ภายหลังแกนนำพรรคพลังประชารัฐ เข้าทาบทาม พรรคประชาธิปัตย์ เข้าร่วมรัฐบาล และได้หารือกันนานกว่า 2 ชั่วโมง ล่าสุด หารือเสร็จสิ้นแล้ว รายละเอียดการหารือเป็นอย่างไรบ้าง ติดตามจากคุณอโนทัย สกุลทอง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ บอกภายหลังการหารือกับ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ในการทาบทามเข้าร่วมรัฐบาล นานกว่า 2ชั่วโมง ว่า วันนี้มาฟังแนวคิดของพรรคประชาธิปัตย์ ว่ามีแนวคิดอย่างไร ซึ่งการพูดคุยในวันนี้ เป็นไปได้ด้วยดี มีนโยบายของพรรคที่เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่จะหารือกันในครั้งต่อไป
ด้านนายเฉลิมชัย บอกถึงการหารือวันนี้ด้วยว่า แนวโน้มการพูดคุยเป็นไปได้ด้วยดี และเป็นการพูดคุยเรื่องหลักการที่จะทำยังไงให้เดินหน้าต่อไปได้ โดยเฉพาะการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งเห็นว่า อะไรที่เป็นปัญหาก็ต้องนำมาแก้ไข ซึ่งมีความเห็นพ้องต้องกัน แต่การแก้ไขจะต้องแก้ในนามพรรคร่วมรัฐบาล รวมถึงต้องมีความเห็นของฝ่ายค้านด้วย ซึ่งจะต้องหารือกันในภายหลังต่อไป
รวมถึงวันนี้เน้นพูดคุยเรื่องนโยบายเป็นหลักด้วย ซึ่งนโยบายสอดคล้องกัน
ส่วนสาเหตุที่พรรคประชาธิปัตย์ ยังไม่ตอบตกลงร่วมรัฐบาลในวันนี้ เพราะพรรคมีความเป็นเอกภาพ แต่นโยบายที่จะนำไปให้พรรคพปชร. ซึ่งจะเขียนในคำแถลงนั้นจะต้องมีความชัดเจน และจะต้องตอบสมาชิกพรรคให้ได้ ว่าจะร่วมหรือหรือไม่ร่วมเพราะอะไร อีกทั้งจะต้องให้เกิดความรอบคอบด้วย
นายเฉลิมชัย ยืนยันว่า คำตอบร่วมหรือไม่ร่วมรัฐบาลจะเป็นไปตามขั้นตอน และจะให้คำตอบก่อนโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีอย่างแน่นอน