สื่อต่างประเทศรายงานข่าวมีการเปิดฉากปฏิบัติการโจมตี กลุ่มกบฏซีเรีย ในพื้นที่สุดท้าย ที่ทางด้านกลุ่มดังกล่าวได้ยึดครองเอาไว้ ในจังหวัดอิดลิบ ซึ่งอยู่ภาคตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย โดยกลุ่มดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจากทางด้านสหรัฐฯ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

การเปิดปฏิบัติการดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงวันพฤหัสฯ ที่ผ่านมา (30 ม.ค.2563) โดยเป็นการปฏิบัติการทางอากาศ ของเครื่องบินรบจากกองทัพรัสเซีย ซึ่งเป็นพันธมิตรหลักของรัฐบาลซีเรีย ภายใต้การนำของประธานาธิบดีบาซาร์ อัล อัสซาด
การเข้าให้การช่วยเหลือของกองทัพรัสเซีย ต่อกองทัพซีเรีย เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2557 ซึ่งเป็นช่วงปีที่ 4 ของสงครามซีเรีย เพื่อช่วยให้ประธานาธิบดี บาชาร์ อัล อัสซาด ยังสามารถรักษาอำนาจและเริ่มการกู้คืนอาณาเขตที่เสียให้กับฝ่ายกบฏในช่วงต้นของสงคราม
การเปิดฉากทิ้งระเบิดอย่างหนักเกิดขึ้นพร้อมกับการกดดันภาคพื้นดินโดยกองกำลังรัฐบาลในตอนใต้ของอิดลิบ ซึ่งพวกเขาเข้ายึดเมืองยุทธศาสตร์ มาเร็ต อัลนูมาน เมื่อช่วงวันที่ 29 ม.ค. 2563
นอกจากนั้นกองทัพซีเรีย ยังได้เปิดฉากรุกคืบเข้าสู่เมืองซารากิบ ซึ่งผู้อยู่อาศัยหลบหนีไปเกือบหมดแล้วในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาเพราะการทิ้งระเบิดอย่างหนัก เพื่อยึดพื้นที่คืน
ในขณะที่ทางด้าน กลุ่มสังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในซีเรีย รายงานข่าวว่าการปฏิบัติการของกองทัพรัสเซีย ทำให้มีพลเรือน ในพื้นที่เสียชีวิตกว่า 10 ราย แต่เป็นเพียงการให้ข่าวกับสื่อตะวันตกเท่านั้นยังไม่มีหลักฐานใดปรากฎ ตามข่าวดังกล่าว
สำหรับ การเปิดฉากปฏิบัติการครั้งนี้ ... คาดว่าเกิดจากการที่ทางด้านตะวันออกกลางกำลังวุ่นกันกับเรื่องอิหร่าน ยิงขีปนาวุธ ใส่กองทัพสหรัฐฯ ในอิรัก เมื่อวันที่ 8 ม.ค. 2563 ตอนนั้นปรากฎว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ก็เดินทางเงียบ ๆ ไปพบกับประธานาธิบดีบาซาร์ อัล อัสซาด ของซีเรีย ถึงถิ่น
การเดินทางไปซีเรียของ ปูติน ไปเพื่อจะร่วมวางแผนกับ อัสซาด และ เสนาธิการทหารของทั้งสองฝ่าย เพื่อยึดจังหวัดอิดลิบ ภาคตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย ฐานที่มั่นสุดท้ายของกลุ่มกบฏ ที่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ คืนกลับอ้อมกอดของประเทศอีกครั้ง
สหรัฐฯ เข้าไปสนับสนุนกลุ่มกบฏซีเรีย โดยอ้างว่า เอาไว้ต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายไอเอส นั่นเป็นเพียงเหตุผลแฝงเท่านั้น อันที่จริงแล้ว สหรัฐฯ หนุน กลุ่มนี้เพื่อไว้จัดการกับประธานาธิบดีบาซาร์ อัล อัสซาด ของซีเรีย ผู้สืบทอดอำนาจต่อจากบิดาของเขา และ ตระกูลอัสซาด เป็นตระกูลที่ไม่ยอมอ่อนข้อให้กับสหรัฐฯ เข้าไปแสวงหาผลประโยชน์ ในซีเรีย
ทำให้สหรัฐฯ กล่าวหาว่าพวกเขาเป็นเผด็จการ สหรัฐฯ ไปหนุนฝ่ายค้านในซีเรีย ออกมาเรียกร้องประท้วง และสุดท้ายจับอาวุธขึ้นมาสู้กับรัฐบาล ที่ผ่านมามีการเลือกตั้งใหม่ ขึ้นมาและท้ายที่สุดประชาชน ก็เลือกอัสซาด กลับมาอีกครั้ง แต่ผู้แพ้ ก็ยังไม่ยอม ยังเป็นขี้แพ้ชวนตี เพราะยังได้แรงหนุนจากสหรัฐฯ
จนสุดท้ายอัสซาด ก็ไปขอให้รัสเซีย เข้ามาช่วยรักษาสถานการณ์ ปรากฎว่ากลุ่มกบฎ ถูกไล่ต้อน ยึดคืนพื้นที่อย่างต่อเนื่อง จนขณะนี้เหลือพื้นที่สุดท้ายคือจังหวัดอิดลิบ ซีเรีย พยายามเจรจาให้กลุ่มกบฎ ทิ้งอาวุธ แล้วยอมคืนพื้นที่ แต่ยังไม่สำเร็จ เพราะมีกลุ่มหัวรุนแรง ยังคงยืนยันที่จะต่อสู้รักษาพื้นที่สุดท้ายอยู่
ซึ่งคล้อยหลังได้ไม่นาน...กองทัพรัสเซีย ผนึกกำลังของทัพซีเรีย ก็เปิดฉากปฏิบัติการในครั้งนี้ ... ซึ่งก็คงอีกไม่นานซีเรีย น่าจะยึดคืนพื้นที่ทั้งหมดกลับคืนสู่อ้อมกอดของตัวเองได้อีกครั้ง
------------
สถาพร เกื้อสกุล 31-1-2563