นายอำเภอจุน พร้อมส่วนราชการ อปท.และชมรมรักในหลวงจังหวัดพะเยากว่า 1,000 คน ทำพิธีอ่านค่าว หรือกลอนแบบหนึ่งทางภาคเหนือ-จุดเทียนชัย วิงวอนขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ช่วยพา 13 นักเตะทีมหมูป่ากลับสู่อ้อมอกพ่อ-แม่

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันที่ 29 มิ.ย.2561 นายเทวา ปัญญาบุญ นายอำเภอจุน จ.พะเยา พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้านชมรมคนรักในหลวงจังหวัดพะเยาและประชาชนจิตอาสากว่า 1,000 คน ได้ทำพิธีอ่านค่าว-จุดเทียนชัย เพื่อส่งกำลังใจและวิงวอนต่อเทพยดา สิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ช่วยคุ้มครอง ปกป้องให้ นักเตะและผู้ช่วยโค้ชทีมหมูป่าอะคาดามี ทั้ง 13 คน ให้กลับออกจากถ้ำมาสู่อ้อมอกของครอบครัว ณ เขตรักษาพันธุ์สัตว์เวียงลอ อ.จุน จ.พะเยา

ชาวพะเยานับพันคน อ่านกลอนวิงวอนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วยทีมหมูป่าชาวพะเยานับพันคน อ่านกลอนวิงวอนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วยทีมหมูป่าผู้อ่านและผู้ประพันธ์ ค่าว (ค่าว หมายถึงกลอนหรือกวีนิพนธ์แบบหนึ่งของทางภาคเหนือมักใช้แต่งรําพึงรำพันถึงความรักหรือแต่งเป็นเรื่องราว การเกี้ยวพาราสีของหนุ่มสาวเป็นต้น) คือนายอภิชาต กันยะมี อดีตที่ดินจังหวัดพะเยา สาขา อ.จุน และเป็นประธานสภาวัฒนธรรม อ.จุน กล่าวว่า เห็นข่าวทั้ง 13 คนติดอยู่ในถ้ำหลวง แล้วสะเทือนใจ จึงเขียนค่าวขึ้นมาเพื่อวิงวอนสิ่งศักดิ์ทั้งหลายที่อยู่ในบริเวณจงเปิดถ้ำ ปกปักรักษา คุ้มครองและดลจิตดลใจให้ 13 คน มีพลังกาย พลังใจ เพื่อกลับมาหาอ้อมกอดของพ่อ แม่และครอบครัว

ชาวพะเยานับพันคน อ่านกลอนวิงวอนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วยทีมหมูป่าชาวพะเยานับพันคน อ่านกลอนวิงวอนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วยทีมหมูป่าขณะอ่านค่าวนายอำเภอจุนได้จุดเทียนชัยขนาดใหญ่เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 4-5 นิ้ว สูงประมาณ 1 เมตร ต่อหน้าพระพุทธรูปและพระบรมสาทิสลักษณ์ ในหลวงรัชกาลที่ 10 เพื่อให้กลิ่นเทียนเป็นต่างดอกไม้ ธูปเทียนแพคารวะและให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ได้รับรู้ หลังจากนั้นมีการสงบนิ่ง 3 นาที เพื่อส่งกำลังใจและอธิษฐานให้ทั้ง 13 คนปลอดภัย จากนั้นทั้งหมดได้ร่วมกันปลูกต้นรังผึ้ง ต้นไม้ประจำรัชกาลที่ 10 จำนวน 10 ต้นและปลูกต้นไผ่อีก 3,000 ต้น ในบริเวณเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเวียงลอ

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด