"หัวเว่ย" ประกาศจะประท้วง หากจีนแบน "แอปเปิ้ล" ตอบโต้สหรัฐ พร้อมยอมรับว่า การที่สหรัฐสั่งแบนสินค้าของหัวเว่ย อาจส่งผลกระทบต่อบริษัทในระยะสั้น.........

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นายเหริน เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งและประธานบริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี ซึ่งเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์เครือข่ายรายใหญ่ของจีน เปิดเผยว่า บริษัท แอ๊ปเปิ้ล อิงค์ อาจได้รับผลกระทบอย่างหนัก หากจีนใช้มาตรการตอบโต้สหรัฐ แต่นายเหรินก็กล่าวว่า เขาพร้อมที่จะทำการประท้วง หากรัฐบาลจีนประกาศแบนสินค้าของแอ๊ปเปิ้ลเพื่อเป็นการตอบโต้
นายเหริน กล่าวว่า "แอ๊ปเปิ้ลถือเป็นครูของผม เนื่องจากเขาเป็นผู้นำเทคโนโลยี และในฐานะลูกศิษย์ ทำไมผมต้องต่อต้านอาจารย์และว่าเขาจะเป็นคนแรกที่ออกมาประท้วง หากทางการจีนใช้มาตรการตอบโต้ด้วยการแบนสินค้าของแอ๊ปเปิ้ล

"หัวเว่ย" ประกาศจะประท้วง หากจีนแบน "แอปเปิ้ล" ตอบโต้สหรัฐ

ทั้งนี้ นักวิเคราะห์ของโกลด์แมน แซคส์ คาดการณ์ว่า รายได้ต่อหุ้นของแอ๊ปเปิ้ลจะทรุดตัวลง 29% หากสินค้าของบริษัทถูกแบนในประเทศจีน อันเนื่องมาจากการที่จีนตอบโต้สหรัฐหลังจากบริษัทหัวเว่ยถูกแบนอย่างไรก็ตาม นายเหริน ยอมรับว่า การที่สหรัฐสั่งแบนสินค้าของหัวเว่ยนั้น อาจส่งผลกระทบต่อบริษัทในระยะสั้น แต่สำหรับผลกระทบที่แท้จริงขึ้นอยู่กับว่าทีมงานของหัวเว่ยจะสามารถแก้สถานการณ์ดังกล่าวได้เร็วมากเท่าใด