ล่าสุด นายประจักษ์ โพธิผล อายุ 56 ปี ผู้รับมอบอำนาจ บริษัท พอส์ อิงค์ จำกัด และ บริษัท ซาน เอ็กซ์ จำกัด ซึ่งเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ในงานศิลปกรรม ประเภทงานจิตรกรรม ที่ได้รับการคุ้มครองตามกฎหมาย พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537 เปิดเผยว่า น้องที่ใช้ facebook ชื่ออายจ๋า ได้โพสต์รูปกระทงที่มีการละเมิดลิขสิทธิ์ลง facebook ตั้งแต่วันที่ 10 ตุลาคมที่ผ่านมา และมีคนสั่งซื้อก่อนที่ทีมงานจะเห็น จึงติดต่อไปในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน
โดยทางบริษัทมีทีมงานที่คอยติดตามผู้ละเมิดลิขสิทธิ์ในโซเชียลอยู่แล้ว จึงได้เดินทางไปแจ้งความร้องทุกข์ และได้มีการติดต่อให้ส่งมอบของในตัวเมืองจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งพบว่าน้องถือถุงกระทงมา จึงได้แสดงตัวเข้าจับกุมพร้อมของกลาง โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ในเหตุการณ์ตลอดเวลา
หลังจากนั้นญาติได้มีการขอเจรจาซึ่งตนเองก็ให้เจรจาเนื่องจากว่าผู้ที่ถูกจับกุมยังเป็นเยาวชนอยู่ และขยันทำมาหากิน แต่ผิดก็คือผิด และสามารถถอนแจ้งความร้องทุกข์ได้ โดยที่พ่อแม่เสนอเป็นค่าละเมิดลิขสิทธิ์ให้ 5,000 บาท
ในส่วนที่ถูกกล่าวหาว่า ตัวแทนบริษัทเรียกเงินจำนวน 50,000 บาท แค่แจ้งให้ทราบนั้น ตาม พ.ร.บ ลิขสิทธิ์ มีโทษปรับตั้งแต่ 50,000 บาทถึง 400,000 บาท จำคุกตั้งแต่ 3 เดือนถึง 2 ปี ซึ่งพยายามอธิบายเรื่องของกฎหมายให้ฟังแต่ถูกตีความในทางที่ผิดและเข้าใจคลาดเคลื่อน ซึ่งแท้ที่จริงแล้วไม่ใช่ตามที่เป็นข่าว