เกิดวิกฤตเรือนจำในบราซิลล่าสุด มีนักโทษเสียชีวิต 55 คน ในเรือนจำ 4 แห่ง ในรัฐอามาโซนัส ที่มีสาเหตุมาจากการจลาจลและเกี่ยวข้องกับแก๊งต่างๆ ตอนนี้สมาชิกระดับหัวหน้าแก๊ง 9 คน ถูกย้ายไปยังเรือนจำที่มีรักษาความปลอดภัยสูงสุดแล้ว

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นายวิลสัน ลิมา ผู้ว่าการรัฐอามาโซนัส ของบราซิล แถลงว่า พบนักโทษในเรือนจำในเมืองมาเนาส์ เสียชีวิต 15 คน เมื่อวันอาทิตย์ และพบเพิ่มอีก 40 คน ที่่เรือนจำ 4 แห่ง เมื่อวันจันทร์ ที่เชื่อว่า เป็นผลจากความรุนแรงที่เกิดจากการปะทะกันระหว่างแก๊งคู่อริในแก๊งยาเสพติดที่รู้จักกันในชื่อ "Family of the North" และตอนนี้สมาชิกระดับหัวหน้าแก๊ง 9 คน ถูกย้ายไปยังเรือนจำที่มีรักษาความปลอดภัยสูงสุดแล้ว

พัสดีเรือนจำ ระบุว่า นักโทษบางคนที่ถูกฆ่าที่เรือนจำ "แอนิซิโอ โจบิม" เมื่อวันทิตย์ ถูกรัดคอ ส่วนที่เหลือถูกแทงด้วยแปรงสีฟันเหลาแหลม หนังสือพิมพ์ท้องถิ่น รายงานว่า ผ้าปูที่นอนถูกใช้ในการรัดคอคู่อริ และจำนวนผู้เสียชีวิตถูกลดจาก 57 เหลือ 55 คน

กลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้กล่าวหารัฐบาลที่แทบจะไม่ทำอะไรเพื่อป้องกันความรุนแรงในเรือนจำ ที่กลายเป็นศูนย์รับสมัครของแก๊งต่างๆ และเรือนจำบางแห่งก็แออัดเกินไป เช่น เรือนจำ "แอนิซิโอ โจบิม" ที่รองรับนักโทษได้ 454 คน แต่ตอนที่เหตุรุนแรงเริ่มต้นเมื่อวันอาทิตย์ พบว่า มีนักโทษมากเกินจำนวนที่รองรับได้ถึง 2 เท่ากระทรวงยุติธรรมได้ส่งชุดปฏิบัติการพิเศษเข้าควบคุมสถานการณ์ตามเรือนจำทุกแห่งในรัฐอามาโซนัส และนักโทษ 200 คน ที่อาจตกเป็นอันตรายได้ถูกแยกไปอยู่ภายใต้การคุ้มครองแล้ว