ยืนยันหนักแน่น ศุกร์นี้พร้อมจ่ายเยียวยา 7 แสนคน เผยยอดรวมจ่ายเยียวยาเกือบ 5 ล้านคน แจงมติ ครม.ขยายจ่ายเงิน 14 ล้านคน คลังเผยงบหมด-อีก 2 เดือนลุ้นอีกครั้งจาก พรก.กู้เงิน กู้เงิน 1 ล้านล้านบาทในวันนี้ (22 เม.ย.63) ทางด้าน นายลวรณ แสงสนิท โฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวถึง ความคืบหน้าจ่ายเงินเยียวยา 5,000 บาทว่า ขณะนี้จ่ายเงินกลุ่มผ่านเกณฑ์ไปแล้ว 4.2 ล้านราย โดยในวันศุกร์ที่ 24 เม.ย.นี้ จะมีกำหนดจ่ายอีก 7 แสนคน ซึ่งเป็นกลุ่มสีเทา 5 แสนคน และกลุ่มสีแดงที่มีใบอนุญาตในการประกอบอาชีพอีก 2 แสนราย รวมแล้วการจ่ายเงินให้กลุ่มอาชีพอิสระได้รับผลกระทบโควิด-19 ในยอดจำนวนเกือบ 5,000,000 คน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นับจากนี้ คาดว่าน่าจะมีจำนวนผู้ที่ผ่านเกณฑ์ทยอยมากเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ มาจากกลุ่มทบทวนสิทธิ์ และกลุ่มสีเทา ต้องส่งเอกสารกว่า 6.3 ล้านคน ล่าสุดเหลือยังไม่ส่งเอกสารอีกถึง 1.5 ล้านคน เมื่อทางผู้สื่อข่าวย้ำถามถึง มติครม. เมื่อวันที่ 21 เม.ย.63 ที่ผ่านมา ที่ได้ขยายการจ่ายเงินเยียวยา จาก 9 ล้านคนเป็น 14 ล้านคน วงเงินที่ใช้ประมาณ 2.1 แสนล้านบาท
นายลวรณ ได้ตอบว่า "เป็นการขอขยายวงเงินเตรียมความพร้อมเพื่อจ่ายเงิน เป็นการขอใช้งบกลางเพิ่มอีก 2.5 หมื่นล้านบาท จากเดิมได้รับจัดสรรงบกลางมาแล้ว 4.5 หมื่นล้านบาท รวมเป็นงบกลางได้รับจัดสรรมา 7 หมื่นล้านบาท ซึ่งเป็นกระบวนการเตรียมพร้อมจ่ายเงินให้ผู้ผ่านเกณฑ์เพิ่มเติม เพราะกระบวนการขอใช้งบประมาณต้องใช้เวลา 2 สัปดาห์จึงจะได้เงินมา
ดังนั้น ทางกระทรวงการคลัง ไม่อยากให้การจ่ายเงินสะดุด จึงขอกรอบการใช้เงินจากงบกลางไว้ก่อน ถ้าใช้ไม่หมด ก็ยังไม่เป็นไร จะได้นำไปจ่ายในเดือนที่ 2 ได้ โดยหลังจากนี้ ในเดือนที่ 2 และเดือนที่ 3 เงินจากงบประมาณน่าจะหมดแล้ว ต้องรออนุมัติจากจาก พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท นำมาจ่ายเพิ่ม ส่วนสุดท้ายแล้วจะจ่ายกี่คนนั้น คงแล้วแต่ว่าจะมีจำนวนผู้ที่ผ่านเกณฑ์จำนวนเท่าไร
สำหรับมาตรการนี้ คงต้องเกาะติดกันต่อไป ในทุกความเคลื่อนไหวที่น่าจับมากที่สุดที่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งข่าว อีกหนึ่งประเด็นร้อนๆ ที่ประชาชนทั่วประเทศต่างให้ความสนใจตามข่าวเป็นอย่างมากในช่วงนี้