อีกด้านหนึ่ง มีความเคลื่อนไหวของพรรคเพื่อไทย ที่วันนี้ เรียกประชุมทบทวนสถานการณ์ใน สภาฯ 2 วัน ที่มีการโหวตประธานและรองประธานสภา ยังมีบางส่วน ที่ไปลงมติ ให้กับรายชื่อที่เสนอโดยพรรคพลังประชารัฐ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เช้านี้กรรมการบริหารพรรค และแกนนำพรรค ได้นัดประชุม เพื่อประเมินภาพรวมการทำหน้าที่ ส.ส. ในสภา และวิเคราะห์ผลการลงมติ เลือกประธาน และรองประธาน ใน 2 วันที่ผ่านมา เนื่องจากเสียงของ 7 พรรคการเมือง ที่ไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ มี 243 เสียง ยังมีบางส่วน ที่ไปลงมติ ให้กับรายชื่อที่เสนอโดยพรรคพลังประชารัฐ
กรณีของ ส.ส.อุตรดิตถ์ พรรคเพื่อไทย นายกนก วงศ์ตระกูล ที่เดินออกจากห้องประชุม และไม่ได้อยู่ลงมติเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร เมื่อวันเสาร์ที่ 25 พฤษภาคมที่ผ่านมา มีรายงานว่า แกนนำพรรคเพื่อไทย สอบถามแล้ว พบว่า เกิดจากการเข้าใจผิด ว่ามีการเลื่อนประชุม จึงเดินทางกลับไปทำภารกิจในจังหวัด และกลับมาลงมติ ไม่ทัน โดยเบื้องต้นแกนนำพรรคได้ตักเตือน และกำชับไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก
ผลการเลือกประธานและรองประธานสภาฯ 2 วันที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่า คะแนนเสียงในขั้ว พรรคเพื่อไทย สวิงไป-มา เพราะอาจมีกลุ่มงูเห่า อย่างการเลือกรองประธานสภาฯคนที่ 2 เสียง ที่มี 243 โหวตให้ นายแพทย์ประสงค์ 239 หายไป 4 คะแนนไปอยู่กับขั้วพลังประชารัฐ ทำให้คะแนน ฝั่งคุณศุภชัย ที่มี 252 ขยับไปเป็น 256