ผู้เสียหายจากการลงทุนเล่นแชร์ออนไลน์ผ่านทางเฟสบุ๊ค เข้าแจ้งความกับตำรวจกองปราบ เพื่อให้ช่วยดำเนินคดีกับท้าวแชร์ที่ใช้เฟสบุ๊ครายหนึ่ง เผยมีผู้ตกเป็นผู้เสียหายกว่า 115 ราย มูลค่าความเสียหาย 57 ล้านบาท

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline


เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 27 พ.ค. ที่ กองบังคับการปราบปราม ผู้เสียหายจำนวน 4 คน เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ. ปภาสุด บวรพลภัทร รอง สว.สอบสวน กก. 3 บก.ป. เพื่อแจ้งความเอาผิดกับเจ้าของบัญชี เฟซบุ๊ค รายหนึ่ง ที่ใช้ในความผิดตามพ.ร.บ.ฟอกเงิน หลังถูกหลอกให้นำเงินมาลงทุนเล่นแชร์ออนไลน์ผ่านทางเฟสบุ๊คดังกล่าว พร้อมนำนำเอกสารหลักฐานการโอนเงินและบทสนทนาผ่านเฟสบุ๊คมาให้เจ้าหน้าที่ประกอบการพิจารณา

เหยื่อแชร์ออนไลน์ถูกเชิดเงินร้องกองปราบ สูญ 57 ล้านบาท

ผู้เสียหายรายหนึ่ง เปิดเผยว่า เริ่มรู้จักและเล่นแชร์กับเจ้าของเฟสบุ๊คดังกล่าวตั้งแต่ปี 2559 ซึ่งตกลงจ่ายเงินปันผล อยู่ที่ร้อยละ10 ของเงินลงทุน ต่อมาทราบว่าแชร์ถูกขยายวงกว้างมีผู้ร่วมลงทุนกว่า 115 คน จนต่อมาเริ่มมีปัญหาเรื่องการจ่ายเงินปันผลที่ล่าช้า โดยเจ้าของบัญชีเฟสบุ๊คอ้างว่าจะมีการรีเซ็ทระบบ ก่อนจะประกาศปิดระบบวันที่ 31 พฤษภาคม 2561 พร้อมบ่ายเบี่ยงเรื่องจ่ายเงินปันผล และไม่คืนเงินต้น ที่ผ่านมามีผู้เสียหายบางรายฟ้องร้องในชั้นศาลที่จ.นครราชสีมา ซึ่งจะมีคำพิพากษาในคดีฉ้อโกงประชาชนในอีก 2 เดือนข้างหน้า อย่างไรก็ตามพวกตนเห็นว่าในช่วงปีที่ผ่านมา เจ้าของเฟสบุ๊คดังกล่าวมีการนำเงินไปใช้จ่ายโดยการซื้อรถป้านแดง บ้าน โดยใช้เงินสด จึงอยากร้องขอให้ช่วยตรวจสอบเรื่องที่มาทรัพย์สินอีกด้วย เนื่องจากพบว่าเงินที่ได้มาจากการหลอกผู้เสียหายรายอื่นๆรวมกว่า 57 ล้านบาทในบัญชีได้หายไป ทำให้เชื่อว่าน่าจะนำเงินไปหมุนเวียนและใช้จ่ายส่วนตัวจนหมด จึงมาร้องทุกข์ที่กองปราบในวันนี้

เหยื่อแชร์ออนไลน์ถูกเชิดเงินร้องกองปราบ สูญ 57 ล้านบาท

ด้าน ร.ต.อ.ปภาสุด กล่าวว่า เบื้องต้นได้สอบถามไปยังทางสภ.โนนสูง จ.นครราชสีมา เจ้าของคดี ทราบว่า อยู่ระหว่างการดำเนินการเรื่องคดีฟอกเงินแล้ว ขณะนี้รวบรวมพยานหลักฐานอยู่ ซึ่งทางพนักงานสอบสวนจะรายงานผู้บังคับบัญชาพิจารณาทางคดีต่อไป