โฆษกกองทัพเรือ แจงเหตุ คณะกรรมการตรวจการจ้างสร้างเรือดำน้ำ ออกจากเมืองอู่ฮั่นได้ เพราะหยุดยาวตรุษจีน จึงไปทัศนศึกษาเมืองอื่น ก่อนรู้ทีหลังว่าปิดเมือง กลับไม่ได้ จึงขอ ทร. กลับไทย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

พลเรือโท ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์ โฆษกกองทัพเรือ ชี้เเจงกระเเสวิพากษ์วิจารณ์การเดินทางกลับประเทศไทยของคณะกรรมการตรวจการจ้างสร้างเรือดำน้ำ ที่มาจากเมืองอู่ฮั่น ว่า ระหว่างที่คณะกรรมการตรวจการจ้างสร้างเรือดำน้ำ ปฏิบัติหน้าที่อยู่ที่ อู่ต่อเรือบริษัทคู่สัญญา ที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ในแผนงานมีช่วงวันหยุดเทศกาลตรุษจีน และทางอู่ต่อเรือ ได้ประกาศวันหยุดในช่วงตรุษจีนตั้งแต่วันที่ 22 มกราคม ถึง 2 กุมภาพันธ์ 2563 

ทร.ออกจากอู่ฮั่นกลับไทยได้ เพราะไปทัศนศึกษาเมืองอื่น


ทำให้กำลังพลได้พักผ่อน และเพื่อเป็นการป้องกันและความปลอดภัย ภายหลังที่ได้รับข่าวการแพร่ระบาด ในเมืองอู่ฮั่น ตั้งแต่เดือนธันวาคมเป็นต้นมา กำลังพลกรรมการตรวจการจ้างเรือดำน้ำ จึงได้ขออนุญาตลาพักผ่อน และแยกย้ายกันเดินทางออกทัศนศึกษาตามเมืองต่างๆ โดยไม่มีใครทราบมาก่อนว่าจะมีการปิดเมือง หลังจากนั้นทางการจีนสั่งปิดเมือง กำลังพลก็ไม่สามารถกลับเข้าเมืองอู่ฮั่นได้ จึงได้ขออนุมัติจากกองทัพเรือเดินทางกลับ 

ทร.ออกจากอู่ฮั่นกลับไทยได้ เพราะไปทัศนศึกษาเมืองอื่น

ทร.ออกจากอู่ฮั่นกลับไทยได้ เพราะไปทัศนศึกษาเมืองอื่น

โดยทยอยกลับจากเมืองต่างๆ ที่แต่ละคนอยู่ ซึ่งกลับเรียบร้อยในวันที่ 26 มกราคม 2563 สำหรับคำถามที่ถามว่า สามารถช่วยเหลือคนไทยคนอื่นได้หรือไม่นั้น ขอแจ้งให้ทราบว่า กำลังพลของกองทัพเรือเองก็ไม่ได้ทราบข่าวเรื่องการปิดเมืองมาก่อน แต่เมื่อได้เดินทางออกมาจากเมืองอู่ฮั่น เพื่อทัศนศึกษาในช่วงวันหยุดของเทศกาลแล้ว จึงได้รับรู้ข่าวสารพร้อมๆกับประชาชนทั่วไป และเมื่อไม่สามารถเดินทางกลับเข้าเมืองอู่ฮั่นได้อีก จึงได้ขออนุญาตเดินทางกลับประเทศไทยโดยแยกย้ายกันมา และผ่านการตรวจการทางการจีนแล้วทุกขั้นตอนแล้ว จึงสามารถทยอยเดินทางกลับมาได้

ทร.ออกจากอู่ฮั่นกลับไทยได้ เพราะไปทัศนศึกษาเมืองอื่น