ระดมเครื่องบินเล็กรร.การบินกรุงเทพ ปฏิบัติการพ่นละอองน้ำ เรียงหน้ากระดานยาว 1 กิโลเมตร ดับฝุ่นพิษทั่วกรุง เชื่อว่าจะครอบคลุมพ่นน้ำทั่วพื้นที่กรุงเทพ 60 กิโลเมตร เตรียมเปิดปฏิบัติการได้ไม่เกินเสาร์นี้ ประสิทธิภาพได้ผลมากกว่าโดรน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมผู้บริหารกรุงเทพมหานคร รองผู้ว่า ปลัด กทม. ร่วมหารือกับผู้รับเหมางานก่อสร้าง วิศวะคุมงาน ผู้คุมงานก่อสร้าง ผู้ประกอบการ ที่มาจำนวนมากจนบ้อวห้องประชุม พร้อมระดมนักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญ ผู้มีความรู้ในการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองในอากาศ หาทางออกแก้วิกฤติมลพิษฝุ่น โดยแลกเปลี่ยนความรู้แบบระดมความคิด

ระดมเครื่องบินเล็ก 47 ลำ พ่นน้ำดับฝุ่นพิษทั่ว กทม.


นาวาอากาศโท ปิยะ ตรีกาลนนท์ หรือ กัปตัน ปิยะ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท บางกอกเอวิเอชั่นเซ็นเตอร์ จำกัด หรือ โรงเรียนการบินกรุงเทพ (BAC) ได้เสนอแนวทาง ปฏิบัติการนำเครื่องบินเล็กกว่า 47 ลำขึ้นบิน ฉีดละอองน้ำที่มีขนาดเล็ก ในกรุงเทพฯ และ ปริมณฑล บรรเทาวิกฤต PM 2.5 โดยจะนำน้ำขึ้นไปได้ 150 ลิตร มีปั๊มพ่นละออง บินก่อหมู่เรียงเป็นหน้ากระดาน 15-20 ลำ ระยะทาง 1 กิโเมตร กว้างกว่าโดรน สามารถดาหน้าได้ 60 กิโลเมตร ต่อ 30 นาที บินได้ 25 รอบครอบคลุมกทม.ทั้งหมด มีแนวคิดจะเริ่มที่พระราม 2 ไกลเขตพระราชทาน

ระดมเครื่องบินเล็ก 47 ลำ พ่นน้ำดับฝุ่นพิษทั่ว กทม.

หลังจากนั้นจะประเมินว่าจะออกมาอย่างไร แต่ก็ต้องเร่งทำความสะอาด บินกลางวันล้างกลางคืน มิเช่นนั้นฝุ่นจะฟุ้งขึ้นมาอีกหลังจากนี้จะต้องขออนุญาต สำนักงานการบินพลเรือน ท่ีจะต้องยกเว้นให้ สามารถบินในระยะต่ำได้ ซึ่งผู้ว่าฯ กทม.ได้สั่งเร่งทำหนังสือ ขออนุญาต คาดว่าไม่เกินวันเสาร์นี้จะเริ่มปฏิบัติการได้ เครื่องบินที่ใช้ ที่อมเริกาใช้ พ่นยาฆ่าแมลง สำหรับโรงเรียนการบินกรุงเทพ นับเป็นโรงเรียนฝึกบินที่ใหญ่อันดับ2ของโลก ผลิตนักบินให้กับสายการบินชั้นนำ