เบื้องต้นสายลับพบนักเที่ยวประมาณ 200 คน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเด็กกำลังเต้นอย่างเมามันตามจังหวะของเสียงดนตรี ภายในผับทำประตูลับไว้ถึง 2 แห่ง เพื่อให้เด็กที่เข้ามาเที่ยว สามารถหลบหนีออกไปทางหลังร้านได้ หากมีเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ เมื่อสายลับส่งสัญญาณ เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวพร้อมสั่งให้เปิดไฟประกาศให้อยู่ในความสงบ ความโกลาหลก็เกิดขึ้น เด็กหลายคนพยายามจะวิ่งหนีออกทางประตูลับ แต่ถูกควบคุมตัวเอาไว้ได้ทั้งหมด
ตรวจสอบพบนักเที่ยวที่ไม่พกบัตรประจำตัวประชาชน จำนวนมาก พบเด็กเยาวชนอายุต่ำกว่า 20 ปี จำนวน 130 คน จึงส่งตัวเด็กให้พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดสุรินทร์ ดำเนินการบันทึกทำข้อตกลงและแจ้งผู้ปกครองมารับตัว พร้อมได้จับกุมตัว ผู้ดูแลสถานบริการ และแจ้งข้อหา ดังนี้ คือ ร่วมกันขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แก่ผู้มีอายุต่ำกว่า 20 ปีบริบูรณ์ ร่วมกันยุยงส่งเสริมหรือยินยอมให้เด็กประพฤติตนไม่สมควร และ ร่วมกันจำหน่าย แลกเปลี่ยน หรือให้สุราแก่เด็ก
ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ ได้พยายามติดตามความคืบหน้า ไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะ สภ.เมืองสุรินทร์ ตำรวจเจ้าของพื้นที่ และที่ทำการปกครองอำเภอเมืองสุรินทร์ พบว่า ยังไม่มีการรายงานข้อเท็จจริงให้ นายอำเภอเมืองสุรินทร์ ทราบแต่อย่างใด