ทั้งนี้ได้หารือเพื่อรับฟังปัญหาและอุปสรรคของผู้ปฏิบัติงานเพื่อเป็นการทำงานเชิงรุก เพื่อวางจุดปิดล้อมตรวจค้นเพื่อตัดวงจรผู้ค้ายาเสพติดเน้นการให้ความรู้กับประชาชน โดยทาง ป.ป.ส.พร้อมสนับสนุนชุดตรวจสารเสพติดในร่างกายสำหรับกลุ่มผู้มีความเสี่ยง เพื่อเป็นการป้องปรามและตัดวงจรคนเข้าสู่วงจรยาเสพติดเป็นการทำลายวงจรด้านอุปสงค์
"ปัญหายาเสพติดเป็นมาตรการเร่งด่วนที่ พล.อ.ประวิตร สั่งการให้หน่วยความมั่นคงและหน่วยงานต่างๆดำเนินการอย่างเฉียบขาดให้เห็นเป็นรูปธรรม ทั้งนี้ตนคิดว่า โครงการครูแดร์ หรือ D.A.R.E.(Drug Abuse Resistance Education) ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะนำมาบูรณาการร่วมกับหน่วยงานในสังกัดกระทรวงยุติธรรมไม่ว่าจะเป็นหน่วยงาน ปปส. หรือหน่วยงานยุติธรรมชุมชนจะทำงานร่วมกันเพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงความรู้ความเข้าใจ ถึงผิดภัยของยาเสพติด เพื่อจะได้ช่วยกันป้องกันการแพร่ระบาดเข้าสู่ชุมชน เน้นสร้างชุมชนเข้มแข็งโดยจะเริ่มดำเนินการในสถานศึกษา ช่วงเดือน ก.ค.2563"นายสามารถ กล่าว
นายสามารถ กล่าวต่อว่า การหารือในวันนี้ได้เน้นย้ำกับตำรวจ เรื่องกองทุนยุติธรรม ซึ่งสามารถช่วยเหลือประชาชนให้ได้รับความเป็นธรรมได้ทุกรูปแบบทั้งเรื่องเงินเยียวยาเหยื่ออาชญากรรม ทีมกฎหมาย และทีมที่ปรึกษาซึ่งเป็นไปตามนโยบายของนายกฯ โดยกระทรวงยุติธรรม มีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ในการอำนวยความยุติธรรมการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบ ไม่ว่าจะเป็นผู้เสียหายที่ได้รับผลกระทบ และเหยื่อในคดีอาญาสามารถติดต่อสายด่วนกระทรวงยุติธรรมได้ที่สายด่วน 1111 กด 77ทางกรมคุ้มครองสิทธิจะมาช่วยเหลืออย่างรวดเร็วตามนโยบายเน้นยุติธรรมเชิงรุก สร้างสุขให้ประชาชน