svasdssvasds
เนชั่นทีวี

เศรษฐกิจ

(คลิปข่าว) TFFIF เปิดเทรดวันแรก ราคาพุ่ง 3%

(ชมคลิปเต็มด้านล่าง) หน่วยลงทุนของกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานเพื่ออนาคตประเทศไทย หรือ TFFIF เข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯวันแรกเมื่อวานนี้ โดยเปิดการซื้อขายที่ 10.20 บาท สูงกว่าราคาที่เสนอขายให้ประชาชนทั่วไปครั้งแรก หรือไอพีโอ ที่ 10 บาท ก่อนจะปิดตลาดที่ระดับ 10.30 บาท เพิ่มขึ้น 0.30 บาท หรือ 3% มูลค่าการซื้อขาย 2,328.14 ล้านบาท

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม อาคม เติมพิทยาไพสิฐ บอกว่า กองทุน TFFIF จะช่วยเร่งการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของประเทศให้เร็วขึ้น โดยไม่ต้องก่อหนี้สาธารณะเพิ่ม เชื่อว่าด้วยศักยภาพของทางพิเศษฉลองรัชและทางพิเศษบูรพาวิถี มีแนวโน้มจะได้รับอานิสงส์จากปัจจัยเกื้อหนุนต่างๆ อาทิ ปัญหาการจราจรในกรุงเทพฯ ที่ส่งผลให้เกิดความต้องการใช้ทางพิเศษในการเดินทาง ปริมาณรถยนต์ส่วนบุคคลที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง การขยายโครงข่ายทางพิเศษและทางเชื่อมต่อในอนาคต ตลอดจนนโยบายการพัฒนาโครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือ EEC รวมถึงการเติบโตของที่อยู่อาศัยในพื้นที่แถบชานเมืองและพื้นที่รอบนอกกรุงเทพฯ ที่จะส่งผลให้เกิดความต้องการใช้ทางพิเศษเพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางเข้าสู่พื้นที่กรุงเทพฯ ชั้นในกองทุน TFFIF จะปันผลปีละ 2 ครั้ง โดยแบ่งรายได้จากค่าผ่านทาง 45% ที่จัดเก็บได้จากทางพิเศษฉลองรัชและทางพิเศษบูรพาวิถี ระยะทางรวม 83.2 กิโลเมตร เป็นระยะเวลา 30 ปีนับจากวันโอนสิทธิตามสัญญาโอนและรับโอนสิทธิในรายได้ โดยประมาณการอัตราการปันส่วนแบ่งให้แก่ผู้ถือหน่วยลงทุนในปีแรก เท่ากับร้อยละ 4.75 นับเป็นการเสนอขายที่มีมูลค่าการเสนอขายสูงที่สุดในประเทศไทยและในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในปี 2561

ด้านผู้ว่าการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ดร.สุชาติ ชลศักดิ์พิพัฒน์ ในฐานะเจ้าของทรัพย์สินที่กองทุน TFFIF เข้าลงทุนครั้งแรก บอกว่าเงินที่ได้รับจากการโอนสิทธิในรายได้ของทางพิเศษ 2 เส้น กทพ. จะนำไปใช้ลงทุนพัฒนาทางพิเศษอีก 2 สายได้แก่ โครงการทางพิเศษสายพระราม 3 - ดาวคะนอง - วงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานครด้านตะวันตก ซึ่งอยู่ระหว่างคัดเลือกผู้รับเหมาก่อสร้างให้ได้ในอีก 3 เดือน และโครงการระบบทางด่วนขั้นที่ 3 สายเหนือ ตอน N2 เชื่อมต่อไปยังถนนวงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานครด้านตะวันออกและส่วนต่อขยายทดแทน ตอน N1 เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางแก่ผู้ใช้รถใช้ถนนในอนาคตกองทุน TFFIF จะลงทุนเพิ่มเติมในกิจการโครงสร้างพื้นฐานที่มีศักยภาพของหน่วยงานภาครัฐหรือรัฐวิสาหกิจอื่นๆ เพื่อให้เกิดความต่อเนื่องในการพัฒนากิจการโครงสร้างพื้นฐาน โดยก่อนหน้านี้คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีมติให้ศึกษาความเป็นไปได้ในการนำทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 (สายกรุงเทพมหานคร - บ้านฉาง) และหมายเลข 9 (สายถนนวงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานคร) ซึ่งเป็นทรัพย์สินกิจการโครงสร้างพื้นฐานของกรมทางหลวงที่มีการจัดเก็บรายได้จากค่าผ่านทาง เข้าระดมทุนเพิ่มเติมผ่านกองทุน

(คลิปข่าว) TFFIF เปิดเทรดวันแรก ราคาพุ่ง 3%