นักดำน้ำพบฉลามวาฬ ยาวประมาณ 5 เมตร หนักกว่า 2 ตัน ใกล้อ่าวมาหยา บ่งบอกความสมบูรณ์ของท้องทะเล จากมาตรการปิดอ่าวฟื้นฟูสภาพ สร้างความตื่นเต้นให้แก่เจ้าหน้าที่และนักท่องเที่ยวที่ได้พบเห็น

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เมื่อวันที่ 13 ม.ค. 63 นายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราและหมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ เผยว่าได้รับแจ้งจากผู้ประกอบกิจการท่องเที่ยวด้านการดำน้ำ และได้รับคลิปวิดีโอที่นักดำน้ำบันทึกภาพฉลามวาฬ ยาวประมาณ 5 เมตร น้ำหนักประมาณไม่ต่ำกว่า 2 พันกิโลกรัม หรือ 2 ตัน กำลังแหวกว่ายเล่นน้ำและหากินแพลงก์ตอน ในระดับความลึกของผิวน้ำที่ระยะ 5 เมตร บริเวณเกาะบิดานอก ซึ่งอยู่ติดกับอ่าวมาหยา หมู่เกาะพีพี เขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราและหมู่เกาะพีพี หมู่ที่ 7 บ้านเกาะพีพี ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่

นายวรพจน์ กล่าวว่า การที่ฉลามวาฬเข้ามาหากินบริเวณเกาะบิดานอกซึ่งอยู่ติดกับอ่าวมาหยา เป็นการแสดงและบ่งบอกให้เห็นว่าปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นหลายครั้งในท้องทะเลกระบี่ หมู่เกาะพีพีในรอบปีนี้ เป็นผลมาจากมาตรการปิดอ่าวมาหยา ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2561 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน เพื่อฟื้นฟูสภาพสิ่งแวดล้อมใต้ทะเลและบนบก ให้กลับมามีความอุดมสมบูรณ์อย่างเห็นได้ชัด จนทำให้สัตว์น้ำหายากและใกล้จะสูญพันธุ์หวนกลับคืนสู่ถิ่นเดิม สร้างความตื่นเต้นให้แก่เจ้าหน้าที่และนักท่องเที่ยวที่ได้พบเห็นในแต่ละครั้ง

พบฉลามวาฬ​ หนัก 2 ตัน ใกล้อ่าวมาหยา

พบฉลามวาฬ​ หนัก 2 ตัน ใกล้อ่าวมาหยา

พบฉลามวาฬ​ หนัก 2 ตัน ใกล้อ่าวมาหยา

พบฉลามวาฬ​ หนัก 2 ตัน ใกล้อ่าวมาหยา