สิ้นหลวงพ่อนักบุญ "หลวงพ่ออาบ" วัดโบสถ์วรดิตถ์ หลวงพ่อผู้ชุบชีวิตเด็กด้อยโอกาส มรณภาพลงอย่างสงบด้วยโรคประจำตัว หลังถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาพยาบาลที่โรงพยาบาลพญาไท 2 กรุงเทพฯ ได้ประมาณ 6 เดือน

เมื่อเวลา 15.00 น. ของวันนี้ (14 พ.ค. 62) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบยังวัดโบสถ์วรดิตถ์ ต.เอกราช อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง ว่าพระครูวุฒิธรรมาทร (หลวงพ่ออาบ) อดีตเจ้าอาวาสวัดโบสถ์วรดิตถ์ได้มรณภาพลงอย่างสงบด้วยโรคประจำตัว หลังถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาพยาบาลที่โรงพยาบาลพญาไท 2 กรุงเทพฯ ได้ประมาณ 6 เดือนที่ผ่านมา
หลังจากมรณภาพทางศิษยานุศิษย์ก็ได้นำร่างของท่านกลับมาไว้ที่วัด เพื่อให้ประชาชน ชาวบ้าน และเด็กชาวเขา เด็กผู้ด้อยโอกาสที่ท่านอุปการะไว้ได้ร่วมอาลัยและร่วมส่งดวงวิญญาณของท่าน โดยบรรยากาศภายในวัดเป็นไปด้วยความโศกเศร้า มีพระสงฆ์จากวัดต่าง ๆ ในจังหวัด พ่อค้า ประชาชน ข้าราชการ เด็กชาวเขา เด็กผู้ด้อยโอกาส และเด็กนักเรียนของโรงเรียนวัดโบสถ์ที่ท่านอุปการะเลี้ยงดูไว้ มาร่วมอาลัยเป็นจำนวนมาก
จากการสอบถามคุณครูอัจฉรา ผ่องกาย ที่ปรึกษาผู้อำนวยการโรงเรียนวรดิตถ์วิทยาประสูทน์ กล่าวว่า พระครูวุฒิธรรมาทร หรือ "หลวงพ่ออาบ" อดีตเจ้าอาวาสวัดโบสถ์วรดิตถ์นั้น เป็นพระชาวบ้านต่างให้ความเคารพศรัทธาเป็นอย่างมาก เนื่องหลวงพ่ออาบนั้นเป็นพระนักพัฒนาผู้มีแต่ให้ เป็นพระผู้ชุบชีวิตเด็กกำพร้า เด็กเร่ร่อน เด็กชาวเขา เด็กด้อยโอกาส ให้ได้มีที่อยู่ ที่กิน ที่เรียน ได้มีอนาคตที่ดี โดยอุปการะเลี้ยงดูเด็ก ๆ เหล่านี้มานานหลายสิบปี ซึ่งปัจจุบันมีเด็กที่อยู่ในอุปการะทั้งสิ้น 499 คน
หลวงพ่อนั้นได้อาพาธมานานหลายปี เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลอยู่เรื่อย ๆ จนกระทั่งพักหลังมานี่อาการทรุด ทางลูกศิษย์จึงได้ส่งตัวเข้ารักษาที่โรงพยาบาลพญาไท 2 รักษาตัวอยู่ประมาณ 6 เดือนจึงได้ละสังขารมรณภาพลง รวมสิริอายุ 85 พรรษา 63 ซึ่งหลังจากสิ้นบุญหลวงพ่อแล้ว ทางโรงเรียน ทางวัด และทางศิษยานุศิษย์ทั้งหลายก็ยังจะคงสืบสานเจตนารมณ์ของหลวงพ่อในการดูแลเด็ก ๆ เหล่านี้ต่อไป.

สิ้น "หลวงพ่ออาบ" วัดโบสถ์วรดิตถ์ ผู้ชุบชีวิตเด็กด้อยโอกาส

สิ้น "หลวงพ่ออาบ" วัดโบสถ์วรดิตถ์ ผู้ชุบชีวิตเด็กด้อยโอกาส

ด้านนายวีระชาติ ผิวบาง ลูกศิษย์ของหลวงพ่ออาบ กล่าวว่า หลวงพ่ออาบเป็นนักพัฒนาที่มีแต่ให้ ชุบชีวิตเด็กกำพร้า เด็กเร่ร่อน และเด็กด้อยโอกาส เด็กยากไร้ จำนวนหลายร้อยคนมานานหลายสิบปี ท่านมีความรัก ความเมตตาและเป็นห่วงเด็ก ๆ เป็นอย่างมาก ท่านมองว่าหากเราไม่ให้โอกาสไม่ให้ความช่วยเหลือเด็ก ๆ เหล่านี้ก็จะไปเป็นปัญหาสังคม หลวงพ่อเน้นในเรื่องของการให้การศึกษากับเด็ก ๆ เพราะการศึกษาเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้เด็กๆ เหล่านี้มีอนาคตที่ดีไม่เป็นปัญหาสังคม ท่านส่งเสียเลี้ยงดูไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหารการกินเท่านั้น การศึกษาเน้นให้ทุกคนได้เรียนสูงที่สุดเท่าที่จะเรียนกันได้ เพิ่มโอกาสทางการศึกษามาเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเรียนสายสามัญ หรือสายอาชีพ จบปริญญาตรีมีงานมีการทำ มีอนาคตที่ดีกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งแต่ละคนที่เรียนจบไปก็ยังแวะเวียนมาที่วัดเป็นประจำ

สิ้น "หลวงพ่ออาบ" วัดโบสถ์วรดิตถ์ ผู้ชุบชีวิตเด็กด้อยโอกาสหลวงพ่อถึงจะอาพาธแต่ก็เป็นห่วงเด็ก ๆ อย่างไม่เสื่อมคลาย และที่สำคัญหลวงพ่อได้จัดให้ทางวัดได้มีกิจกรรมดี ๆ อยู่เสมอ และที่สำคัญท่านได้ให้ความสำคัญกับสถาบันกษัตริย์เป็นอย่างมาก ทุกครั้งที่ทางวัดจัดกิจกรรม ถึงท่านจะอาพาธหนักแค่ไหน ท่านก็จะต้องฝืนตัวเองมาร่วมให้ได้ ถึงแม้จะเพียงแค่ไม่กี่นาที 5 นาที 10 นาที ท่านก็จะมา บางครั้งก็จะมาทั้งเครื่องฟอกอากาศ มาทั้งสายน้ำเกลือ
หลวงพ่อพระครูวุฒิธรรมาทร ชื่อเดิม อาบ นามสกุล คำวุฒิสัญชาติ ไทย เชื้อชาติ ไทยเกิดเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2477 ณ บ้านบางพง ตำบล เอกราช อำเภอ ป่าโมก จังหวัด อ่างทอง นามบิดา นายลิบ นามสกุล คำวุฒิ นามมารดา นางละม่อม นามสกุล คำวุฒิ อุปสมบทเมื่อ 16 มิถุนายน 2498 ที่วัดโบสถ์วรดิตถ์ ได้รับฉายาว่า สุวุฑฺโฒตั้งอยู่ตำบลเอกราช อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง นามพระอุปัชฌาย์ พระครูป่าโมกข์คณารักษ์ สังกัดวัด โบสถ์วรดิตถ์ ตำบล เอกราช อำเภอ ป่าโมก จังหวัด อ่างทอง ได้รับฉายาว่าสุวุฑฺโฒ วิทยฐานะทางการศึกษาวุฒิ ชั้นสูงสุด สถานศึกษาสามัญ ป.4 ร.ร.วัดโบสถ์วรดิตถ์

สิ้น "หลวงพ่ออาบ" วัดโบสถ์วรดิตถ์ ผู้ชุบชีวิตเด็กด้อยโอกาส

วัดโบสถ์วรดิตถ์เป็นวัดเล็กๆ อยู่ใน อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง สถานที่นี่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักแต่กลับเป็นสถานที่ชุบเลี้ยงเด็กกำพร้าและเด็กด้อยโอกาสหลายร้อยชีวิต นอกจากให้อาหารและเสื้อผ้า วัดก็มีโรงเรียนให้เด็กๆได้เรียนหนังสือตั้งแต่ชั้นระดับอนุบาลจนถึงมัธยมศึกษา ปีที่ 6 ซึ่งเป็นโรงเรียนการกุศลของวัดในพระพุทธศาสนาที่วัดโบสถ์วรดิตถ์ได้รับอนุญาตตั้งขึ้นเพื่อให้เยาวชนผู้ด้อยโอกาส วัดให้การอุปการะเด็กกำพร้ายากจนชาย หญิงอายุตั้งแต่ 3 ขวบขึ้นไปจำนวน 499 คน

สิ้น "หลวงพ่ออาบ" วัดโบสถ์วรดิตถ์ ผู้ชุบชีวิตเด็กด้อยโอกาสหลวงพ่อพระครูวุฒิธรรมาทรกังวลเสมอคิดคำนึงถึงปากท้องของชีวิตน้อยๆที่ต้องเลี้ยงดูและไม่เคยละทิ้งหน้าที่หวังว่าเด็กเติบโตรู้จักซื่อสัตย์ตอบแทนสังคม
สำหรับศพของหลวงพ่ออาบนั้น กำหนดบำเพ็ญกุศลตั้งแต่วันที่ 14 พฤษภาคม 9 มิถุนายน 2562 โดยจะมีพิธีบำเพ็ญกุศลจำนวน 7 วัน ตั้งแต่วันนี้ ไปจนถึงวันที่ 20 พฤษภาคม มีการทำบุญครบ 7 วัน และในวันที่ 9 มิถุนายน 2562 จะประกอบพิธีบรรจุศพไว้ไม่มีกำหนด จนกว่าจะพร้อมทำการขอพระราชทานเพลิงศพ.

สิ้น "หลวงพ่ออาบ" วัดโบสถ์วรดิตถ์ ผู้ชุบชีวิตเด็กด้อยโอกาส

สิ้น "หลวงพ่ออาบ" วัดโบสถ์วรดิตถ์ ผู้ชุบชีวิตเด็กด้อยโอกาส