"สุทิน คลังแสง" รอความชัดเจนวันยื่นญัตติ หลังหารือ "ชวน" พรุ่งนี้ หวั่น รัฐบาลกลั่นแกล้ง จัดวันอภิปราย ตรงช่วงปีใหม่ หรือ เลือกตั้งซ่อมจอนแก่น ตอกรัฐบาล เตรียมตีตก กมธ.วิสามัญ ศึกษาผลกระทบ ม.44 โวย รัฐบาลทำงานใต้อำนาจ คสช.

วันนี้ (25 พ.ย. 62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ระบุถึงความคืบหน้า 7 พรรคฝ่ายค้านส่งหนังสือถึง นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ว่า หนังสือดังกล่าวเป็นการส่งในนามผู้นำ 7 พรรคฝ่ายค้าน แต่เท่าที่ตนทราบ เป็นการส่งหนังสือแบบกระชั้นชิดและขณะนี้เองหนังสือยังไม่ถึงมือนายชวน แต่ตนได้มีการคุยนอกรอบกับนายแพทย์สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร พร้อมกับยอมรับว่าได้มีการหารือกันในข้อกังวลการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางในครั้งนี้ จากความเห็นของนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย มีการกำหนดในวงรอบ 1 ปีจากวันจัดตั้งรัฐบาล จึงจะสามารถยื่นอภิปรายได้ ซึ่งเชื่อว่าในวันพรุ่งนี้น่าจะได้ข้อสรุปที่ชัดเจนภายหลังการได้หารือร่วมกับนายชวน และจะนำมาประกอบการตัดสินใจต่อไป แต่จะยื่นไม่เกินวันพฤหัสบดีที่ 28 พฤศจิกายนนี้
โดยนายสุทิน ยังระบุอีกว่า ยังมีอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญ เนื่องจากการอภิปรายนั้นมีเวลาที่จำกัด และเกรงว่ารัฐบาลจะกลั่นแกล้ง จัดการอภิปรายชนกับช่วงปีใหม่ หรือตรงกับวันเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 7 จังหวัด ขอนแก่น มาร่วมพิจารณากำหนดวันในการยื่นญัติอภิปราย และหากต้องเลื่อนการยื่นญัติเป็นในช่วงสัปดาห์หน้า ตนก็คาดว่าน่าจะทัน

นายสุทิน ยังกล่าวถึง กรณีที่วิปรัฐบาล เตรียมตีตก ญัตติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ เพื่อศึกษาผลกระทบจากการกระทำประกาศและ คำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ การใช้อำนาจของหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ตาม ม.44 ว่า สิ่งที่ทำได้ คือต้องระดมเสียงฝ่ายค้านยกมือช่วยกันเต็มที่ ซึ่งเป็นสิ่งที่ชัดเจน ว่า ส.ส. และรัฐบาลนี้ทำงานภายใต้อำนาจ คสช. แต่ฝ่ายรัฐบาลควรจะคิดในสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน พร้อมระบุว่า เรื่องนี้เตรียมหารือกับพรรคประชาธิปัตย์ให้ร่วมสนับสนุน แต่ก็หวังอะไรมากไม่ได้ เพราะท้ายที่สุดพรรคประสบการณ์ก็ต้องทำตามกรอบพรรคร่วมรัฐบาล

"สุทิน" หวั่นรัฐบาลแกล้ง จัดวันอภิปรายตรงปีใหม่-เลือกตั้งซ้อม

และการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาหลักเกณฑ์การแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญในส่วนของพรรคเพื่อไทย ตอนนี้มีความคืบหน้ากว่า 90% แล้ว โดยมั่นจะว่าจะแล้วเสร็จในวันพรุ่งนี้ โดยสัดส่วนของเพื่อไทยมี 9 คนประกอบด้วยมือกฎหมายของพรรคนำโดย นายโภคิน พลกุล , นายชูศักดิ์ ศิรินิล , นายชัยเกษม นิติศิร , นายพงษ์เทพ เทพกาญจนา , นายวัฒนา เมืองสุข , นายนพดล ปัทมะ , นายสุทิน คลังแสง , นายจตุพร เจริญเชื้อ และสุดท้ายอยู่ระหว่างการพิจารณาเลือกระหว่าง นาวาอากาศเอกอนุดิษฐ์ นาครทรรพ และนายอุดมเดช รัตนเสถียร

นอกจากนี้การลงมติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาผลกระทบจากการใช้ ม.44 ของ คสช.ที่จะมีการลงมติในวันพุธที่จะถึงนี้ ประธานวิปฝ่ายค้านเชื่อมั่นว่าจะพยายามรวมเสียง ส.ส.ฝ่ายค้านยกมือโหวตให้มากที่สุด. พร้อมยอมรับว่าได้มีการหารือกับพรรคชาธิปัตย์เพื่อขอเสียงสนับสนุน แต่เชื่อว่าส.ส.รัฐบาลจะไม่เห็นชอบให้ตั้ง เนื่องจากเป็นผลงานของรัฐบาล คสช.ที่ ส.ส.รัฐบาลต้องปกป้องเต็มที่ เพราะพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. ที่เป็นนายกรัฐมนตรีที่มาจากการเลือกตั้ง