svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

หมอแล็บฯ เตือน อย่าฉีดแอลกอฮอล์ใส่หน้ากากอนามัย

หมอแล็บแพนด้า โพสต์เฟซบุ๊กเตือน ห้ามนำแอลกอฮอล์ฉีดใส่หน้ากากอนามัย เผย ไม่ช่วยให้สะอาดขึ้น แต่จะทำให้สารกันซึมละลาย จนทำให้แมสก์เสื่อมประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อโรค

วันนี้ (12 มีนาคม 2563) ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน นักเทคนิคการแพทย์ และแอดมินเพจชื่อดังอย่าง หมอแล็บแพนด้า ประกาศเตือนประชาชน ห้ามนำแอลกอลฮอล์ทำความสะอาดหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้ว เผย ไม่ช่วยให้สะอาดขึ้น แต่จะทำสารกันซึมในหน้ากากอนามัยละลาย ทำให้เสื่อมประสิทธิภาพป้องกันเชื้อโรค โดยในโพสต์ระบุว่า

อย่าเอาแอลกอฮอล์ไปฉีดหน้ากากอนามัยนะครับ


เพราะด้านสีเขียวหรือสีฟ้าของหน้ากากอนามัย เขาจะเคลือบสารลดการซึม พอใส่หน้ากากเราก็จะร่าเริง ไม่ซึม 55555
คนละซึม!!


สารตัวนี้จะกันของเหลวซึมผ่าน เวลามีน้ำมูกน้ำลายกระเด็นมาโดน น้ำก็จะไม่ซึมเข้าไป พูดง่ายๆว่ากันน้ำได้ระดับหนึ่งนั่นแหละครับ


แต่พอหน้ากากขาดแคลน หลายๆคนก็เลยเอาแอลกอฮอล์มาฉีดฆ่าเชื้อที่หน้ากาก แล้วเอามาใส่ต่อ แต่หารู้ไม่ว่า สารที่เคยเคลือบเอาไว้ มันก็จะละลาย ทำให้น้ำเข้าได้ ทำให้ประสิทธิภาพของหน้ากากลดลง


หรือบางคนเอาไปซัก นอกจากจะทำให้สารกันน้ำละลายแล้ว ยังทำให้รูของหน้ากากขยายใหญ่ขึ้น หรือทำให้เชื้อโรคจากหน้ากากแต่ละอันที่ใช้แล้ว กระจายไปทั่วเพราะแช่ในกาละมังเดียวกันอีกด้วยนะจ๊ะ ไม่ถึงกับห้ามทำ แต่จะบอกแค่ว่าประสิทธิภาพของหน้ากากอาจจะลดลงนะครับ


อ่านโพสต์ต้นฉบับ


หมอแล็บฯ เตือน อย่าฉีดแอลกอฮอล์ใส่หน้ากากอนามัย