นับถือน้ำใจหนุ่ม 18 ไม่กลัวชาติหน้าเกิดมาอวัยวะไม่ครบ 32 แอบทำเรื่องบริจาคอวัยวะ หลังเกิดอุบัติเหตุเสียชีวิต พ่อแม่รู้ยอมให้ทำตามตั้งใจ ทำบุญครั้งใหญ่ช่วยต่อลมหายใจคนได้อีก 6 ชีวิต ร่วมอนุโมทนาบุญ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นพ.สำเริง สีแก้ว รอง ผอ.ฝ่ายการแพทย์รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์แถลงกรณีนายพงศธร อัมพุธ อายุ 18 ปี ชาว จ.พะเยา ผู้เสียชีวิตที่แจ้งความจำนงค์ขอบริจาคอวัยวะผ่านศูนย์รับบริจาคอวัยวะสภากาชาดไทย โดยนพ.สำเริง กล่าวทาง รพ.ต้องขอขอบคุณครอบครัวของผู้เสียชีวิตเป็นอย่างมากที่อนุญาตให้นายพงศธรได้บริจาคอวัยวะ เพราะถือว่าได้ประโยชน์ในช่วยเหลือผู้ป่วยให้รอดชีวิตได้อีกหลายราย โดยสามารถนำอวัยวะไปปลูกถ่ายได้ถึง 6 ชิ้น คือ หัวใจ ตับ ไต 2 ข้าง กระจกตา 2 ข้าง สามารถช่วยเหลือผู้ป่วยที่รอรับการรักษาได้ถึง 6 ราย ซึ่งถือว่าเป็นบุญกุศลอย่างมาก

และหลังจากทำการรับอวัยวะเสร็จทางโรงพยาบาลได้อำนวยความสะดวกให้มีพิธีส่งศพด้วยดอกไม้ธูปเทียนเพื่อให้ครอบครัวนำไปจัดการตามประเพณีที่ อ.ดอกคำใต้ โดยมีคณะแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ ให้ความเคารพร่างของนายพงษธร ทั้งนี้ในปัจจุบันทางศูนย์รับบริจาคและปลูกถ่ายอวัยวะได้พยายามประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้เปลี่ยนความเชื่อเรื่องการบริจาคอวัยวะว่าเป็นการทำบุญที่ยิ่งใหญ่ ไม่ต้องกลัวว่าการเกิดขึ้นใหม่ในชาติถัดไปจะต้องสูญเสียอวัยวะ แต่กลับจะเป็นการทำบุญที่ยิ่งใหญ่ด้วยการต่อชีวิตเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน

ด้านนายวัชระ อัมพุธ บิดาของนายพงศธร เผยทางครอบครัวก็ได้รับทราบจากแพทย์ว่าบุตรชายได้ทำเรื่องขอขอบริจาคอวัยวะผ่านศูนย์รับบริจาคอวัยวะสภากาชาดไทย ซึ่งทำให้พวกเรารู้สึกแปลกใจและยังรับไม่ได้ในช่วงแรก แต่เมื่อเห็นว่าเป็นเจตจำนงค์ของลูกที่เขาได้ตั้งใจเอาไว้ จึงได้ร่วมอนุโมทนาบุญ และคิดเสียว่าแม้เราจะเสียใจมากแต่ลูกของเราก็ได้ไปช่วยเหลือคนได้ถึง 6 คน จึงอนุญาตให้แพทย์ได้ดำเนินการตามขั้นตอน

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด