เฉลิมชัย สั่งหน่วยงานเร่งประเมินผลกระทบ ส่งสินค้าเกษตรไทยเข้าจีน หดหาย จาก โรคระบาดไวรัสโคโรนา เกิดภาวะชะงักทั่วโลก เร่งหามาตรการรองรับ นำไปแปรรูป หาตลาดใหม่

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เมื่อวันที่30 ม.ค.นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงสถานการณ์โรคระบาดไวรัสโคโรนา ที่ประเทศจีน ว่าจะส่งผลกระทบต่อการส่งออกสินค้าเกษตรไทยมากน้อยอย่างไร ได้สั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องประเมินสถานการณ์ รวมถึงหามาตรการรองรับผลผลิตการเกษตรที่กำลังจะออกมา และมีตลาดใหญ่ที่ประเทศจีน โดยการนำไปแปรรูปให้มากขึ้นและเร่งหาตลาดใหม่ส่งออก อย่างไรก็ตามขณะนี้สินค้าทุกชนิด ผักผลไม้จากประเทศจีนไม่มีเข้ามาไทยดังนั้นผู้บริโภคไม่ต้องกังวล

" เหตุการณ์โรคระบาดไวรัสโคโรนา ที่จีน เกิดขึ้นมาอย่างกระทันหันไม่คาดคิด ซึ่งจะมีผลกระทบกับสินค้าเกษตรไทยที่ส่งไปตลาดเมืองจีน ส่วนทางการไทย ต้องเร่งป้องกันโรคไม่ให้กระจาย โดยทางการจีน เชื่อมั่นว่ามาตรการปิดเมือง สามารถเอาอยู่ เพราะระยะฝักตัวอของเชื้อไวรัสชัดเจน2-3สัปดาห์ กักคนเดินทาง และโรคนี้รักษาหายได้ จะมีอันตราย กับคนแก่ ส่วนคนแข็งแรง เป็นพาหะของโรค ซึ่งสภาวะต่างๆอาจชะงักไปช่วงหนึ่งทั่วโลก และสินค้าเกษตรไทยจะเร่ง หาทางแปรรูปมากที่สุด และหาตลาดใหม่ๆเพิ่มการส่งออก"นายเฉลิมชัย กล่าว