ญี่ปุ่นแจ้งวันนี้(30 มกราคม 2563)ว่า สามารถตรวจพบเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ในคนที่ยังไม่มีอาการป่วยเป็นครั้งแรกในประเทศรวม 2 คน โดยอยู่ในกลุ่มคนที่ได้รับการอพยพออกจากเมืองอู่ฮั่นของสาธารณรัฐประชาชนจีนกลับถึงประเทศเมื่อวานนี้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่น ยืนยันว่า พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 เพิ่มอีก 3 คนซึ่งอยู่ในกลุ่มชาวญี่ปุ่น 206 คนที่ได้รับการอพยพออกจากเมืองอู่ฮั่นด้วยเที่ยวบินเช่าเหมาลำเมื่อวันพุธ และสถาบันโรคติดเชื้อแห่งชาติ ระบุว่า ชาย 1 คน และหญิง 1 คนมีเชื้อไวรัสแต่ไม่แสดงอาการ ส่วนชายอีกคนเจ็บคอและมีไข้ ก่อนตรวจพบเชื้อทำให้ขณะนี้ญี่ปุ่นพบผู้ติดเชื้อรวม 11 คนแล้ว  

ญี่ปุ่นพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า ที่ไม่แสดงอาการครั้งแรก


นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ระบุว่า ผู้โดยสารอีก 201 คนบนเที่ยวบินไม่พบเชื้อ ส่วนอีก 2 คนไม่ยอมให้ตรวจหาเชื้อ และเจ้าหน้าที่กำลังเกลี้ยกล่อมให้รับการตรวจ ส่วนเที่ยวบินที่ 2 รับชาวญี่ปุ่นอีก 210 คนกลับถึงประเทศในวันนี้ โดยบางคนมีอาการไอ 
เจ้าหน้าที่ยืนยันว่า เป็นครั้งแรกที่พบผู้ติดเชื้อขณะยังไม่มีอาการป่วยในญี่ปุ่น หลังจากทางการจีนเคยแจ้งว่าพบผู้ติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการ และผู้ติดเชื้อญี่ปุ่นสองรายนี้อาจแพร่เชื้อไปสู่คนอื่นอีก จึงควรเพิ่มมาตรการยับยั้งการแพร่ระบาดบนข้อสันนิษฐานว่า ผู้ที่ไม่มีอาการก็สามารถแพร่เชื้อสู่คนอื่นได้  

ญี่ปุ่นพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า ที่ไม่แสดงอาการครั้งแรก

นอกจากนี้ญี่ปุ่นยืนยันพบผู้ติดเชื้อจากคนสู่คนรายที่ 2 ในประเทศ เป็นไกด์นำเที่ยวหญิงชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในจังหวัดโอซากา และไม่เคยไปอู่ฮั่น ส่วนรายแรกเป็นคนขับรถบัสในจังหวัดนาระที่ไม่เคยไปอู่ฮั่น แต่ขับรถบัสให้กับนักท่องเที่ยวจีน 2 คณะจากเมืองอู่ฮั่นในเดือนนี้ เขาสัมผัสใกล้ชิดกับอีก 22 คนทั้งในและนอกจังหวัดนาระหลังการติดเชื้อ ซึ่งรวมถึงไกด์นำเที่ยวคนดังกล่าว
ขณะนี้รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังเร่งหาทางป้องกันการแพร่ระบาดจากคนสู่คน และเตรียมส่งเครื่องบินเช่าเหมาลำเที่ยวที่ 3 ไปรับพลเมืองอีกราว 200 คนออกจากอู่ฮั่น รวมทั้งกำลังพิจารณาใช้สถานที่ของรัฐ อย่าง โรงเรียนตำรวจเป็นสถานที่กักโรคผู้เดินทางกลับจากอู่ฮั่นเป็นการชั่้วคราว

ญี่ปุ่นพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า ที่ไม่แสดงอาการครั้งแรก