จีนเปิดสนามบินนานาชาติแห่งใหม่ในกรุงปักกิ่ง โดยสนามบินรูปร่างคล้ายปลาดาวมีความยิ่งใหญ่อลังการและเทคโนโลยีสุดล้ำสมัย และเที่ยวบินแรกเดินทางออกจากสนามบินแล้วในช่วงบ่าย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เป็นประธานในพิธีเปิดท่าอากาศยานนานาชาติปักกิ่ง ต้าซิง ในวันนี้ เพียง 6 วันก่อนถึงวันชาติและวันก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีนครบ 70 ปี โดยกล่าวว่า สนามบินแห่งใหม่นี้จะเป็นกลไกสำคัญของการพัฒนาประเทศ ขณะที่เที่ยวบินของสายการบินไชนา เซาท์เทิร์น แอร์ไลน์ เป็นเที่ยวบินปฐมฤกษ์ที่เดินทางออกจากสนามบินต้าซิงในช่วงบ่ายที่ผ่านมา


สนามบินปักกิ่ง ต้าซิง ตั้งอยู่ระหว่างเขตต้าซิงทางตอนใต้ของกรุงปักกิ่งและเมืองหลางฟางในมณฑลเหอเป่ย โดยอยู่ห่างจตุรัสเทียนอันเหมินเพียง 46 กม.และห่างจากท่าอากาศยานานาชาติกรุงปักกิ่ง 67 กม. สนามบินแห่งนี้ใช้เวลาก่อสร้างนานเกือบ 5 ปี ด้วยงบสูงถึง 4 แสน 5 หมื่นล้านหยวน หรือ ราว 1.9 ล้านล้านบาท

จีนเปิดสนามบินแห่งใหม่สุดล้ำ ยิ่งใหญ่อลังการสนามบินมี 4 รันเวย์ 268 หลุมจอด รวมทั้งมีอาคารผู้โดยสารรูปร่างคล้ายปลาดาวที่เป็นเอกลักษณ์สะดุดตา และเป็นอาคารผู้โดยสารหลังเดียวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยพื้นที่ 7 แสนตารางเมตรหรือเทียบเท่าสนามฟุตบอลเกือบ 100 สนาม และสนามบินยังมีระบบควบคุมจราจรทางอากาศอัตโนมัติที่ใหญ่ที่สุดในโลก และมีระบบรายงานอัตโนมัติเมื่อพบความเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุบนรันเวย์หรือลานจอดเครื่องบิน 

สนามบินแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อบรรเทาความแออัดภายในสนามบินกรุงปักกิ่งที่มีผู้โดยสารคับคั่งเป็นอันดับ 2 ของโลกเมื่อปีที่แล้ว และจีนตั้งเป้าว่าสนามบินต้าซิงจะรองรับผู้โดยสารได้มากถึง 45 ล้านคนต่อปีภายในปี 2022, 72 ล้านคนภายในปี 2025 และสุดท้ายแล้วจะมี 8 รันเวย์ และรองรับผู้โดยสารได้มากถึง 100 ล้านคนต่อปีภายในปี 2040 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด