นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม พาพ่อและแม่ของเด็กชายวัย 16 ปี ที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ถีบรถจยย.ล้มจนเสียชีวิต ขณะขอเข้าตรวจค้น

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 29 ม.ค. ที่ กองบังคับการปราบปราม(บก.ป.) นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม พร้อมด้วย นายลำไพ บัวสิม อายุ 62 ปี และ นางจารีย์ มูลมะณี อายุ 41 ปี เป็นพ่อและแม่เด็กชายวัย 16 ปี ที่เสียชีวิตจากถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ใช้เท้าถีบล้อจักรยานยนต์จนล้มจนเสียชีวิต เดินทางเข้ายื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมต่อ พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผู้บังคับการตำรวจกองปราบปราม (ผบก.ป.) โดยนำเอกสารหลักฐานมามอบให้เพื่อประกอบการพิจารณา
นายรณณรงค์ เปิดเผยว่า กรณีนี้เป็นเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ได้เข้าตรวจสอบรถจักรยายนต์ของผู้ตาย โดยขณะเข้าตรวค้นได้ใช้เท้าถีบไปที่ล้อรถจักรยานยนต์ของผู้ตายจนเสียหลัก เป็นเหตุให้เด็กชายวัย 16 ปีเสียชีวิตคาที่ และเด็กชายวัย 13 ปี ที่มาด้วยกันได้รับบาดเจ็บสาหัส เหตุเกิดที่บริเวณหัวโค้งกำแพงสุสานบ้วนฮกหงี่ซัว อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2561 ซึ่งเรื่องราวทั้งหมดทางเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่ไม่ได้รับแจ้งความ เพียงแค่ลงบันทึกประจำวันให้เท่านั้น ทั้ง ๆ ที่ความเป็นจริงแล้ว หลังเกิดเหตุภายใน 30 วัน เรื่องทั้งหมดจะต้องถูกส่งไปที่สำนักงานป้องกันและปรายปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. นอกจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจมีการสาบานในโรงพักว่าไม่ได้เป็นคนถีบรถจักรยานยนต์ ซึ่งทางครอบครัวยังคาใจในหลาย ๆ เรื่อง และพยายามดำเนินคดีมาตลอด แต่กลับไม่มีความคืบหน้า จนถึงขณะนี้ผ่านมาแล้ว 5 เดือน และยังไม่ได้การฌาปนกิจผู้ตาย เนื่องจากต้องการความเป็นธรรม

ร้องกองปราบ! ลูกชายวัย 16 ปี ถูกตร.บ้านโป่ง ถีบจยย.ล้มดับ


"จึงอยากให้ทางกองปราบรับเรื่องราวทั้งหมดไว้ดำเนินคดี และตั้งคณะกรรมการสอบสวนให้ละเอียด เพราะที่ผ่านมาทางญาติเดินทางไปแจ้งความที่ไหนก็ไม่มีใครรับ จึงหวังอยากจะให้กองปราบดำเนินการให้ และมอบความเป็นธรรมให้ด้วย" นายรณณรงค์ กล่าว

ด้าน นางจารีย์ แม่เด็กชายวัย 16 ปี ที่เสียชีวิต กล่าวว่า ตั้งแต่เกิดเรื่องทางครอบครัวพยายามเข้าแจ้งความ แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่รับแจ้งความ โดยรับลงบันทึกประจำวันเท่านั้น และเรียกตน และน้องที่ได้รับบาดเจ็บไปสอบปากคำ จากนั้นเรื่องก็เงียบ ไม่มีการดำเนินคดีใดๆทั้งสิ้น ในฐานะของคนที่สูญเสียลูกชายไป แค่คนที่ทำผิดมาขอโทษ หรือแสดงความรับผิดชอบก็ยังดี ทั้งนี้ทางตำรวจยังแนะนำให้ตนร้องเอาเงินประกัน 300,000 บาท แต่ตนไม่รับไว้

ร้องกองปราบ! ลูกชายวัย 16 ปี ถูกตร.บ้านโป่ง ถีบจยย.ล้มดับด้านเด็กชายวัย 13 ปีที่ได้รับบาดเจ็บ กล่าวว่า วันที่เกิดเหตุผู้ตายขับรถจักรยานยนน์หนีด่านตำรวจจริง จากนั้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจขับรถตามมา ก่อนจะตะโกนให้จอดรถ และถีบเข้าที่ล้อรถจักรยานยนต์จนเสียหลักและตนก็หมดสติไป ซึ่งหลังจากนั้นตนก็ไม่ทราบรายละเอียดใดๆเลย
เบื้องต้นทางพนักงานสอบสวนจะทำการสอบปากคำพร้อมตรวจสอบเอกสารหลักฐานที่ผู้เสียหายเตรียมมา ก่อนจะส่งให้ผู้บังคับบัญชาพิจารณาต่อไป