ผู้ถือหุ้นรายย่อยเตรียมรวมตัวบุก ก.ล.ต. ฟันบอร์ด IFEC หลังเกิดปัญหาสารพัด บอร์ดเข้ามาอย่างมิชอบ ขวางการเลือกตั้ง-ประชุมผู้ถือหุ้น และ ก.ล.ต.ไม่ยอมหาทางออก

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

(27 เม.ย.61) น.ส.เยาวลักษณ์ ฤทธิ์สมจิตต์ ตัวแทนผู้ถือหุ้นรายย่อยที่ได้รับความเดือนร้อนจากการลงทุนหุ้นบริษัท อินเตอร์ ฟาร์อีสท์ เอนเนอร์ยี คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) (IFEC) เปิดเผยกับผู้สื่อข่าว ว่า กรณีที่นายศุภนันท์ ฤทธิไพโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และนายประสิทธิ วงศาสวัสดิ์ ทนายความ IFEC ออกมาแถลงข่าวในวันที่ 26 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยอ้างว่าปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นกับบริษัทฯ ส่วนหนึ่งมาจากการสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ไม่เข้ามาช่วยหาทางออก จึงทำให้ทุกอย่างติดล็อกไปหมด ทั้งๆที่บริษัทมีศักยภาพในการคืนหนี้ให้กับเจ้าหนี้ได้ แต่ด้วยเพราะติดขัดทางกฎหมาย และไม่สามารถจัดประชุมผู้ถือหุ้นได้ ทำให้ทุกอย่างมีความล่าช้า สะท้อนให้เห็นว่าบอร์ดชุดปัจจุบัน ท้าทายอำนาจ ของก.ล.ต. ในฐานะหน่วยงานกำกับดูแลตลาดทุน ซึ่งได้มีการชี้แนะว่าให้บริษัทฯเร่งจัดประชุมผู้ถือหุ้น เพื่อคืนอำนาจผู้ถือหุ้นได้เลือกคณะกรรมการชุดใหม่ เข้ามาฟื้นฟูกิจการของบริษัท


รายย่อยบี้! ก.ล.ต. ฟันบอร์ด IFEC
"ถ้าหาก ก.ล.ต. ปล่อยให้คณะกรรมการชุดนี้ ออกมาท้าทายอำนาจการตรวจสอบอย่างนี้ อนาคตคงไม่มีบริษัทไหนเชื่อฟังก.ล.ต. เอาปัญหาทุกอย่างไปร้องศาลกันหมด ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะมีก.ล.ต.ไว้ทำไม เรื่องนี้จึงถือเป็นกรณีตัวอย่างที่ท้าทายเป็นอย่างมาก เพราะหากทิ้งไว้นานกว่านี้ ตลาดทุนไทย ไม่มีใครกล้ามาลงทุนแน่ บอร์ดที่ได้มาอย่างผิดกฎหมาย ขัดขวางการเลือกตั้ง ขัดขวางการประชุมผู้ถือหุ้น ซึ่งถือเป็นเจ้าของบริษัทตัวจริง ขัดขวางกระบวนการตรวจสอบ ไม่ฟังเสียงก.ล.ต. แล้วนักลงทุนรายย่อยที่ลงทุนในไอเฟคกว่า 3 หมื่นราย จะไปพึ่งพาใครได้" น.ส.เยาวลักษณ์ กล่าว


นอกจากนี้ ในการแถลงข่าวบอร์ด IFEC ระบุว่า พบความผิดปกติในการซื้อโรงแรมดาราเทวี พร้อมกับเรียกร้องให้มีการดึง 4 หน่วยงานรัฐ ได้แก่ กรมสอบรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) กองบังคับการตำรวจปราบปรามอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (ปอศ.) สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) รวมถึงเจ้าหนี้เงินกู้และผู้ถือหุ้นรายย่อยของ IFEC ให้เข้าร่วมกับ ก.ล.ต.ตรวจสอบความผิดปกติในการซื้อขายโรงแรมดาราเทวี ในส่วนของกลุ่มผู้ที่ได้รับความเดือนร้อนจากการลงทุนหุ้น IFEC พร้อมเข้าร่วมตรวจสอบ เพื่อปกป้องผลประโยชน์ให้กับบริษัท


รายย่อยบี้! ก.ล.ต. ฟันบอร์ด IFEC
หนึ่งในตัวแทนผู้ถือหุ้นรายย่อย ให้ความเห็นถึงเรื่องความไม่ชอบมาพากลในการซื้อโรงแรมดาราเทวี ว่า ถือเป็นเรื่องที่แปลก เพราะจากการติดตามข่าว พบว่า นายศุภนันท์ ฤทธิไพโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ก็เป็นหนึ่งในคณะกรรมการที่อนุมัติซื้อโรงแรมดาราเทวี น่าจะรู้เรื่องนี้ดีที่สุด และน่าจะข้อมูลหลักฐาน ซึ่งถ้าพบการทุจริตจริง ก็ควรมอบให้ก.ล.ต. ไม่ใช่ปล่อยให้เวลาล่วงเลยมากว่า 1 ปี 5 เดือน อยากรู้เหมือนกันว่า ที่ผ่านมา บอร์ดไอเฟค คุณทำอะไรกัน คุณนั่งทับอะไรอยู่ แล้วใครได้ประโยชน์จากการโกงการเลือกตั้ง การยื้อคืนอำนาจผู้ถือหุ้น เพื่อจัดให้มีการประชุมเพื่อเลือกบอร์ดชุดใหม่เข้ามาบริหาร เพราะกรรมการที่เหลืออยู่ในปัจจุบันแทบจะไม่มีหุ้นไอเฟคในมือ


ทั้งนี้ ในวันที่ 4 พ.ค.61 กลุ่มผู้ถือหุ้นรายย่อยที่ได้รับความเดือดร้อนจากการลงทุนในหุ้น IFEC ผู้ถือหุ้นกู้ และตั๋วบี/อี กว่า 300 คน เตรียมเดินทางไปชุมนุมประท้วงที่บริเวณด้านหน้าสำนักงานก.ล.ต. เพื่อทวงถามความคืบหน้าในการเร่งจัดการปัญหาที่เกิดขึ้นกับ IFEC คืนอำนาจให้กับผู้ถือหุ้น และจัดการประชุมผู้ถือหุ้นเพื่อเลือกตั้งกรรมการชุดใหม่ ให้เป็นไปตามกรอบของกฎหมาย เพื่อเข้ามาบริหารบริษัทให้กลับมาแข็งแกร่งอีกครั้ง