พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. นำกำลังเจ้าหน้าที่ศปอส.ตร. ร่วมกับนายพีระพัฒน์ อิงพงษ์พันธ์ เลขานุการกรมสำนักงานปปง. ลุยตรวจสอบพื้นที่ตลาดสำเพ็ง หลังได้รับร้องเรียนว่าขายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ สามารถตรวจยึดของกลางได้จำนวนมาก และผู้ต้องหาได้ 19 ราย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เมื่อวันที่ 30 ม.ค. พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. พล.ต.ต.พนัญชัย ชื่นใจธรรม ผบก.สส.สตม. นายพีระพัฒน์ อิงพงษ์พันธ์ เลขานุการกรมสำนักงานปปง. และเจ้าหน้าที่ศปอส.ตร. ร่วมกันแถลงข่าวผลการปิดล้อมตรวจค้น ตลาดสำเพ็ง 15 จุด จับกุมเจ้าของร้านขายสินค้า 7 คน เป็นชาวจีน 4 คน ชาวไทย 3 คน และลูกจ้างผู้ดูแลร้าน 12 คนเป็นชาวจีน 3 คน ลาว 5 คน พม่า 4 คน กัมพูชา 1 คน ไทย 5 คน ไม่ทราบสัญชาติ 1 คน

ปิดล้อมสำเพ็ง  จับสินค้าก๊อปปี้
พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากชุดสืบสวนพบว่ามีกลุ่มชาวต่างชาติเข้ามาประกอบธุรกิจผิดกฎหมายในประเทศไทยซึ่งเป็นการแย่งอาชีพคนไทย และส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศ จึงได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องบูรณาการกำลังเข้าตรวจสอบการประกอบธุรกิจของคนต่างชาติที่บริเวณ ตลาดสำเพ็ง แขวงจักรวรรดิ เขตสัมพันธ์วงศ์ โดยจับกุมผู้ต้องหา 19 คน พร้อมของกลางสินค้าประเภทต่างๆ หลายรายการ อาทิ กระเป๋า และหมวก สินค้าที่ละเมิดเครื่องหมายการค้า กว่า 2,000 ชิ้น มูลค่าความเสียหายกว่า 2 แสนบาท ทั้งนี้พบการกระทำความผิดในเรื่อง การทำงานของคนต่างด้าว สินค้าไม่ผ่านการตรวจของศุลกากร ความผิดเกี่ยวกับเครื่องหมายการค้า และพรบ.คุ้มครองผู้บริโภค


ผบช.สตม. กล่าวว่า จากการตรวจสอบภาพรวมในวันนี้พบว่าบรรดาร้านค้าที่จำหน่ายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์มีการนำลูกจ้างซึ่งเป็นแรงงานต่างด้าวเข้ามาทำงาน ซึ่งในส่วนนี้จะทำการตรวจสอบเอกสารเพื่อดูการเดินทางเข้ามาในประเทศ และการเข้ามาทำงานว่าถูกต้องหรือไม่ หากไม่ถูกต้องก็ดำเนินคดีในเรื่องของการทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต หลังจากนี้ได้สั่งการให้ชุดสืบสวนทำการขยายผลการเข้ามาประกอบธุรกิจว่าเข้าข่ายนอมินีหรือไม่ หากพบก็จะต้องดำเนินการเด็ดขาด ขยายผลถึงนายทุนที่แท้จริง พร้อมนำเรื่องการใช้มาตราการยึดทรัพย์ ตาม พ.ร.บ.ฟอกเงิน พ.ศ.2542 ซึ่งการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาเป็นความผิดมูลฐานตามกฎหมายฟอกเงิน


ด้าน นายพีระพัฒน์ กล่าวว่า ในส่วนของพฤติกรรมดังกล่าวเข้าข่ายความผิดมูลฐานของพรบ.ฟอกเงิน ซึ่งหลังจากนี้ทางสำนักงานปปง. จะเข้ามาร่วมดำเนินการในส่วนของการตรวจสอบเส้นทางการเงินว่ามีส่วนพัวพันไปยังบุคคล หรือกลุ่มนายทุนใดก็ดำเนินการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง เบื้องต้นนำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลจักรวรรดิเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ปิดล้อมสำเพ็ง  จับสินค้าก๊อปปี้

ปิดล้อมสำเพ็ง  จับสินค้าก๊อปปี้