กำหนดการประชุมรัฐสภาเพื่อโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี น่าจะมีความชัดเจนในสัปดาห์หน้า หลังจากประธานสภาผู้แทนราษฎร และประธานวุฒิสภา ทำพิธีรับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้ง ในช่วงบ่ายวันนี้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

พิธีรับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งประธานสภาผู้แทนราษฎร และรองประธาน 2 คน ใช้สถานที่อาคารรัฐสภาใหม่ เกียกกาย ส่วนพิธีรับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งประธานวุฒิสภา และรองประธาน ใช้สถานที่อาคารสุขประพฤติ ริมถนนประชาชื่น ในเวลาประมาณ 15.00 น.ของวันนี้ ซึ่้งก็คือช่วงบ่ายที่จะถึงนี้

ภารกิจแรกของประธานสภาผู้แทนราษฎร นายชวน หลีกภัย หลังจากนี้ คือต้องหารือกับประธานวุฒิสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย เพื่อกำหนดวันประชุมรัฐสภาเพื่อโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี โดยจะใช้ห้องประชุม "ทีโอที" ที่มีการเสริมเก้าอี้เข้าไปกว่า 80 ตัว รองรับสมาชิกถึง 750 คนในการประชุมโหวตนายกฯครั้งประวัติศาสตร์ที่ใช้เสียง ส.ส.และ ส.ว.รวมกันถึง 250 เสียงรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย นายวิษณุ เครืองาม บอกว่า การจะโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี จะต้องแจ้งสมาชิกรัฐสภาล่วงหน้าอย่างน้อย 3 วัน และสามารถนัดประชุมในวันเสาร์อาทิตย์ก็ได้ แต่ก็เป็นห่วงว่าสัปดาห์นี้มีวันหยุดยาว สมาชิกอาจอยู่ต่างจังหวัดและเดินทางมาไม่ทัน อาจส่งผลต่อการแพ้หรือชนะโหวตได้ และยังยอมรับว่ากรอบเวลาที่จะได้คณะรัฐมนตรีชุดใหม่นั้น ล่าช้าไปกว่าที่ตนเคยคาดไว้ เพราะกระบวนการเลือกประธานและรองประธานสภาฯ ใช้เวลาถึง 2 วัน

จากคำสัมภาษณ์ของรองนายกฯ วิษณุ ทำให้พอจะคาดการณ์ได้ว่า การประชุมรัฐสภาเพื่อโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี น่าจะมีขึ้นในสัปดาห์หน้า หลังผ่านวันหยุดยาว 3 วันในสุดสัปดาห์นี้ไปแล้ว