ก่อนหน้านี้ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ และอดีตรองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ด็อกเตอร์ สามารถ ราชพลสิทธิ์ โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัว ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์ - Dr.Samart Ratchapolsitte ระบุว่า...

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เหนื่อย! เทอร์มินัล 2 (ตัดแปะ)'หลุมจอดไม่พอ' ต้องต่อรถไฟฟ้า 3 สายเป็นที่ทราบกันว่า บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. มุ่งมั่นที่จะก่อสร้างเทอร์มินัล 2 ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเทอร์มินัล 1 หรือเทอร์มินัลที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งไม่เป็นไปตามแผนแม่บท ทำให้ถูกเรียกขานว่า เทอร์มินัล 2 (ตัดแปะ) ทั้งนี้ เทอร์มินัล 2 ตามแผนแม่บทนั้นจะต้องอยู่ด้านใต้ของเทอร์มินัล 1 บนฝั่งถนนบางนา-ตราดการก่อสร้างเทอร์มินัล 2 (ตัดแปะ) จะก่อให้เกิดปัญหาตามมามากมาย เช่น มีหลุมจอดไม่เพียงพอ เป็นต้น ทำให้ผู้โดยสารที่เช็กอินที่เทอร์มินัล 2 (ตัดแปะ) ไม่สามารถขึ้นเครื่องบินที่เทอร์มินัล 2 (ตัดแปะ) ได้ทั้งหมดทุกคน เพราะมีเครื่องบินจอดรออยู่ไม่พอนั่นเองด้วยเหตุนี้ ทอท.จึงวางแผนที่จะให้เครื่องบินบางลำไปจอดรอผู้โดยสารที่อาคารเทียบเครื่องบินรองหลังที่ 1 (Satellite Terminal 1 หรือ SAT1) ซึ่งกำลังก่อสร้างทางด้านทิศใต้ของเทอร์มินัล 1โดยตั้งอยู่ห่างไกลจากเทอร์มินัล 2 (ตัดแปะ) ถึงประมาณ 2.2 กิโลเมตร ทำให้ผู้โดยสารที่เช็กอินที่เทอร์มินัล 2 (ตัดแปะ) บางส่วนจะต้องไปรอขึ้นเครื่องบินที่ SAT1 โดยใช้รถไฟฟ้าไร้คนขับ (Automated People Mover หรือเอพีเอ็ม) ถึง 3 สาย ประกอบด้วยเอพีเอ็มลอยฟ้า 2 สาย และเอพีเอ็มใต้ดิน 1 สาย แถมด้วยการเดินเพื่อเปลี่ยนสายในบางช่วงด้วย ทำให้ผู้โดยสารสับสนวุ่นวาย ทุลักทุเล และเหน็ดเหนื่อย เพราะต้องพาตัวเองพร้อมทั้งสัมภาระติดตัวไปด้วย การทำเช่นนี้เปรียบได้กับการสร้างบ้านใหม่แล้วมีที่จอดรถไม่พอ จึงแก้ปัญหาด้วยการไปขอจอดที่บ้านคนอื่นซึ่งอยู่ห่างไกล ทำให้ไม่สะดวกสบายเหตุที่ SAT1 ตั้งอยู่ห่างไกลจากเทอร์มินัล 2 (ตัดแปะ) มากก็เพราะว่า SAT1 ไม่ได้ถูกออกแบบไว้สำหรับรองรับผู้โดยสารจากเทอร์มินัล 2 (ตัดแปะ) แต่ถูกออกแบบไว้ให้รองรับผู้โดยสารที่จะเพิ่มขึ้นจากการขยายเทอร์มินัล 1 ออกไปทั้งด้านตะวันออกและด้านตะวันตก เนื่องจากอยู่ใกล้กัน โดย ทอท.ได้ออกแบบการขยายด้านตะวันออกเสร็จเรียบร้อยแล้ว ได้รับอนุมัติผลการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมหรืออีไอเอแล้ว และคณะรัฐมนตรี (ครม.) ก็ได้อนุมัติแล้วด้วย แต่ ทอท.กลับเปลี่ยนใจไม่ยอมขยายตามที่กำหนดไว้ในแผนแม่บท ซึ่งจะต้องขยายให้เสร็จภายในปี พ.ศ.2560 อีกทั้ง ยังต้องการที่จะก่อสร้างเทอร์มินัล 2 (ตัดแปะ) ซึ่งไม่เคยมีในแผนแม่บทมาก่อนเทอร์มินัล 2 (ตัดแปะ) จะทำให้ผู้โดยสารเดือดร้อนก่อนขึ้นเครื่องบินดังกล่าวแล้วข้างต้น คนที่เคยมาใช้บริการแล้วคงไม่อยากกลับมาใช้อีก เปรียบได้กับการก่อสร้างห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ในซอยเล็กๆ ซึ่งจะทำให้รถติดอย่างหนัก การเดินทางเข้า-ออกเป็นไปด้วยความยากลำบาก ในที่สุดจะทำให้ไม่มีใครอยากมาช้อปปิ้งที่ห้างนี้อีกแน่พูดได้ว่า ไม่มีสนามบินไหนในโลกที่ผู้โดยสารต้องเหนื่อยยากลำบากถึงขนาดนี้ก่อนจะได้ขึ้นเครื่อง!ปีที่แล้ว (พ.ศ.2561) สนามบินสุวรรณภูมิถูกจัดให้อยู่ในอันดับที่ 36 ของสนามบินยอดเยี่ยมของโลก ปีนี้หล่นลงมาอยู่ที่อันดับ 46 ถ้าสร้างเทอร์มินัล 2 (ตัดแปะ) เสร็จ ยังไม่แน่ว่าอันดับโลกจะหล่นวูบไปถึงไหน อนิจจาใครบอกได้บ้าง?

ดร.สามารถ เปิดคลิป! ไขความกระจ่าง "เทอร์มินัล 2(ตัดแปะ)" ทำให้สนามบินสุวรรณภูมิ "รุ่ง-ร่วง"

.

ดร.สามารถ เปิดคลิป! ไขความกระจ่าง "เทอร์มินัล 2(ตัดแปะ)" ทำให้สนามบินสุวรรณภูมิ "รุ่ง-ร่วง"

--------------------------------ต่อมา ได้โพสต์คลิปวิดีโอ พร้อมข้อความระบุว่า ...เทอร์มินัล 2 (ตัดแปะ) คืออะไรเทอร์มินัล 2 (ตัดแปะ) ... ผลประโยชน์ของชาติที่คุณและคนไทยทุกคนควรรู้

---------------------ล่าสุด ดร.สามารถ ได้โพสต์คลิปสรุปปัญหาของ การสร้างเทอร์มินัล 2 พร้อมข้อความระบุว่า...เทอร์มินัล 2 (ตัดแปะ)จะทำให้สนามบินสุวรรณภูมิรุ่งหรือร่วง?สนามบินสุวรรณภูมิเคยได้รับการจัดอันดับสนามบินดีเด่นของโลกให้อยู่ในอันดับที่ 10 โดย Skytrax เมื่อปี 2553 ต่อมาในปี 2561ร่วงกราวรูดลงมาอยู่ที่อันดับ 36 และในปีนี้ (2562) ร่วงลงมาอยู่ที่อันดับ 46 เพียงปีเดียวร่วงลงมาถึง 10 อันดับ!หากมีการก่อสร้างเทอร์มินัล 2 (ตัดแปะ) จะทำให้สนามบินสุวรรณภูมิรุ่งหรือร่วง? ต้องดูคลิปนี้ พลาดไม่ได้!!!