
โดยชาวบ้านต่างหวาดผวาเนื่องจากนายไชยา มีประวัติ เคยต้องโทษคดีฆ่าพ่อเลี้ยงเสียชีวิตเมื่อครั้งเป็นเยาวชน และเมื่อพ้นโทษออกมายังเคยก่อเหตุ คดีอื่นๆจนต้องติดคุกอีกหลายครั้ง และมีพฤติกรรมเป็นอันธพาล ชอบพกอาวุธมีด เมาสุราแล้วมีเรื่องทะเลาะวิวาท กับชาวบ้านในพื้นที่เป็นประจำด้วย จนกระทั่งล่าสุดมาก่อเหตุข่มขืนแม่ของตัวเองอีก จึงทำให้ชาวบ้านต่างหวาดกลัวว่าอาจจะมีผู้ตกเป็นเหยื่ออีก
พ.ต.ท.สถิตชัย นิตยวัน สารวัตรใหญ่ สภ.แม่โป่ง เปิดเผยว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา นายไชยา ได้โทรศัพท์มาหาแฟนสาวในพื้นที่ ต.แม่โป่ง ให้ขึ้นไปหาที่กระท่อมกลางป่า ซึ่งห่างจากสถานีตำรวจประมาณ 7 กิโลเมตร โดยนายไชยา นั้นหลบอยู่ในกระท่องมีสภาพอิดโรย สวมเสื้อแขนยาวลายพรางสีเขียว กางเกงขายาวสีดำ สวมรองเท้าผ้าใบ ซึ่งหลังจากที่ได้พบกับแฟนสาวไม่นาน นายไชยา ออกจากกระท่อมและเดินขึ้นเขาไป เนื่องจากเกรงเจ้าหน้าที่จะบุกเข้าจับกุม
อย่างไรก็ดี หลังจากที่ได้รับรายงานเบื้องต้นแล้ว พล.ต.ต.ชูรัตน์ ได้สั่งการให้เสริมกำลังเจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการณ์พิเศษภูธรภาค 5 หน่วยปฏิบัติการณ์พิเศษตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.แม่โป่ง และสภ.ดอยสะเก็ด จัดกำลังเข้าเปิดล้อมเส้นทางหลบหนีซึ่งคาดว่านายไชยาจะเดินขึ้นป่าไปยังพื้นที่ดอยเขตติดต่อ อ.แม่ออน และตั้งจุดตรวจจุดสกัดตามเส้นทางต่างๆ เพื่อป้องกันการหลบหนี
ต่อมาพล.ต.ต.ชูรัตน์ พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่อีกจำนวนหนึ่งได้เข้าไปตรวจสอบยังกระท่อมที่พบนายไชยา เมื่อคืนที่ผ่านมา และล่าสุดเมื่อเวลา 10.30 น.วันเดียวกัน ทางเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมนายไชยา ได้บ้านร้างหัวหมู่บ้านและขณะนี้ได้คุมตัวมาสอบสวนที่ สภ.แม่โป่ง