ผู้สื่อข่าวเนชั่นทีวีรายงานว่าวันนี้ 13 คนในจีนกลุ่มแรกเดินทางจากนครฉ่งชิ่ง หนีไวรัสโคโรน่า2019 กลับถึงไทยแล้ว สแกนตรวจสุขภาพเข้มงวดผ่านเครื่องเทอร์โมสแกนทั้งหมด ไม่พบมีไข้ สั่งเฝ้าระวัง 14วัน หากมีอาการปกติให้รีบพบทีมแพทย์

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

โดยคนไทยทั้ง 13 คน เดินทางถึงสุวรรณภูมิเมื่อเวลา 18.35 น. ด้วยสายการบินไทยสไมล์ เที่ยวบิน WE685  หลังติดต่อขอความช่วยเหลือจากสื่อมวลชน ในการเดินทางกลับ เนื่องจากอยู่จีน มีความเข้มงวดมากในการป้องกันป้องการระบาดของไวรัสอู่ฮั่น เนื่องจากปิดการเดินทางเข้าออก ยิ่งคนไทยได้ทราบข่าวว่าตั้งแต่วันพรุ่งนี้ สายการบินต่างๆจะหยุดขายตั๋ว ทำให้ต้องรีบยิ่งเดินทางกลับมา
ทั้ง13คนกลับมาจากนครฉ่งชิ่ง เมืองที่พบการระบาดเป็นอันดับที่8 คนไทยที่เดินทางกลับมากลุ่มนี้ มีทั้งนักท่องเที่ยว บางคนไปทำงาน บางคนเป็นนักศึกษา ใช้เวลาในการตรวจสุขภาพกว่า1ขั่วโมง ตั้งแต่ลงจากเครื่อง ผ่านการตรวจสุขภาพจากนายนายแพทย์โรม บัวทอง นายแพทย์เชี่ยวชาญ กองด่านควบคุมโรคระหว่างประเทศ ตั้งแต่ลงจากเครื่องโดย 
นางกนกพร แสงอุไร หนึ่งในคนไทยที่ไปทำงานที่ฉ่งชิง กว่า2 ปี ร้องไห้ เเสดงความดีใจ ที่ได้เดินทางกลับมาจนพูดไม่ออก บอกว่า อยู่ที่นั่นด้วยความลำบาก ร้านค้าร้านขายอาหารปิดหมด และกังวลกับสถานการณ์ หลังจากนี้แพทย์กำชับ ให้เฝ้าระวัง14วัน หาก มีไข้ ไอ เจ็บ คอให้รีบแจ้งทีมแพทย์ หลังจากนี้ก็จะเฝ้าระวังตัวเองไว้ก่อนเพราะยังไม่มั่นใจว่าจะปลอดภัยหรือไม่ ยังไม่กล้าออกไปไหน 
นาย กิตติพงศ์ กิตติขจร รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ สายปฏิบัติการ 1 รักษาการผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ยืนยัน ว่า 13คนไทย ที่เดินทางกลับมาวันนี้ ผ่านการตรวจสุขภาพอย่างละเอียดไม่มีใครมีอุณหภูมิร่างกาย ผิดปกติ  เช่นเดียวกับผู้โดยสารทั้งไฟล์กว่า100คน ไม่มีผู้โดยสาร ที่มีอุณหภูมิผิดปกติ 

การเดินทางกลับมาวันนี้ เนื่องจากคนไทย 4 คนทในนครฉงชิ่ง ประเทศจีน ประสานผ่านสื่อมวลชน ขอความช่วยเหลือ เนื่องจากประสบปัญหานายจ้างไม่จ่ายค่าจ้าง และ ยังต้องเผชิญกับสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโคโรน่า โดยทางกรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ จึงประสานไปยังสถานกงสุลใหญ่ ณ.นครเฉิงตู เพื่อให้การช่วยเหลือ โดยออกค่าใช้จ่ายค่าโดยสารเอง 
หลังจากนั้นสถานกงสุลใหญ่ ณ นครเฉิงตู ให้ความช่วยเหลือ จัดหาตั๋วโดยสารเพื่อเดินทางกลับประเทศไทย โดยนางกนกพร แสงอุไร และเพื่อนคนไทย รวม 3ประกอบด้วย นางสาวมาลา ครรชิตพนา นางสาวศรัญยา เจ๊กท่านา เดินทางกลับประเทศไทยโดยสายการบิน Thai Smile เที่ยวบิน WE685 ออกเดินทางจากสนามบินนานาชาติฉงชิ่งเจียงเปย์ เวลา 16.15 น. (เวลาท้องถิ่น) และมาถึงที่สนามบินสุวรรณภูมิ เวลา 18.35 น. ส่วนคนอื่นๆ อีก10 คน ในเที่ยวบินก็เดินทางกลับมาพร้อมกันแต่แยกกันเดินทางกลับ 
สำหรับที่ ฉ่งชิ่ง เป็นพื้นที่ระบาดเป็นอันดับ 8 ของจีน  ยังมีนักศึษาอีก300 คน อาศัยอยู่ที่นั่น ฉ่งชิ่ง เป็นเทศบาลนครที่ตั้งอยู่ภาคตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศจีน เป็นหนึ่งในสี่เทศบาลนครที่อยู่ภายใต้การบริหารโดยตรงของรัฐบาลกลาง (อีกสามแห่ง คือ ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ และเทียนจิน เป็นเทศบาลนครเพียงแห่งเดียวที่ไม่ได้ตั้งอยู่ริมชายฝั่งทะเล