ที่บริเวณ สะพานท่าเรือแหลมหญ้า ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า หมู่เกาะเสม็ด ตำบลเพ อำเภอเมือง จังหวัดระยอง ประชาชน และนักทอ่งเที่ยว ต่างทยอยเข้าชมความงดงามของเหล่าแมงกะพรุนถ้วย ที่แหวกว่ายลอยอยู่บนผิวน้ำ บริเวณรอบและใต้สะพาน ซึ่งเป็นเขตอนุรักษ์ และทะเลในบริเวณนี้ยังเป็นอ่าว จึงสงบราบเรียบไม่ค่อยมีคลื่นลม ทำให้ฝูงแมงกะพรุนลอยเข้ามาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า หมู่เกาะเสม็ด บอกว่า ฝูงแมงกะพรุนถ้วย เพิ่งเข้ามาในพื้นที่อุทยานฯ ตั้งแต่เมื่อวานนี้ หลังจากหายไปนานกว่า สองปีแล้ว ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ ที่เมื่อน้ำทะเลบริเวณไหนมีอุณหภูมิ พอเหมาะ ฝูงแมงกะพรุนก็จะเคลื่อนย้ายลอยตามกันไปโดยจะเห็นฝูงแมงกะพรุนมากที่สุดในช่วงเวลาเย็นที่น้ำขึ้น พระอาทิตย์ตก

ปรากฏการณ์ "แมงกะพรุนหลากสี" (มีคลิป)


 ส่วนนักท่องเที่ยว ที่เดินทางมา หลังจากทราบข่าว ทั้งทางสื่อ และจากสังคมออนไลน์ ต่างก็ตื่นเต้น พากันถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก และดีใจที่ได้มีโอกาสมาเห็นความงดงามของธรรมชาติ

ปรากฏการณ์ "แมงกะพรุนหลากสี" (มีคลิป)


 แมงกะพรุนถ้วย หรือ แมงกะพรุนพระจันทร์ เป็นสัตว์น้ำไม่มีกระดูกสันหลังจำพวกแมงกะพรุนชนิดหนึ่ง อยู่ในสกุล Aurelia ถือเป็นแมงกะพรุนที่มีพิษ แต่ไม่ร้ายแรงถึงขั้นมีอันตรายต่อชีวิต อาศัยอยู่ทั้งในเขตน้ำตื้นและน้ำลึก ในช่วงเช้าส่วนมากจะพบมากในเขตน้ำตื้น เพราะจะถูกน้ำทะเลพัดมาในเวลากลางคืน และก็จะหาอาหารในเขตน้ำตื้นไปด้วยในช่วงที่อยู่ในเขตน้ำตื้น ซึ่งอาหารก็ได้แก่ ปลาและสัตว์น้ำขนาดเล็กต่าง ๆ โดยการใช้เข็มพิษให้หมดสติ และกินเป็นอาหาร

ปรากฏการณ์ "แมงกะพรุนหลากสี" (มีคลิป)
ทั้งนี้ ปรากฏการณ์แมงกะพรุนหลากสีจำนวนมาก ที่ลอยโผล่ผิวน้ำ เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติ ไม่ใช่ลางบอกเหตุ สามารถพบได้ทั่วไปในท้องทะเล โดยแมงกะพรุนถ้วยเหล่านี้ จะมีสีสันที่สวยงาม เช่น สีขาว สีน้ำตาล สีส้ม สีน้ำเงิน แต่ที่พบเวลานี้ที่สะพานแหลมหญ้า  มีเพียงสีขาวและสีน้ำตาล จึงทำให้มีผู้นำภาพเก่า เมื่อหลายปี และภาพจากทะเลที่อื่นมาโพสต์ ในโซเชียล กันด้วย

ปรากฏการณ์ "แมงกะพรุนหลากสี" (มีคลิป)

ปรากฏการณ์ "แมงกะพรุนหลากสี" (มีคลิป)

ปรากฏการณ์ "แมงกะพรุนหลากสี" (มีคลิป)