
ในสนามเลือกตั้งวันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคมนี้ ก็จะไม่มีผู้สมัครไทยรักษาชาติ ทั้งส.ส.ระบบเขต ที่ส่งสมัคร 176 คน 176 เขต และแบบบัญชีรายชื่ออีก 108 คนคำถามก็คือแล้วคะแนนเสียงทั้ง 176 เขตของไทยรักษาชาติ จะเทไปที่พรรคการเมืองใดบ้างมีรายงานว่า ทุกพรรค การเมือง ไม่ว่าจะเป็น พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ของนายอุตตม สาวนายน พรรคภูมิใจไทย ของ นายอนุทิน ชาญวีรกูล พรรคชาติไทยพัฒนา ของนางสาวกัญจนา ศิลปอาชา พรรคชาติพัฒนา ของนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ หรือแม้แต่ พรรคประชาธิปัตย์ ของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ต่างจ้องฮุบคะแนนเสียงของพรรคไทยรักษาชาติ แม้ว่าแผนของ ทักษิณ ชินวัตร จะโอนคะแนนเสียงไปให้พรรคในเครือข่ายเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็น พรรคเพื่อชาติ อนาคตใหม่ และ ประชาชาติเดิมคาดหมายกันว่า พรรคไทยรักษาชาติ น่าจะได้ส.ส.เขต ประมาณ 30 ที่นั่ง ได้คะแนนกว่า 2 ล้านคะแนนเสียง หรือเขตละประมาณ 7.5 หมื่นคะแนน เมื่อพรรคไทยรักษาชาติถูกยุบ คะแนนก็จะกระจายไปยังพรรคต่างๆ ซึ่งพรรคที่ไม่ใช่เครือข่ายทักษิณ มั่นใจว่าจะแย่งคะแนนเสียงไปได้
ดร.สติธร ธนานิธิโชติ รักษาการผู้อำนวยการสำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย สถาบันพระปกเกล้า วิเคราะห์ว่า คะแนนส่วนใหญ่จะถูกเทไปให้พรรคเครือข่ายเดียวกัน อาทิ พรรคประชาชาติ พรรคอนาคตใหม่ พรรคเพื่อธรรม หรือพรรคขนาดกลาง เพื่อสกัดคะแนนพรรคคู่แข่งอย่างพรรคพลังประชารัฐ และพรรคประชาธิปัตย์รูปแบบที่พรรคไทยรักษาชาติ จะสกัดพรรคคู่แข่งแล้วหันมาเทคะแนนให้พรรคในเครือ ข่ายนั้น ดร.สติธร มองว่า มี 3 สูตร คือ สูตรแรก ใช้แผนโหวตโนเพื่อเปิดทางให้เพื่อไทยลงมาสู้อีกครั้ง ในการเลือกตั้งรอบ 2 สูตร 2 เทคะแนนให้คู่แข่งที่เป็นพรรคขนาดกลาง แต่ไม่ใช่พรรคพลังประชารัฐ และสูตร 3 ไม่โหวตโน แต่ปล่อยพรรคในกลุ่มประชาธิปไตยด้วยกันเก็บคะแนนเพื่อสะสมเป็นปาร์ตี้ลิสต์ดร.สติธร มองว่าโอกาสที่ไทยรักษาชาติจะหยิบสูตรแรกมาใช้มากที่สุดคือ สนามเลือกตั้งในจังหวัดแพร่ ทั้ง 2 เขต
เนื่องจากเป็นพื้นที่เกรดเอของไทยรักษาชาติ โดยเขต 1 นพ.ทศพร เสรีรักษ์ เป็นเต็งหนึ่ง หากไทยรักษาชาติถูกยุบ มีความเป็นไปได้สูงที่นางธนินจิตรา หรือพรพิไล ศุภศิริ อดีตอบจ.แพร่ เขต อ. หนองม่วงไข่ ผู้สมัครพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเป็นน้องสะใภ้ของนางศิริวรรณ ปราศจากศัตรู รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ จะเข้ามาเสียบแทนส่วนเขต 2 แพร่ ถ้านายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล ต้องไปนั่งข้างสนาม คนที่จะเข้ามาเป็นคู่ชิงจะกลายเป็น นายวิตติ แสงสุพรรณ อดีต อบจ.แพร่ เขต อ.สูงเม่น จากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และ นายคณาธิป มุดเจริญ อดีตสาธารณสุขอำเภอลอง จ.แพร่ จากประชาธิปัตย์อย่างไรก็ตาม มีความเป็นไปได้ว่าบางพื้นที่อาจโยกคะแนนไปหาผู้สมัครที่ไม่ใช่เครือข่ายเดียวกัน แต่เป็นพรรคขนาดกลาง เช่น ภูมิใจไทย ก็พอมีโอกาส เพื่อตัดคะแนนคู่แข่ง เช่น เขต 1 ฉะเชิงเทรา ถ้านางฐิติมา ฉายแสง ถูกตัดชื่อออกจากสนามแข่ง แล้วไทยรักษาชาติเลือกที่จะเทไปให้ "ณัชพล ตันเจริญ" จากภูมิใจไทย เพื่อจะได้ชนะคู่แข่งคือ นายบุญเลิศ ไพรินทร์ จากพลังประชารัฐ ก็เป็นไปได้คงต้องรอดูผลการเลือกตั้งในวันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคมนี้ ว่าเมื่อ "ไทยรักษาชาติ" ถูกยุบแล้ว คะแนนเสียงดังกล่าวจะเทไปที่พรรคใดบ้าง
รายงาน โดย ทีมข่าวการเมืองหน้า 16 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 3450 ระหว่างวันที่ 7 - 9 มีนาคม 2562
.