ก.แรงงาน ประสานทุกหน่วยเร่งดำเนินการกรณีแรงงานไทยเสียชีวิต 2 ราย จากเหตุเพลิงไหม้ที่โรงงานโรงงานผลิตแผงวงจรไฟฟ้าในไต้หวัน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline


นางเพชรรัตน์ สินอวย รองปลัดกระทรวงแรงงานในฐานะโฆษกกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากสำนักงานแรงงานไทย ณ กรุงไทเป ไต้หวัน ว่า เมื่อเวลา 21:26 น.(เวลาท้องถิ่น) วันที่ 28 เมษายน 2561  เกิดเหตุเพลิงไหม้ที่โรงงานชินพูน (CHIN POON INDUSTRIAL) สาขาผิงเจิ้น เป็นโรงงานผลิตแผงวงจรไฟฟ้าหรือ PCB รายใหญ่ของโลก เพลิงลุกลามไปยังหอพักคนงานต่างชาติที่อยู่ติดกัน ซึ่งประกอบด้วยคนงานชายไทย 180 คน และแรงงานหญิงเวียดนาม 130 คน  สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ราว 06.00 น.ของวันที่ 29 เมษายน 2561


ก.แรงงาน เร่งช่วยเหลือแรงงานไทยกรณีไฟไหม้โรงงานในไต้หวัน
เหตุเพลิงไหมครั้งนี้ มีตำรวจดับเพลิงเสียชีวิต 6 นาย นายภานุพงษ์  เสงี่ยม อายุ 24 ปี ภูมิลำเนา จังหวัดฉะเชิงเทรา และนายเชิดศักดิ์ บุรัมสูงเนิน  อายุ 42 ปี มาจากบุรีรัมย์  แรงงานไทยที่เสียชีวิตทั้ง 2 ราย จัดส่งโดยบริษัทจัดหางาน เอสพี ลีดเดอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล กรุ๊ป จำกัด (ไทย) และบริษัทจัดหางาน SUMMIT CO.,LTD. (ไต้หวัน)


ก.แรงงาน เร่งช่วยเหลือแรงงานไทยกรณีไฟไหม้โรงงานในไต้หวัน
ก.แรงงาน เร่งช่วยเหลือแรงงานไทยกรณีไฟไหม้โรงงานในไต้หวัน
หอพักที่เกิดเหตุเพลิงไหม้มีคนงานต่างชาติพักรวมกัน 380 คน ที่เหลือพักอยู่ในหอพักนอกโรงงาน ขณะนี้ นายจ้างได้จัดให้คนงานทั้ง 380 คน ไปพักตามหอพักในโรงงานชินพูนสาขาหนานข่านและหอพักชั่วคราว สำนักงานแรงงานไทย ไทเป  ได้กำชับให้นายจ้างและบริษัทจัดหางานดูแลคนงานไทยกลุ่มดังกล่าวอย่างใกล้ชิดและเหมาะสมในเบื้องต้นแล้ว ทั้งนี้ ทราบจากนายจ้างว่า โรงงานที่เกิดไฟไหม้ ได้แก่โรงงานผิงเจิ้น ได้รับความเสียหายและส่งผล กระทบต่อการผลิตบ้าง แต่ไม่มากนัก คนงานบางคนอาจยังไม่สามารถเข้าทำงานปกติได้ในวันจันทร์ แต่จะไม่กระทบต่อรายได้ของคนงาน เนื่องจากบริษัทจ่ายค่าจ้างให้ตามปกติ และอยู่ระหว่างสำรวจความเสียหายส่วนตัวของแรงงานต่างชาติ เพื่อให้ความช่วยเหลือจัดซื้อเสื้อผ้าและเครื่องใช้ต่อไป ส่วนแรงงานไทยที่เสียชีวิต ทางโรงงานจะเชิญทายาทมาจัดการศพและจัดการเรื่องสิทธิประโยชน์อย่างดีที่สุด นอกจากเงินกองทุนประกันภัยแรงงานที่จะได้ตามกฎหมายแล้ว บริษัทจะให้ให้ช่วยเหลือทายาทด้วย โดยสนร.ไทเป จะรายงานรายละเอียดให้ทราบต่อไป ซึ่ง สนร.ไทเป ได้นัดกับนายจ้างและบริษัทจัดหางานไว้แล้ว ในเช้าวันจันทร์ที่  30 เมษายน 2561 จะจัดส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจเยี่ยมและปลอบขวัญแรงงานไทย พร้อมๆ กับกองแรงงานนครเถาหยวน  เพื่อตรวจดูการดูแลของนายจ้างและให้ความช่วยเหลือแรงงานไทยตามสิทธิประโยชน์อย่างเหมาะสม


ก.แรงงาน เร่งช่วยเหลือแรงงานไทยกรณีไฟไหม้โรงงานในไต้หวันก.แรงงาน เร่งช่วยเหลือแรงงานไทยกรณีไฟไหม้โรงงานในไต้หวัน
โดยในเรื่องนี้ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน และนายจรินทร์ จักกะพาก ปลัดกระทรวงแรงงาน  ได้สั่งการให้ดำเนินการดูแลสิทธิประโยชน์ของแรงงานที่เสียชีวิตทั้ง 2 รายให้ดีที่สุด พร้อมมอบหมายให้สำนักงานจัดหางานจังหวัดฉะเชิงเทราและนครราชสีมา ได้ไปพบกับครอบครัวของผู้เสียชีวิต เพื่อประสานงานและให้การช่วยเหลือเยียวยากับครอบครัวในเบื้องต้นด้วยแล้ว ส่วนแรงงานที่ยังทำงานอยู่กับโรงงานดังกล่าวได้ให้ สนร.ไทเป ดูแลความเป็นอยู่และอื่น ๆ อย่างเหมาะสม" นางเพชรรัตน์ฯ กล่าวในท้ายที่สุด


ก.แรงงาน เร่งช่วยเหลือแรงงานไทยกรณีไฟไหม้โรงงานในไต้หวัน