นายแพทย์ทวีศิลป์ เผยเหตุผลปลดล็อคดาวน์เฟส 4 กิจกรรมและกิจการอะไรได้ไปต่อ พร้อมส่งฉบับร่างมอบหน้าที่ ศบค.พิจรณา 12 มิถุนายนนี้ มีรายชื่อกิจกรรม และกิจการความเสี่ยงสูงด้วย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันนี้ (10 มิ.ย. 63) นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. ได้มีการกล่าวถึงรายละเอียดการปลดล็อกเฟส 4 หรือการผ่อนปรน กิจกรรม กิจการในระยะที่ 4 ฉบับร่างที่เตรียมนำเสนอที่ประชุม ศบค. ชุดใหญ่ในวันที่ 12 มิถุนายนนี้ โดยกลุ่มเสียงประเภทสีแดง หรือกิจกรรม กิจการที่มีความเสี่ยงสูง ถูกแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มย่อยคือ
1. ผ่อนผันการใช้อาคาร สถานที่ โรงเรียนหรือสถาบันการศึกษา หน่วยงานราชการและหน่วยงานในกำกับของรัฐ สามารถเปิดให้โรงเรียนนานาชาติ และสถาบันกวดวิชา เปิดการเรียนการสอนได้ แต่ให้มีมาตรการเสริมในการจัดระเบียบพื้นที่ ให้นักเรียนโดยเว้นระยะห่างกัน2. กิจกรรมเศรษฐกิจและการดำเนินชีวิต ให้ภัตตาคาร สวนอาหาร โรงแรม และร้านอาหาร สามารถจำหน่ายสุราและนั่งดื่มในร้านได้ ส่วนสถานบริการ ผับ บาร์ และคาราโอเกะ ยังไม่อนุญาตเปิดบริการ และงดกิจกรรมส่งเสริมการขาย เช่น เชียร์เบียร์ เนื่องจากผับ บาร์ คาราโอเกะ จัดอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงสูงมากที่มีรายงานก่อนหน้านี้ถึงการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อน เช่น กรณีผับที่ทองหล่อ ซึ่งกิจการประเภทนี้การผลักดันเศรษฐกิจไม่สูงเหมือนกิจการประเภทอื่น ขณะที่ร้านอาหารนั้น มีความสำคัญกับการดำเนินชิตประจำวัน และผู้มาใช้บริการนิยมไม่นั่งเป็นเวลานานเหมือนผับ และบาร์
"ดังนั้นการผ่อนคลายล็อกดาวน์ หรือผ่อนปรน ระยะที่ 4 การจะอนุญาตให้จำหน่ายสุราจึงต้องดูตามความเหมาะสมและความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ สำหรับสถานพัฒนาเด็กประถมวัย ศูนย์เด็กเล็ก สถานรับเลี้ยงเด็กเล็กรายวัน ศูนย์การเรียนสำหรับเด็กพิเศษ และสถานดูแลผู้สูงอายุรายวัน สามารถเปิดแบบไปเช้า-เย็นกลับได้"
ส่วนห้องประชุมโรงแรม ศูนย์ประชุม ศูนย์แสดงสินค้า สถานที่จัดนิทรรศการ โรงมหรสพ งานแสดงดนตรี คอนเสิร์ต สามารถเปิดได้ แต่ต้องลดความหนาแน่น ความไม่มีระเบียบ เช่น งานดนตรี การจัดคอนเสิร์ต เมื่อมีการร้องเพลงตามอาจมีการกระจายของสารคัดหลั่งในน้ำลาย ฉะนั้นผู้จัดงานจะต้องดูแลและงดกิจกรรมส่งเสริมการขายต่างๆ รวมถึงอาจจัดให้มีการเว้นที่นั่ง ขณะที่ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา เช่น ท้องฟ้าจำลอง สามารถเปิดบริการได้ ในส่วนการขนส่งสาธารณะให้นั่งติดกัน 2 ที่นั่งเว้น 1 ที่นั่ง หรือไม่เกิน 70% ของความจุรถ


กิจกรรมอะไรได้เปิดต่อ 12 มิ.ย.นี้ รู้กันหลังคลายล็อคเฟส 4
3.กิจกรรมด้านการออกกำลังกาย การดูแลสุขภาพหรือสันทนาการ ในส่วนของกิจการถ่ายภาพยนตร์ วีดีทัศน์ และรายการโทรทัศน์ สามารถเพิ่มจำนวนทีมงานไม่เกิน 150 คน และผู้เช้าชมไม่เกิน 50 คน นอกจากนี้ ขอแนะนำให้ใส่หน้ากากอนามัย เพราะที่ผ่านมารายการโทรทัศน์มักจะใส่แต่เฟซชิลด์ ซึ่งไม่สามารถป้องกันวิด-19 ได้เท่าหน้ากากอนามัย
สำหรับกิจการสปา ออนเซน อบตัว อบสมุนไฟ และอบไอน้ำ สามารถเปิดบริการได้ แต่จำกัดจำนวนผู้ใช้ต่อรอบ และเว้นระยะ 5 ตารางเมตรต่อคน ยกเว้นกิจการอาบ อบ นวดที่ยังไม่อนุญาตให้เปิดบริการ
ขณะเดียวกันสวนสนุก สนามเด็กเล่น สระน้ำ และสระว่ายน้ำสาธารณะ สามารเปิดบริการได้ แต่ต้องมีการอบรมพนักงานดูแล เพื่อให้คำแนะนำผู้ใช้บริการ ส่วนบ้านบอลที่อยู่ในห้างสรรพสินค้ายังไม่ให้เปิดบริการ เนื่องจากเกรงว่าสารคัดหลั่งจะไปอยู่ในอุปกรณ์เครื่องเล่น ทำให้ทำความสะอาดยากและเป็นที่หมักหมมของเชื้อโรค

ด้านสนามกีฬาประเภทกลางแจ้ง โรงเรียนสอนศิลปะการต่อสู้ โรงยิม และสถานที่ออกกำลังกาย หากจะมีการจัดการแข่งขันจะต้องไม่มีผู้เข้าชม เช่นเดียวกับสวนสาธารณะ ลานกิจกรรมเพื่อการออกกำลังกายลักษณะเป็นการรวมกลุ่ม เช่น การเต้นแอโรบิก สามารถเปิดได้ แต่ต้องรวมกันไม่เกิน 50 คน และเว้นระยะห่าง 5 ตารางเมตรต่อคน
ตู้เกมส์ เครื่องเล่นหยอดเหรียญ ในห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า และศูนย์คอมมูนิตี้มอลล์ สามารถเปิดบริการได้ เนื่องจากเด็กที่มาเล่นจะมีผู้ปกครองมาดูแล และจำกัดเวลา 2 ชั่วโมงต่อคน แต่นอกห้างสรรพสินค้ายังไม่เปิดบริการ

ทั้งนี้ นายแพทย์ทวีศิลป์ ยังกล่าวด้วยว่า กิจกรรม และกิจการทั้งหมดที่อาจได้ปลดล็อกในเฟสที่ 4 นี้ยังเป็นเพียงฉบับร่าง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลง หรือยกเลิกรายการดังกล่าวได้ ทั้งนี้รายชื่อกิจกรรม และกิจการทั้งหมดจะถูกพิจารณาอีกครั้งในที่ประชุม ศบค. ชุดใหญ่ในวันที่ 12 มิถุนายนนี้ ซึ่งต้องรอลุ้นกันอีกที ส่วนกิจกรรม และกิจการใดได้รับอนุญาตให้มีการผ่อนปรนก็คาดว่าจะสามารถเริ่มดำเนินการได้ในวันที่ 15 มิถุนายน 2563 เป็นต้นไปกิจกรรมอะไรได้เปิดต่อ 12 มิ.ย.นี้ รู้กันหลังคลายล็อคเฟส 4

กิจกรรมอะไรได้เปิดต่อ 12 มิ.ย.นี้ รู้กันหลังคลายล็อคเฟส 4