ในหลวงรัชกาลที่ 10 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ผู้แทนพระองค์ อัญเชิญอาหารสัตว์พระราชทาน ในนามคุณฟูฟู สุนัขทรงเลี้ยงมอบแก่ศูนย์ฟื้นฟูสัตว์เลี้ยง ด่านกักกันสัตว์บุรีรัมย์ซึ่งปัจจุบันมีสุนัขอยู่ในความดูแลกว่า 1,200 ตัว

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ พล.อ.ต.ธวัชชัย ศรีแก้ว หัวหน้าแผนกสัตวบาลในพระองค์ 904 เป็นผู้แทนพระองค์ อัญเชิญอาหารสัตว์พระราชทาน ในนามคุณฟูฟู สุนัขทรงเลี้ยงไปมอบให้แก่ศูนย์ฟื้นฟูสัตว์เลี้ยง ด่านกักกันสัตว์บุรีรัมย์ กรมปศุสัตว์ซึ่งตั้งอยู่ ต.หูทำนบ อ.ปะคำ จ.บุรีรัมย์ โดยมีนายอนุรัฐ ไทยตรง รองผู้ว่าราชการจังหวัดพร้อมด้วยนายพจน์ภิรัตน์ เนียมจุ้ย ปศุสัตว์จังหวัด, นายสุรเชษฐ์ นิจสุชัด หัวหน้าด่านกักสัตว์ข้าราชการเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องและประชาชนได้ให้การต้อนรับและร่วมพิธีรับมอบอาหารสัตว์พระราชทานในครั้งนี้ทั้งนี้ผู้แทนพระองค์ยังได้รับฟังบรรยายสรุปความเป็นมาของศูนย์ฟื้นฟูสัตว์เลี้ยง ด่านกักกันสัตว์บุรีรัมย์พร้อมทั้งเยี่ยมการทำงานของสัตวแพทย์ที่ผ่าตัดทำหมันสุนัขตลอดจนเยี่ยมชมโรงเรือนสำหรับพักดูแลสุนัขภายในด่านกักกันสัตว์ดังกล่าวด้วย

ในหลวง ร.10 โปรดเกล้าฯ ผู้แทนพระองค์อัญเชิญอาหารสัตว์พระราชทาน มอบศูนย์ฟื้นฟูสุนัขจ.บุรีรัมย์ในหลวง ร.10 โปรดเกล้าฯ ผู้แทนพระองค์อัญเชิญอาหารสัตว์พระราชทาน มอบศูนย์ฟื้นฟูสุนัขจ.บุรีรัมย์


นายสุรเชษฐ์ นิจสุชัด หัวหน้าด่านกักสัตว์บุรีรัมย์กล่าวว่า รู้สึกซาบซึ้งและสำนักในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีพระเมตตาต่อสัตว์จรจัด สัตว์ที่ถูกทอดทิ้งสัตว์พิการและสัตว์ด้อยโอกาสเพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้กับศูนย์ฟื้นฟูสัตว์เลี้ยงซึ่งในปี พ.ศ.2554 ประเทศไทยได้ประสบปัญหาการค้าสุนัขข้ามชาติเนื่องจากมีการลักลอบนำสุนัขส่งออกไปขายที่ประเทศเพื่อนบ้านกรมปศุสัตว์ได้มีการบูรณาการกับหน่วยงานปกครอง ทหาร ตำรวจในการปราบปรามผู้กระทำความผิดและสามารถยึดสุนัขของกลางไว้จำนวนมากกว่า 3,000 ตัวทางกรมปศุสัตว์มีนโยบายให้ด่านกักกันสัตว์บุรีรัมย์จัดตั้งคอกเลี้ยงสุนัขเนื่องจากมีสถานที่เหมาะสมซึ่งอยู่ห่างไกลชุมชนลักษณะภูมิศาสตร์ที่เหมาะสมสำหรับการจัดการด้านสุขศาสตร์จึงได้ดำเนินการจัดสร้างศูนย์ฟื้นฟูสัตว์เลี้ยงแห่งนี้ขึ้นโดยได้รับความอนุเคราะห์จากมูลนิธิเพื่อสุนัขในซอยให้การสนับสนุนสร้างคอกมีลักษณะเป็นคอกพักสุนัขขนาดใหญ่ทั้งหมด 9 คอก ปัจจุบันมีสุนัขอยู่ในความดูแล 1,230 ตัว เพศผู้ 519 เพศเมีย 711 ซึ่งเจ้าหน้าที่ทุกคนเต็มใจที่ถวายงานดูแลสัตว์ในศูนย์ฟื้นฟูสัตว์เลี้ยงแห่งนี้ให้เป็นแหล่งพักพิงอันอบอุ่นของสัตว์จรจัดรวมทั้งเป็นแบบอย่างในการดูแลบริหารจัดการให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี ไม่สร้างปัญหาความเดือดร้อนแก่สังคม

ในหลวง ร.10 โปรดเกล้าฯ ผู้แทนพระองค์อัญเชิญอาหารสัตว์พระราชทาน มอบศูนย์ฟื้นฟูสุนัขจ.บุรีรัมย์


ในหลวง ร.10 โปรดเกล้าฯ ผู้แทนพระองค์อัญเชิญอาหารสัตว์พระราชทาน มอบศูนย์ฟื้นฟูสุนัขจ.บุรีรัมย์

ในหลวง ร.10 โปรดเกล้าฯ ผู้แทนพระองค์อัญเชิญอาหารสัตว์พระราชทาน มอบศูนย์ฟื้นฟูสุนัขจ.บุรีรัมย์