รัฐบาลปฏิเสธเจ้าหน้าที่ปรับเส้นทางใกล้ถ้ำหลวงต้อนรับ นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ เตือนสื่อและนักการเมืองเช็คข้อมูลให้ถูกต้องก่อน วอนหยุดฉวยโอกาสบิดเบือนกล่าวหารัฐบาล

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

พลโท สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีที่เพจเฟซบุ๊กผู้จัดการออนไลน์นำเสนอภาพเจ้าหน้าที่แขวงทางหลวงเชียงรายที่ 1 และ 2 กำลังปรับพื้นที่บริเวณใกล้ถ้ำหลวง โดยอ้างว่าเพื่อเปิดเส้นทางเตรียมรับนายกรัฐมนตรีที่จะไปติดตามสถานการณ์ในวันพรุ่งนี้ ว่า 


"ภาพดังกล่าวเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตั้งแต่วันแรกที่คณะเจ้าหน้าที่เริ่มเข้าพื้นที่ไปช่วยเหลือกลุ่มเยาวชนที่พลัดหลงเข้าไปในถ้ำหลวง เพื่อสะดวกต่อการเคลื่อนย้ายอุปกรณ์ที่จำเป็น ต่อการทำงาน ไม่ใช่การปรับพื้นที่เพื่อเตรียมการต้อนรับนายกรัฐมนตรีแต่อย่างใด โดยอยากให้สื่อตรวจสอบข้อมูลให้ถูกต้องถ้วนถี่ก่อนนำเสนอ เพราะเมื่อข่าวบิดเบือนถูกเผยแพร่ออกไปแล้วอาจเกิดความเสียหาย และบั่นทอนกำลังใจในการทำงานของเจ้าหน้าที่ได้"


ขณะเดียวกันมีนักการเมืองบางคนฉวยโอกาสกล่าวถึงการลงพื้นที่ของนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าส่วนราชการว่าเป็นการเอาหน้าและทำให้เจ้าหน้าที่ลำบาก ทั้งที่ความจริงนายกรัฐมนตรีได้กล่าวไว้ตั้งแต่แรกแล้วว่า อยากให้เจ้าหน้าที่ได้ทำงานอย่างเต็มที่ไม่ต้อง เตรียมการต้อนรับ เพื่อจะได้ไม่รบกวนการทำงาน แต่ที่จะลงไปครั้งนี้ก็เพื่อให้กำลังใจครอบครัวของเยาวชนทุกคนและผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายที่ร่วมมือร่วมใจกันอย่างเต็มกำลังและไม่ทอดทิ้งกัน ดังนั้น ผู้ที่วิพากษ์วิจารณ์โดยไม่คำนึงถึงความเป็นจริงควรต้องทบทวนตัวเองว่าทำถูกต้องเหมาะสมหรือไม่ในสถานการณ์เช่นนี้


นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังกล่าวถึงกรณีที่รถไฟฟ้าบีทีเอสเกิดเหตุขัดข้องจนกระทบต่อผู้โดยสารหลายครั้งติดต่อกันด้วยว่า รัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจโดยได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปร่วมแก้ไขปัญหาอาณัติสัญญาโดยด่วนแล้ว และจะมีการปรับคลื่นความถี่ของระบบวิทยุสื่อสารให้เหมาะสม เพื่อไม่เกิดปัญหาอีกต่อไป