การปูพรมแบนกรุ๊ปทัวร์ทั้งในและนอกประเทศจีน เริ่มต้นวันนี้ ที่ไม่เพียงอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของจีนจะได้รับผลกระทบ แต่แรงกระเพื่อมยังส่งผลกระทบไปยังเศรษฐกิจในภูมิภาคที่ต้องพึ่งพารายได้จากนักท่องเที่ยวจีนด้วย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ในขณะที่จีนกำลังต่อสู้กับการระบาดของโคโรนาไวรัสกลายพันธุ์ ที่มีต้นตอมาจากอู่ฮั่น ทำให้กรุ๊ปทัวร์ทั้งที่จัดเที่ยวในประเทศและเดินทางไปต่างประเทศ ถูกระงับอย่างไม่มีกำหนดนับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ตามคำสั่งของสมาคมการท่องเที่ยวแห่งประเทศจีน ที่ออกมาเมื่อวันเสาร์ และครอบคลุมถึงการท่องเที่ยวด้วยตนเองด้วย ซึ่งคาดว่าจะส่งผลกระทบที่รุนแรงต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ท่ามกลางการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก

ปูพรมแบนกรุ๊ปทัวร์จีนเริ่มแล้ววันนี้!

และส่งแรงกระเพื่อมไปยังภูมิภาคที่ต้องพึ่งพารายได้จากนักท่องเที่ยวจีน และยังส่งผลกระทบเป็นสองเท่าต่อฮ่องกง ที่ยังซบเซาหลังเผชิญการประท้วงต่อต้านรัฐบาลมานานหลายเดือน โดยสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของฮ่องกง ประเมินว่า การยกเลิกกรุ๊ปทัวร์ 2,600 กลุ่ม จากแผ่นดินใหญ่ ส่งผลกระทบนักท่องเที่ยวราว 90,000 คน

ปูพรมแบนกรุ๊ปทัวร์จีนเริ่มแล้ววันนี้!

ไทย ญี่ปุ่นและไต้หวัน ที่ต้องพึ่งพากรุ๊ปทัวร์จากจีน ต่างได้รับผลกระทบไปตามๆ กันขณะที่ในจีน การระบาดของไวรัส ทำให้ต้องยกเลิการเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนในหลายเมืองใหญ่ ปิดด่านปาต้าหลิงของกำแพงเมืองจีน และสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ เช่น พระราชวังต้องห้าม และสนามกีฬารังนก ที่สร้างสมัยจีนเป็นเจ้าภาพโอลิมปิก ปี2008 เซี่ยงไฮ้ประกาศปิดดิสนีย์ รีสอร์ท, สวนสัตว์เซี่ยงไฮ้, อุทยานสัตว์ป่าและยกเลิกการแสดงแสงสีเสียงที่ยูหยวน การ์เด้นส์ ส่วนการแสดง 104 รายการตามเมืองใหญ่26 แห่ง ถูกยกเลิก รวมทั้งพิธีทางศาสนาด้วย