svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ต่างประเทศ

ซูเปอร์คอมพิวเตอร์เร็วสุดในโลก เริ่มวิเคราะห์ไวรัสโคโรนาแล้ว

ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ " ฟูกากุ " ของญี่ปุ่น ที่จัดสร้างโดยการสนับสนุนของรัฐบาล และใช้ในการศึกษาเรื่องการต่อสู้กับไวรัสโคโรนา ปัจจุบันถูกจัดอันดับให้เป็นคอมพิวเตอร์ที่เร็วที่สุดในโลก

ทางศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์ริเกน ผู้ร่วมพัฒนาซูเปอร์คอมพิวเตอร์ตัวนี้ ระบุว่า ทางเว็บไซต์ Top500 ซึ่งติดตามวิวัฒนาการเรื่องพลังของระบบโปรเซสซิ่งของคอมพิวเตอร์ มานานกว่า 2 ทศวรรษ เป็นผู้จัดอันดับในเรื่องนี้
ทางเว็บไซต์จะจัดอันดับปีละ 2 ครั้ง พิจารณาจากความเร็วในการทดสอบที่กำหนดโดยผู้เชี่ยวชาญจากเยอรมนี และสหรัฐ
ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ ฟูกากุ เป็นการพัฒนาร่วมกันโดยริเกน ร่วมกับบริษัท ฟูจิสึ มันมีความเร็วประมาณ 415.53 เปทาฟล็อบ หรือเร็วกว่าซูเปอร์คอมพิวเตอร์ ซัมมิต ของสหรัฐที่มีความเร็วเป็นอันดับ 2 ที่ 148.6 เปทาฟล็อบ ถึง 2.8 เท่า มันเร็วกว่าคอมพิว เตอร์ทั่วไปมากกว่า 1 พันเท่า
ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ซัมมิต รั้งอันดับ 1 ของการจัดอันดับรายการนี้มา 4 ครั้ง ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ก่อนที่จะถูกฟูกากุโค่นลง
ฟูกากุ ซึ่งมีความหมายว่าภูเขาไฟฟูจิ ใช้เวลาในการพัฒนารวม 6 ปี และคาดว่าจะเริ่มทำงานได้เต็มเวลาตั้งแต่เดือนเมษายนปีหน้าแต่ในปัจจุบัน มันได้เริ่มทำงานกับเรื่องไวรัสโคโรนาแล้ว โดยการจำลองว่า ละอองที่มีเชื้อ สามารถแพร่กระจายในพื้นที่ออฟฟิศที่มีพาร์ติชั่น หรือบนขบวนรถไฟที่มีผู้โดยสารหนาแน่น และมีการเปิดหน้าต่างอย่างไร