รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเกี่ยวกับเรื่องกรณีหนุ่มวิศวกร ที่ซื้อเกี๊ยวทอดห่อไข่ ที่ร้านลูกชิ้นแห่งหนึ่งตลาดทรัพย์บุญชัย แต่ปรากฏว่า ขณะที่กำลังรับประทานกลับพบว่า ไข่ที่อยู่ในเกี๊ยวทอดนั้นเป็นของปลอมนั้น

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ซึ่ง รศ.ดร.เจษฎา ได้ระบุว่า มาอีกแล้วครับคนที่เชื่อเรื่อง "ไข่ปลอม" จนวิตกกังวลกันเกินเหตุ มันก็ "ไข่จริง" นั่นแหละครับ แต่ทอดซ้ำๆ หลายรอบคนโพสต์เขาบอกว่า ซื้อเกี๊ยวห่อไข่จากร้านลูกชิ้น เคี้ยวแล้วรู้สึกว่ามันเหนียวผิดปกติ คายออกมา พบว่าเป็นแผ่นพลาสติกใสๆ เชื่อว่าเป็นไข่ปลอม

อ.เจษ ชี้ "ไข่จริง" กรณีโลกโซเชียลเจอเกี๊ยวห่อไข่ปลอมคือ ไข่แดงของไข่ไก่ (หรือไข่นกกระทา) เนี่ย จะมี "เยื่อหุ้มไข่แดง หรือ Vitelline membrane" อยู่ซึ่งมีประโยชน์คือ ช่วยหุ้มไข่แดงเอาไว้โดยรอบ สังเกตว่าไข่ใหม่เราจะตักแยกหรือแม้แต่หิ้วไข่แดงขึ้นมาได้ง่ายๆ เพราะมีเยื่อหุ้มไข่แดงนี้ ปกป้องไข่แดงอยู่ เยื่อพวกนี้ก็มีองค์ประกอบเป็นโปรตีน ที่เมื่อถูกความร้อนก็จะเปลี่ยนโครงสร้างแข็งตัวขึ้น
ดังนั้นในกรณีเกี๊ยวห่อไข่ที่ว่าคงถูกทอดซ้ำหลายรอบ เยื่อหุ้มไข่แดงมันเลยยิ่งแข็งขึ้น เหนียวขึ้น ไม่ได้ทำจากพลาสติกอะไร ยังยืนยันเหมือนเดิมว่า ไม่มีใครเอาพลาสติกมาทำเลียนแบบไข่ขายให้พวกเรา "กิน" หรอกครับ ทั้งทำยากและราคาแพงกว่าไข่จริงเยอะ

อ.เจษ ชี้ "ไข่จริง" กรณีโลกโซเชียลเจอเกี๊ยวห่อไข่ปลอม

.

อ.เจษ ชี้ "ไข่จริง" กรณีโลกโซเชียลเจอเกี๊ยวห่อไข่ปลอม


ขอบคุณเฟซบุ๊ก :Jessada Denduangboripant