องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ประกาศให้การระบาดของไวรัสอู่ฮั่นในจีน ที่แพร่ไปยังเกือบ 20 ประเทศทั่วโลกเป็นภาวะฉุกเฉินระดับโลกเมื่อวาน หลังจากจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มมากกว่าสิบเท่าภายในสัปดาห์เดียว

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

WHO ซึ่งเป็นองค์กรของสหประชาชาติ ให้คำจำกัดความของคำว่าภาวะฉุกเฉินระหว่างประเทศว่าเป็นเหตุการณ์พิเศษที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อประเทศอื่น และจำเป็นต้องมีการตอบสนองโดยการประสานงานระหว่างประเทศ
จีนรายงานต่อ WHO เรื่องการติดเชื้อของไวรัสตัวใหม่เมื่อปลายเดือนธันวาคม และจนถึงปัจจุบันมีผู้ติดเชื้อตัวนี้ทั่วโลก 8,237 คน อยู่ในจีน  8,124 คน ส่วนที่เหลืออยู่ใน 18 ประเทศทั่วโลก มีผู้เสียชีวิต 171 ราย โดยทั้งหมดอยู่ในจีน และมีผู้ที่ได้รับการรักษาจนหายจากไวรัสตัวนี้ในจีน 143 คน  ในขณะที่นักวิทยาศาสตร์กำลังพยายามทำความเข้าใจว่าไวรัสตัวนี้แพร่กระจายออกไปอย่างไร และมันมีความรุนแรงมากแค่ไหน
ผู้เชี่ยวชาญบอกว่ามีหลักฐานมากมายที่ชี้ว่าไวรัส ระบาดจากคนสู่คนในจีน รวมถึงในอีก 8 กรณีในประเทศอื่น ๆ ด้วย อย่างสหรัฐ ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น  เยอรมนี แคนาดา และเวียดนาม
ผู้อำนวยการ WHO นายเทดรอส เกรเบเยซุส บอกว่ากรณีการระบาดจากคนสู่คนนอกประเทศจีนนั้นถือว่าน่าวิตก เหตุผลหลักของการประกาศภาวะฉุกเฉินทางด้านสาธารณสุขครั้งนี้ไม่ใช่สิ่งที่เกิดในจีน หากแต่เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในประเทศอื่น ความวิตกกังวลของ WHO ก็คือโอกาสที่ไวรัสจะแพร่ไปยังประเทศที่มีระบบสาธารณสุขอ่อนแอกว่า และไม่มีการเตรียมพร้อมรับมือที่ดี
ก่อนหน้านี้ WHO ก็เคยประกาศภาวะฉุกเฉินแบบนี้มา 5 ครั้งแล้ว เริ่มจากไข้หวัดหมูปี 2552 , โปลิโอ ปี 2557 , ซิก้า ปี 2559 และ อีโบล่า 2 ครั้งในปี 2557 และ 2562ซึ่งการประกาศแต่ละครั้ง WHO ก็มีเหตุผลต่าง ๆ กันไป สำหรับสถานการณ์ในที่อื่น ๆ ฝรั่งเศสยืนยันเรื่องการพบผู้ติดเชื้อรายที่ 6 และเป็นเจ้าหน้าที่การแพทย์คนแรกของฝรั่งเศสที่ติดเชื้อ โดยคุณหมอรายนี้ให้การรักษาคนไข้ที่ติดเชื้อไวรัสตัวใหม่ และก็ติดเชื้อเสียเองปัจจุบันคุณหมอกำลังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลในกรุงปารีส
การที่ไวรัสสามารถระบาดจากคนไข้มาสู่เจ้าหน้าที่การแพทย์ที่มีการป้องกันตัวอย่างดี อาจจะส่งสัญญาณว่ามันสามารถปรับตัวเข้ากับการส่งถ่ายเชื้อระหว่างมนุษย์ได้ดี ในส่วนของรัฐบาลสหรัฐก็ออกมาเตือนให้ประชาชนอยู่ในความสงบ หลังจากที่มีความวิตกกันมากขึ้น เมื่อมีรายงานการพบผู้ติดเชื้อจากการระบาดจากคนสู่คนเป็นรายแรกในสหรัฐ และเป็นผู้ติดเชื้อรายที่ 6 ของสหรัฐ โดยผู้ติดเชื้อรายนี้ไม่เคยไปจีนมาก่อน 
รัฐบาลบอกว่ากำลังทำทุุกอย่างที่จะควบคุมการระบาดให้ได้ ปัจจุบัน สถานการณ์อยู่ในการควบคุม และตอนนี้ไม่มีเหตุผลอะไรที่จะต้องหวาดวิตก
สำหรับกรณีที่อิตาลีกักผู้โดยสารประมาณ 6 พันคนไว้บนเรือสำราญที่นอกชายฝั่งอิตาลี ใกล้กับกรุงโรม หลังสงสัยว่าผู้โดยสารจากมาเก๊าบนเรือ 2 คน อาจจะติดไวรัสตัวใหม่ ล่าสุดมีการสรุปแล้วเมื่อว่า ทั้งสองไม่ได้ติดไวรัสตัวใหม่ หากแต่เป็นไวรัส H1N2

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด