ช่วงสุดท้ายของ "ล่าความจริง" มาเกาะติดความเคลื่อนไหวทางการเมืองเหมือนเคย ช่วงนี้ข่าวการเมือง ถ้าไม่พูดเรื่อง "ดูด" ก็คงจะตกเทรนด์ ศัพท์คำนี้มาจากเสียงวิจารณ์ "นายกฯลุงตู่" และ คสช. ว่าพยายามใช้ "กำลังภายใน" ดึงนักการเมืองหน้าเก่า และกลุ่มตระกูลการเมืองต่างๆ ที่มีฐานเสียงแน่นปึ้กในสนามเลือกตั้ง มาร่วมงานกับ คสช. ทั้งร่วมงานกันทันทีในรัฐบาลชุดนี้ และทำสัญญาใจกันไว้เพื่อร่วมงานกันในรัฐบาลชุดหน้า ด้วยการยกมือสนับสนุนให้ "ลุงตู่" เป็นนายกฯอีก 1 สมัย แน่นอนว่าฝ่ายการเมืองออกมาถล่มยับ แต่ที่กำลังถูกวิจารณ์อย่างหนักในช่วงนี้ ไม่ใช่แค่เรื่อง "ดูด" แต่เป็นเรื่องที่นายกฯลุงตู่ ดันไปชี้แจงเรื่องนี้ผ่านรายการ "ศาสตร์ของพระราชา" ที่ออกอากาศเมื่อค่ำวันศุกร์ที่ 27 เมษายนที่ผ่านมา

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

(คลิปข่าว) นายกฯรับรอง "ดูด" เป็นครรลองประชาธิปไตย

นายกฯลุงตู่ กล่าวเรื่องนี้ในช่วงท้ายของรายการ โดยอ้างว่า การดูดมีมายาวนาน ทุกคนทราบกันดี ฉะนั้นไม่ใช่มาว่าแต่ คสช.ที่ดูดคงไม่ได้ และยังบอกว่าคำว่า "ดูด ส.ส." เป็นภาษาของสื่อ เป็นการตลาด จึงขอให้พี่น้องประชาชนใช้วิจารณญาณว่าอะไรคือการทำเพื่อส่วนรวม อะไรที่เป็นการทำเพื่อพวกพ้อง เพราะหากมีเป้าหมายร่วมกันในการสร้างความเจริญก้าวหน้าให้กับประเทศชาติและประชาชนเป็นสำคัญแล้ว ก็น่าจะช่วยกันทำงานได้

สรุปง่ายๆ จากที่ท่านนายกฯพูดก็คือ การดูดเป็นเรื่องธรรมชาติ เป็นครรลองของระบอบประชาธิปไตย ฉะนั้นจะมาว่า คสช.ดูดด้านเดียวไม่ได้ เพราะทุกพรรคการเมืองก็ดูดกันทั้งนั้น ถ้าดูดมาร่วมกันทำงานเพื่อประเทศ ก็ไม่ผิด แปลว่ารับรองการดูดว่าทำได้ ไม่ผิดอะไร ฉะนั้นไม่ต้องมาวิจารณ์ / สรุปง่ายๆ แบบนี้

(คลิปข่าว) นายกฯรับรอง "ดูด" เป็นครรลองประชาธิปไตยแต่คำถามที่บางฝ่าย อย่างพรรคประชาธิปัตย์ เขาตั้งคำถามก็คือ การดูดโดยแลกเปลี่ยนกับตำแหน่งในรัฐบาล ในช่วงที่พรรคอื่นๆ ยังขยับตัวไม่ได้ แบบนี้ถือว่าเอาเปรียบกันทางการเมืองหรือไม่ คำถามนี้ดูท่านนายกฯจะยังไม่ได้ตอบ

ในเมื่อนายกฯยืนยันว่า "การดูด" ไม่ได้ผิดอะไร แถมยังเป็นครรลองประชาธิปไตย นักข่าวก็เลยไปถาม "พี่ใหญ่บูรพาพยัคฆ์ - บิ๊กป้อม" พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ว่าคิดอย่างไรกับเรื่อง "ดูด" เพราะบางฝ่ายก็บอกว่าเป็นพฤติกรรมที่ขัดรัฐธรรมนูญ

(คลิปข่าว) นายกฯรับรอง "ดูด" เป็นครรลองประชาธิปไตยพลเอกประวิตร ตอบคำถามเรื่องนี้ โดยยืนยันว่า ตนเองไม่เคย "ดูด" ใคร และ คสช.ก็ไม่เคยดูดด้วย เมื่อนักการเมืองเป็นคนพูดเรื่องนี้ ก็ให้ไปถามนักการเมือง เพราะเป็นเรื่องที่ฝ่ายการเมืองมารุม คสช. ส่วน คสช.ก็ทำงานไป
นักข่าวถามถึงกรณีที่โหรวารินทร์ บัววิรัตน์เลิศ เจ้าของฉายา "โหร คมช." ออกมาทำนายว่า นายกฯลุงตู่จะได้เป็นนายกฯอีก 1 สมัย และจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาตินั้น ประเด็นนี้ พลเอกประวิตร ตอบว่า เป็นเรื่องของ "ลุงตู่" ไม่เกี่ยวกับ "ลุงป้อม" แต่ก็พร้อมสนับสนุนหากนายกฯจะทำงานการเมืองต่อไป ส่วนตนเองยังไม่มีความชัดเจน เพราะอายุมากแล้ว
ฟังคนไม่อยากเล่นการเมือง ทั้งลุงป้อม ลุงตู่ กันไปแล้ว ไปต่อกันที่คนอยากเล่นการเมืองอย่าง "เสี่ยติ่ง" สัมพันธ์ เลิศนุวัฒน์ ว่าที่หัวหน้าพรรคพลังพลเมืองไทยกันบ้าง เมื่อวาน "ล่าความจริง" ได้ส่งทีมข่าวไปสังเกตการณ์การประชุม "กลุ่มพลังพลเมืองไทย" เพื่อเตรียมการให้ กกต.รับรองจัดตั้งเป็นพรรคการเมือง และได้ขอสัมภาษณ์ คุณสัมพันธ์ เลิศนุวัฒน์ เกี่ยวกับปรากฏการณ์ "ดูด" ซึ่งคุณสัมพันธ์บอกคล้ายๆ นายกฯลุงตู่ว่า การดูดเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นมาหลายสมัยแล้ว เพียงแต่ก่อนหน้านี้ไม่ได้เรียกว่า "ดูด" แต่เรียกว่าเชิญชวนมาร่วมกันทำงาน ซึ่งแต่ละพรรคก็มีสิทธิ์ทำได้
แต่ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยเลย ส่วนหนึ่งก็คือฝ่ายที่สนับสนุนรัฐบาล คสช.มาก่อนนั่นเอง อย่างเช่น พระพุทธะอิสระ เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จังหวัดนครปฐม ซึ่งเป็นหนึ่งในแกนนำ กปปส. และแสดงท่าทีเชียร์ "นายกฯลุงตู่" มาโดยตลอด แต่เมื่อนายกฯโชว์พลังดูด ด้วยการดึงนักการเมืองตระกูลคุณปลื้มมาร่วมงาน ก็ทำให้พระพุทธะอิสระ ออกมาให้สัมภาษณ์กับล่าความจริงว่า ขอฝากให้สติไปที่ "หลวงพ่อประยุทธ์" ว่า การจะปฏิรูปประเทศไม่จำเป็นต้องพึ่งพานักการเมืองหน้าเก่า เขี้ยวลากดิน เพราะสิ่งที่ตนเองเคยต่อสู้มา เสี่ยงตายก่อนจะมีการยึดอำนาจเมื่อ 4 ปีก่อน ก็คือการปฏิเสธนักการเมืองหน้าเก่าเหล่านี้ แต่วันนี้หลวงพ่อประยุทธ์ กลับไปดึงมาร่วมงาน

นี่คือความเคลื่อนไหวทางการเมืองล่าสุด ว่าด้วยการใช้ "พลังดูด" ซึ่งแม้นายกฯลุงตู่จะออกมาบอกว่าเป็นเรื่องปกติธรรมตามครรลองประชาธิปไตย แต่ก็ต้องยอมรับว่า พฤติกรรมการดูด โดยเฉพาะดูดนักการเมืองหน้าเก่าเขี้ยวลากดิน ทำให้ คสช.เสียภาพพจน์ไม่น้อยเหมือนกัน