นายอำเภอสัตหีบ ยืนยันปืนที่ซื้อของอำเภอสัตหีบ อยู่ในขั้นตอนถูกกฎหมายทุกประการ เพียงซื้อขาย แลกเปลี่ยน เปลี่ยนมือ ไม่ได้ถูกส่งขายชายแดนประเทศเพื่อนบ้านดังเป็นข่าว สามารถเรียกตรวจสอบได้ส่วนเพิกถอน59กระบอกชุดแรก เพิ่มอีก4กระบอก เพราะพบหลักฐานชัดเจนข้าราชการ พนักงานราชการ อาสาสมัครต่าง ๆ มีปืนไว้ในครอบครองมากเกินความจำเป็นกำนันดังแสมสาร พาตัว เบล พบนายอำเภอแสดงความบริสุทธิ์ใจ ยืนยันไม่หนี พร้อมเข้าให้ข้อมูลกับทุกฝ่าย และไม่เคยปลอมแปลงเอกสารลายเซ็น สวมสิทธิ์ซื้อปืนหลวงแต่อย่างใด

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline


จากกรณีที่กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ได้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบหาข้อเท็จจริง กรณีที่มีความผิดปกติในการซื้อปืนสวัสดิการ หรือปืนหลวง และสงสัยว่าน่าจะมีการปลอมแปลงเอกสาร ลายเซ็นผู้ซื้อโดยเจ้าตัวไม่รู้เรื่องมาก่อน จึงได้มีการอายัดเอกสารเกี่ยวกับอาวุธปืนเพื่อตรวจสอบพบว่าพนักงานราชการ อาสาสมัครต่าง ๆ ชุดปราบปรามยาเสพติดประจำอำเภอ บางคนมีชื่อในการซื้ออาวุธปืนหลายกระบอกเกินความจำเป็น ในเบื้องต้น นายอนุชา อินทศร ผู้รักษาราชการแทนนายอำเภอสัตหีบ จ.ชลบุรี ได้ตรวจสอบบุคคลที่อยู่ในสายการปกครอง พบว่ามีการซื้อปืนหลายกระบอกจริง จึงได้ดำเนินการเพิกถอนไปแล้ว จำนวน 63 กระบอก เพื่อให้ส่งปืนคืนกลับมาเข้าสู่ขบวนการขอ การอนุมัติใหม่ แต่ถ้าผู้ใดไม่สามารถนำปืนที่ถูกเพินถอนมาคืนได้ ก็ต้องดำเนินการเรื่องวินัย และกฎหมายต่อไป


ความคืบหน้าในเรื่องนี้เมื่อเวลา15.00น. ของวันที่21พ.ค.61นายปราโมทย์ โถวสกุล อดีตกำนันตำบลแสมสาร และนายกสมาคมประมงช่องแสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ได้พาตัว นายดนุพล ยมพงศ์ หรือ เบลแสมสาร เข้าพบนายอนุชา อินทศร นายอำเภอสัตหีบ และ นายปรัตรวีร์ วิจบ ปลัดอาวุโส เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ เพราะมีกระแสข่าวปล่อยว่าได้หนีออกไปซุกอยู่แนวชายแดนเพื่อเตรียมหนีออกนอกประเทศ และทราบว่าทางอำเภอกำลังรวบรวมเอกสาร หลักฐานเพื่อเอาผิดในหลายกรณี โดยเฉพาะเรื่องของการปลอมแปลงเอกสารสวมสิทธิ์ซื้อปืนสวัสดิการ ในเบื้องต้นได้ให้ นายดนุพล เซ็นรับรองตัวเองว่าจะไม่หนีไปไหนพร้อมจะให้สอบปากคำในทุกเรื่องที่ถูกตั้งข้อสงสัย หรือถูกกล่าวหา และพร้อมที่จะให้ดำเนินคดีถ้ามีความผิดจริง


นายปราโมทย์ โถวสกุล อดีตกำนันดังตำบลแสมสาร กล่าวว่าทางครอบครัวของนายดนุพล ทราบมาว่าลูกชายจะต้องถูกดำเนินคดี และถูกออกหมายจับ และนายดนุพล จะขอเข้าให้รายละเอียด ข้อเท็จจริง กับนายอำเภอ เพื่อความบริสุทธิ์ใจ จึงได้ขอร้องให้ตนเองในฐานเป็นบุคคลที่ประชาชนนับถือมายาวนาน มาเป็นสักขีพยาน หรือถ้ามีการถูกจับกุม ก็จะได้ประสานญาติให้มาประกันตัว มิได้มีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ ที่เกิดขึ้นในขณะนี้ ใครทำผิดก็ต้องว่ากันไปตามข้อหาความผิด ไม่ได้มากดดันนายอำเภอ แต่อย่างใด ในฐานะที่เคยเป็นผู้ใหญ่บ้าน กำนัน ทราบถึงเรื่องนี้ดีขอขอบคุณนายอำเภอ และปลัดอาวุโส ที่เมตตาให้พบ เพื่อให้โอกาส และรับฟังข้อเท็จจริงในเบื้องต้นก่อนที่จะมีการดำเนินการตามกฎหมาย


ด้าน นายดนุพล หรือ เบล แสมสาร กล่าวว่าหลายวันที่ผ่านมารู้สึกเครียด เพราะกระแสข่าว และข่าวที่ออกมารุนแรงมาก เปรียบเสมือนตัวเองเป็นอาชญากร เป็นพ่อค้าอาวุธข้ามชาติ จึงได้ตัวสินใจปรึกษาผู้ใหญ่หลายท่าน และยืนยันว่าข่าวที่ออกมาไม่เป็นความจริง จึงได้ตัดสินในสินประสานขอเข้าพบ นายอำเภอสัตหีบ เพื่อให้ทุกฝ่าย โดยเฉพาะสื่อมวลชนทราบข้อเท็จจริงในเบื้องต้นที่ถูกกล่าวหา จะไม่โทษใครทั้งสิ้น เพราะหลายคนเกรงความผิดของตัวเอง จึงได้ถือโอกาสนี้เอาตัวรอด โยนความผิดมาที่ผมว่าได้ปลอมแปลงลายเซ็น นำเอกสาร ไปสวมสิทธิ์ซื้อปืนของทางราชการ และปืนหน้าร้าน โดยที่ไม่รู้ตัว ซึ่งเรื่องนี้เมื่อมีการตรวจสอบหลักฐานก็คงทราบดีว่าเป็นอย่างไร เพราะได้ถามบุคคลที่โดนเพิกถอนอาวุธปืนว่าทำไมถึงได้กล่าวหากัน ก็ได้รับคำตอบว่าตกใจ เกรงจะโดนเรื่องวินัย จึงบอกถูกปลอมแปลงเอกสาร


ส่วนทางด้าน นายอนุชารักษาการนายอำเภอสัตหีบ กล่าวว่าขอบคุณนายปราโมทย์ และ นายดนุพล ที่เข้ามาแสดงตน และรับรองตัวเองว่าจะให้ความร่วมมือกับทางราชการ โดยไม่หนีไปไหน กล้าเผชิญกับความเป็นจริงทั้งหมดกับกระแสข่าวที่เกิดขึ้น ในเบื้องต้นจึงได้ นายปรัตรวีร์ ปลัดอาวุโสดำเนินการให้ นายดนุพลรับรองตัวเองว่าจะให้ความร่วมมือกับทางราชการ และไม่หลบหนีไปไหนถ้าคิดว่าบริสุทธิ์ใจในทุกข้อกล่าวหาที่ต้องถูกดำเนินการตามข้อกล่าวหา และหลักฐานที่ได้มา ขณะนี้ยังไม่มีความผิดแต่อย่างใด เพียงถูกกล่าวหาว่าปลอมแปลงเอกสารผู้อื่นสวมสิทธิ์ซื้ออาวุธปืนของทางราชการ ซึ่งยังไม่ได้ออกหมายจับแต่อย่างใด จะต้องส่งให้พนักงานสอบสวนมีหนังสือเรียกตัวมาสอบสวน ถ้าหนีก็จะต้องขออำนาจศาลออกหมายจับต่อไป