ไปดูเส้นทางของ "หมอธี" กันบ้าง เขาเป็นใครมาจากไหน และทำไมถึงต้องยอมถึงขั้นกราบเท้า พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ด้วย "หมอธี" หรือ นายสัตวแพทย์ ธีทัชฐ์ เกียรติลดารมย์ ไม่ใช่คนหน้าใหม่ในแวดวงการเมือง แต่เคยลงสมัคร ส.ส.มาแล้วถึง 6 ครั้ง ทั้งที่ขอนแก่นและ กทม. ทว่าพลาดหวัง สอบตกทุกครั้ง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

"หมอธี" เขาเริ่มเข้าสู่สนามเลือกตั้งเมื่อปี 2550 ภายใต้สังกัดพรรคมัชฌิมาธิปไตย ซึ่งมีแกนนำอย่าง นายสมศักดิ์ เทพสุทิน กุมบังเหียนอยู่ โดย นายสัตวแพทย์ ธีทัชฐ์ ใช้ชื่อในแวดวงการเมืองในเวลานั้นว่า "ณ ตะวัน พรหมทา"

รู้จัก "หมอธี" ก่อนก้มกราบเท้า "เสรีพิศุทธ์"


แต่สิ่งที่ทำให้ "ณ ตะวัน" เป็นที่รู้จักและกลายเป็นที่จดจำ ไม่ใช่ผลงานการเลือกตั้ง แต่เป็นการออกมาเรียกร้องให้นายทุนพรรคมัชฌิมาธิปไตยในขณะนั้น คือ นายประชัย เลี่ยวไพรัตน์ ชำระเงินค่าใช้จ่ายเลือกตั้งให้กับสมาชิกพรรค / ต่อมาภายหลังการยุบพรรคมัชฌิมาธิปไตย / "หมอธี" หรือ "ณ ตะวัน" ได้เข้าร่วมกับพรรคชาติไทยพัฒนา และสร้างวีรกรรมเช่นเดิมอีกครั้ง ด้วยการเรียกร้องให้ นายชุมพล ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคในขณะนั้น สนับสนุนค่าใช้จ่ายในการหาเสียงเลือกตั้ง
ส่วนการเลือกตั้งครั้งล่าสุด เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 "หมอธี" กระโดดมาสวมเสื้อพรรคพลังประชารัฐ เขตบางขุนเทียน กทม. ทว่าสอบตกเช่นเคย แต่ยังคงเคลื่อนไหวร่วมกับพรรคพลังประชารัฐอยู่สม่ำเสมอ เพิ่งลาออกเมื่อไม่กี่วันมานี้

"หมอธี" มีพื้นเพเป็นคนบ้านเหล่าใหญ่ ตำบลนาข่า อำเภอมัญจาคีรี จังหวัดขอนแก่น จบการศึกษาจากคณะสัตวแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งสมัยเรียนถือเป็นนักกิจกรรมตัวยง ได้รับเกียรติเป็นผู้นำนักศึกษาของมหาลัยขอนแก่น พร้อมมีฉายาว่า "หนุ่มมัญจาฯ"

รู้จัก "หมอธี" ก่อนก้มกราบเท้า "เสรีพิศุทธ์"


นอกจากผลงานการเมือง รวมถึงบทบาทเป็นผู้นำนักศึกษาสมัยยังร่ำเรียนแล้ว "หนุ่มมัญจาฯ" ยังมีผลงานในแวดวงบันเทิง เพราะเคยเป็น นักร้องหมอลำ ในนาม "หนุ่มมัญจาฯ" สังกัดค่าย NMM MUSIC ซึ่งเป็นค่ายเพลงของตัวเอง โดยรับหน้าที่ทั้งแต่งเพลง ควบคุมการผลิต ตลอดจนเดินสายโปรโมทในนาม "หนุ่มมัญจาฯ มิวสิค" ทั้งยังเคยฝากฝีไม้ลายมือร่วมกับคนดังในแวดวงบันเทิงอีกหลายคนด้วย
ช่วงเดือนกันยายนปีที่แล้ว "หมอธี" เคลื่อนไหวทางการเมือง 2 ครั้ง เป็นข่าวดังระดับประเทศ
4 กันยายน "หมอธี" เปิดแถลงข่าวที่อาคารรัฐสภาเกียกกาย แฉหลักฐานคลิปเสียงซื้อขายตำแหน่งอธิบดีในกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ด้วยราคาสูงจนน่าตกใจ ถึง 600 ล้านบาท

13 กันยายน "หมอธี" ปรากฏตัวที่อาคารรัฐสภาเกียกกายอีกครั้ง คราวนี้แถลงแฉประวัติ พลตำรวจเอก เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ว่าไม่ใช่วีรบุรุษนาแกตัวจริง พร้อมอ้างพฤติกรรมอื้อฉาวในอดีต กระทั่งถูกตำรวจสภาจับตัวออกไป เพราะเปิดแถลงข่าวโดยไม่ได้รับอนุญาต ไม่มี ส.ส.เซ็นรับรอง / ระหว่างที่ถูกจับออกไปก็ตะโกนว่าถูก พลตำรวจเอก เสรีพิศุทธ์ สั่งอุ้ม / แต่พอออกไปด้านนอกก็ร้องเพลงลูกทุ่งส่งท้าย เรียกเสียงหัวเราะไปทั่ว ไม่เว้นแม้แต่ตำรวจที่จับกุม
ที่น่าสนใจก็คือ เคสแฉขบวนการซื้อขายเก้าอี้ในกระทรวงทรัพย์ฯ ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า ออกโรงเคลียร์ให้ และสั่งให้หมอธียกมือไหว้ขอโทษ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพย์ฯมาแล้ว แต่ใครจะเชื่อว่า หมอธี ถึงขั้นยอมก้มกราบเท้า พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ ด้วยในวันนี้

รู้จัก "หมอธี" ก่อนก้มกราบเท้า "เสรีพิศุทธ์"

รู้จัก "หมอธี" ก่อนก้มกราบเท้า "เสรีพิศุทธ์"