เป็นความยุ่งยากที่เกิดขึ้นโดยไม่จำเป็น ถ้าเป็นสิ่งที่ประชาชนควรได้ ก็ควรที่จะอำนวยความสะดวก ให้มากกว่านี้ ไม่ใช่ให้มาแย่งกันลงทะเบียน บางคนลงได้ บางคนลงไม่ได้ และบางคนเสียสิทธิ์เพราะระบบไม่ดี แบบนี้ผมรู้สึกว่าไม่เป็นธรรมอย่างยิ่ง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ไม่น่าแปลกใจอะไรที่ประชาชน มีสิทธิ์รับเงิน 1,000 บาทที่รัฐบาลแจกให้ในมาตรการ 'ชิมชอบใช้' จะตื่นตัวและเข้าไปแย่งกันลงทะเบียน จนระบบมีปัญหา เนื่องจากมีการจำกัดผู้คนที่มาลงทะเบียนไม่เกินเพียง 1 ล้านคนต่อวัน คนจึงแย่งกันลงทะเบียนตั้งแต่เที่ยงคืน จนยอดเต็มตอนเช้ามืด

คนที่ลงทะเบียนได้สำเร็จ ส่วนใหญ่เป็นคนที่ต้องอดตาหลับขับตานอน เพื่อที่จะลงทะเบียนให้ได้เงิน 1,000 บาท หรือไม่ก็ตื่นมาปัสสาวะกลางดึก หรือตั้งนาฬิกาปลุกมาลงทะเบียนตอนเช้ามืด

ผมเองก็เป็นหนึ่งในนั้นที่ทำทุกวิถีทาง เข้ามาลงทะเบียนชิมช้อปใช้ เที่ยงคืนก็ไม่ได้ต้องรอไปจนถึง ตี 1 คืนแรกไม่ได้ตัดสินใจนอน คืนที่สอง เกือบจะได้ กรอกเลขบัตรประชาชนเรียบร้อย แต่กดลงทะเบียนไม่ได้ รู้สึกวุ่นวายมาก มันยากเย็นเหลือเกินกว่าจะได้เงิน 1,000 บาทนี้

เป็นความยุ่งยากที่เกิดขึ้นโดยไม่จำเป็น ถ้าเป็นสิ่งที่ประชาชนควรได้ ก็ควรที่จะอำนวยความสะดวก ให้มากกว่านี้ ไม่ใช่ให้มาแย่งกันลงทะเบียน บางคนลงได้ บางคนลงไม่ได้ และบางคนเสียสิทธิ์เพราะระบบไม่ดี แบบนี้ผมรู้สึกว่าไม่เป็นธรรมอย่างยิ่ง

ในท้ายที่สุด ผมตัดสินใจไม่เข้าร่วมโครงการนี้ เพราะความยุ่งยากซับซ้อน แม้จะพยายามมาแล้ว 2 คืนจนรู้ว่ามันจำเป็นต้องพยายามขนาดนี้ไหม

ย้อนกลับไป โครงการแจกเงินเที่ยวของรัฐบาลถูกวิจารณ์อย่างกว้างขวาง ถ้าจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจให้จะได้ผลมากน้อยแค่ไหน หลายๆฝ่ายเชื่อว่าเป็นเพียงระยะสั้นเท่านั้น สำคัญมากกว่านั้นคือ.. เงินก้อนนี้สามารถที่จะนำไปใช้ประโยชน์อื่น ที่ทำให้เกิดผลงอกเงยมีประสิทธิภาพมากกว่านี้

ผมคิดแล้วพบว่าบุคคลที่ลงทะเบียนได้ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มวัยรุ่น วัยทำงาน คนวัยกลางคนมีน้อย เพราะไม่ทันเด็กรุ่นใหม่ ในการลงทะเบียน!

แต่ถามว่าคนที่มีกำลังซื้อจริงๆ ไม่เดือดร้อนเป็นคนวัยกลางคน ที่ทำงานมีเงินเดือนมากกว่าใช่หรือไม่? ลองนึกภาพดูว่าเด็กๆรุ่นใหม่ ทำงานเพียงไม่กี่ปี เงินเดือนไม่กี่บาท ต้องออกไปเที่ยวโดยใช้เงิน 1,000 บาทไม่พอ และแน่นอน! สุดท้ายก็ต้องใช้เงินเกินตัวเป็นปัญหาหนี้สินไปอีก

สำหรับคนที่ลงทะเบียนได้ แม้โหลดแอพเป๋าตังค์ มาเรียบร้อยแล้ว แต่พอใช้งานจริงๆ ก็เชื่อว่าจะมีปัญหาด้านเทคนิคตามมา กรณีล่าสุด ที่มีผู้ใช้งาน Twitter รายหนึ่งได้ทวิตข้อความบอกเล่า ถึงปัญหาในการใช้เงินจาก แอพเป๋าตังค์ ที่ได้รับจากโครงการชิมช้อปใช้ว่าไม่สามารถใช้ได้สุดท้ายต้องจ่ายเงินสดเพราะระบบมีปัญหา

บางทีก็คิดว่า... ทั้งประเทศหาคนเก่งระบบมาทำ โครงการนี้ไม่ได้อีกแล้วหรือ ทำไมมันถึงได้สร้างความลำบากมากมายขนาดนี้ นอกจากระบบไม่ดีแล้วแย่แล้ว ยังรู้สึกว่าสร้างความเหลื่อมล้ำไม่มีที่จบสิ้น บอกได้คำเดียวว่า 'น่าเบื่อมาก....'

#วชิรวิทย์ #วชิรวิทย์รายวัน #Vajiravit #VajiravitDaily #Nation #NationTV

ผมคนหนึ่งที่ล้มเลิกความพยายาม​ลงทะเบี​ยน​ "ชิมช้อปใช้" รู้สึกไม่แฟร์