การช่วยเหลือ 13 ชีวิต ทีมฟุตบอลเยาวชน ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง ยังพบกับอุปสรรคอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะฝนที่เพิ่มปริมาณน้ำในถ้ำ สถานการณ์ความคืบหน้าล่าสุดเป็นอย่างไร คุณ อิทธิพัทธ์ ปิ่นระโรจน์ รายงานจาก วนอุทยานถ้ำหลวง จังหวัดเชียงราย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

แม้จะระดมกำลังเต็มที่แต่ชุด หน่วยซีลก็ยังไม่สามารถไปถึงเป้าหมายได้ความคืบหน้าในการปฏิบัติภารกิจการค้นหา 13 ชีวิต ที่ติดค้างอยู่ในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน เชียงราย ซึ่งเข้าสู่วันที่5แล้ว โดยล่าสุด นาย ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เปิดเผยว่า จนท.ยังเร่งสกัดมวลน้ำตามจุดต่างๆ ทั่งจากดอยตุง ดอยผาหมี แต่สู้กับมวลน้ำที่เข้าถ้ำไม่ได้ พร้อมยืนยันว่า หน่วยซีล ที่เข้าไปค้นหา ทั้ง 3 ชุด ยังไม่ถึงเนินหาดพัทยา ซึ่งเป็นจุดที่คาดว่าทั้ง13ชีวิต จะอยู่บริเวณนี้ โดยสามารถเข้าไปได้ใกล้เนินแล้ว แต่เนื่องจากน้ำตีกลับเข้ามา น้ำขุ่นมองไม่เห็นทางและ กังวลน้ำท้ายถ้ำเข้าไปเอ่อ วันนี้มีจะผู้เชี่ยวชาญเรื่องถ้ำเกือบทั่วโลกจากต่างประเทศสามคนมาช่วย และ ผู้เชียวชาญจากสหรัฐให้คำปรึกษาออนไลน์

เร่งสกัดมวลน้ำเข้าถ้ำหลวง ค้นหาปากปล่องช่วย 13 ชีวิต

ส่วนการสำรวจปากปล่องบนเนินเขา ที่พบ 3 แห่ง ยังไม่พบเพิ่มเติม จากการสำรวจ 2 ปล่องตัน หย่อนสิ่งของลงไปไม่ได้ ส่วนอีกหนึ่งปล่องเป็นโพรง แต่ขอเวลาในการสำรวจ ว่าเป็นจุดที่เชื่อมต่อ ไปยังหาดพัทยาบีชหรือไม่ และ 12 ทีมค้นหายังเร่งสำรวจหาทางเพิ่มเติม ยืนยันว่า ช่องทางช่วยเหลือ 13 ชีวิต ยังเป็นช่องทางเดิมออกทางทางเดิมออกด้านหน้าถ้ำ หรือ ทางออกใหม่บนเนินเขา ส่วนเครื่องสูบน้ำ มีเพียงพอ แต่ขึ้นอยู่ที่ปริมาณน้ำ และ กำลังไฟฟ้า ไม่เพียงพอ จึงไม่สัมพันธ์กัน ส่วนการเดินสายไฟฟ้าเข้าไปในน้ำ หากไฟฟ้ารั่วจะเกิดอันตราย ตลอดคืนที่ผ่านมาการปฏิบัติงานในถ้ำกว่า 200 ชีวิตยังคงเร่งทุกวินาทีที่มีค่า


เร่งสกัดมวลน้ำเข้าถ้ำหลวง ค้นหาปากปล่องช่วย 13 ชีวิต
ขณะที่การปฏิบัติการ กองกำลังทหาร ชุดค้นหา ได้ออกไปโรยตัว ที่จุด ดอยผาหมี บริเวณปล่องถ้ำที่พบใหม่ วันนี้กำลังโรยลงไป แต่สภาพอากาศไม่เอื้อ พร้อมขอจัดระเบียบเรื่องการรายงานสถานการณ์เนื่องจากรองจากเกิดความสับสนมาก จะปรับรายงานสุานการณ์กลับมาที่กองอำนวยการทุกชั่วโมง และจะจัดระเบียบรถให้จอดภายจอดภายนอกทั้งหมด เพราะรถที่มีอุปกรณ์เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานจริง เข้าพื้นที่ไม่ได้

เร่งสกัดมวลน้ำเข้าถ้ำหลวง ค้นหาปากปล่องช่วย 13 ชีวิต

เร่งสกัดมวลน้ำเข้าถ้ำหลวง ค้นหาปากปล่องช่วย 13 ชีวิต