รายงานว่ากลุ่มชาวบ้าน ต.ตุ่น อ.เมือง จ.พะเยา พากันมาลูบกราบไหว้ขอโชค ลาภ จากต้นเรือง หรือต้นผึ้ง ขนาด 36 คนโอบ ลำต้น สูง 25 เมตร ที่มีอายุเก่าแก่กว่า 500 ปี

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ผู้สื่อข่าวรายงานว่ากลุ่มชาวบ้าน ต.ตุ่น อ.เมือง จ.พะเยา พากันมาลูบกราบไหว้ขอโชค ลาภ จากต้นเรือง หรือต้นผึ้ง ขนาด 36 คนโอบ ลำต้น สูง 25 เมตร ที่มีอายุเก่าแก่กว่า 500 ปี ที่ขึ้นอยู่กลางหมู่บ้านตุ่น หมู่ 3 และมีผึ้งมาทำรังอยู่อาศัยกับต้นเรืองมากกว่า 30 รัง ซึ่งในวันนี้ชาวบ้านต่างพากันนำดอกไม้ธูปเทียนมากราบไหว้ ลูบคลำ และใช้กล้องโทรศัพท์มือถือหาดูตัวเลข ต้นเรือง เพื่อนำเอาไปเสี่ยงโชคงวดวันที่ 1 พ.ค.2561 ที่จะถึงนี้ โดยที่ผ่านมาชาวบ้านทั้งในและต่างพื้นที่ได้โชคลาภไปตามๆ กัน

แห่ขอเลขเด็ด ต้นเรือง โบราณ อายุกว่า 500 ปี
แห่ขอเลขเด็ด ต้นเรือง โบราณ อายุกว่า 500 ปีนายสวัสดิ์ ปานา ผู้ใหญ่บ้าน ม.3 ต.บ้านตุ่น อ.เมือง จ.พะเยา กล่าวว่า ต้นเรือง อายุกว่า 500 ปี ซึ่งเป็นที่ทำรังของผึ้งหลวงกว่า 30 รัง บริเวณปากทางเข้าด้านข้างที่ทำการ อบต.บ้านตุ่น และต้นเรือง เป็นต้นที่ใหญ่ที่สุดในจ.พะเยาและเก่าแก่ที่สุดที่ยังมีให้พบเห็น ทางอบต.บ้านตุ่น จึงร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่ทำการอนุรักษ์ต้นเรือง เพื่อให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวและเป็นที่อยู่อาศัยของผึ้งหลวง มาตั้งแต่โบราณกาลจนถึงปัจจุบัน และพบว่าในบริเวณที่ต้นเรืองอยู่นั่นได้แผ่กิ่งก้านสาขาปกคลุมไปทั่ว ทำให้เกิดความร่มรื่นและเย็น จึงทำให้ประชากรผึ้งที่มาทำรังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเพราะไม่ถูกรบกวน จึงตั้งศาลเจ้าพ่อเรืองขึ้น เพื่อเป็นที่เคารพนับถือของชาวบ้านชุมชนบ้านตุ่น มาตั้งแต่สมัยโบราณ

แห่ขอเลขเด็ด ต้นเรือง โบราณ อายุกว่า 500 ปี
แห่ขอเลขเด็ด ต้นเรือง โบราณ อายุกว่า 500 ปีโดยต่างเชื่อว่าเจ้าพ่อเรืองจะปกปักรักษาคุ้มครองและให้โชคลาภชาวบ้านให้อยู่ดีมีสุข และยังให้การช่วยเหลือ หากมีใครมาบนบานขอให้เจ้าพ่อเรืองช่วยเหลือ และผู้ที่มาขอให้ท่านช่วยก็จะประสบผลสำเร็จไปตามๆกัน