่งเป็นเก้าอี้สำคัญในการบริหารราชการแผ่นดินว่าด้วยนโยบายเศรษฐกิจการคลังและงบประมาณ ตำแหน่งที่ใหญ่รองจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ท่ามกลางสถานการณ์วิกฤติเศรษฐกิจที่รุนแรง คงต้องจับตาอย่างใกล้ชิดว่า"ว่าที่ขุนคลัง"คนนี้ จะนำพาประเทศไทยก้าวพ้นสมรสุมครั้งนี้ไปได้หรือไม่