"หลายปีกับการรอคอย สายสีแดงอ่อน ตอนนี้สถานีเริ่มทรุด แผงอะลูมิเนียมด้านหน้าสถานีเริ่มหลุด เสาต่างๆ เริ่มกลายเป็นที่ตากผ้า #สร้างเสร็จมาแล้วกว่า 5 ปี ทุกวันนี้ยังเหมือนเดิม"

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

หลังเทศกาลสงกรานต์ 2561 ผ่านไปไม่กี่วัน โซเชียลมีเดียมีภาพถ่ายสถานีรถไฟฟ้าแห่งหนึ่งที่ดูเหมือนยังไม่ได้เปิดใช้งาน แต่กลับมีสภาพทรุดโทรมคล้ายกับที่รกร้างปรากฏให้ตื่นเต้นกันเล็กน้อย พร้อมกับข้อความบรรยายประกอบตามบรรทัดข้างบน ทำให้นึกขึ้นว่า รถไฟฟ้าสายนี้มันเปิดวิ่งกันแล้วหรือนีภาพเหล่านี้ถูกโพสต์ลงบนเฟซบุ๊กในกลุ่มชมรมคนรักรถไฟฟ้า โดย "Piyawat Trithavin" เมื่อวันที่ 17 เมษายน และความจริงรถไฟฟ้าสายนี้ คือสายสีแดงอ่อนเส้นทางตลิ่งชัน-บางซื่อ ยังมิได้เปิดให้บริการแต่อย่างใดภาพที่โพสต์นั้น จุดเกิดเหตุคือ สถานีบางซ่อน ซึ่งเป็นจุดตัดแบบกากบาทกับสถานีบางซ่อนของรถไฟฟ้าสายสีม่วง หรือเอาง่ายๆ ก็คืออยู่เหนือขึ้นไปจากสถานีรถไฟ(รฟท.)บางซ่อนนั่นเอง แต่ภาพที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กนำมาเผยแพร่ให้เห็นรอยแตกร้าวลึงไปถึงเนื้อใน คล้ายอาการทรุดตัวของโครงสร้างสถานีนั้น สันนิษฐานแบบมองบวกว่าอาจเป็นเพราะวัสดุก่อสร้างเช่นคอนกรีตเริ่มเสื่อมสภาพลงตามระยะเวลา เพราะโครงการนี้ก่อสร้างเสร็จมาแล้ว 5 ปีกว่า จะว่าเก่าก็ไม่ใช่ จะว่าใหม่ก็ไม่เชิง

รถไฟฟ้ายังไม่มานะเธอสายแดงอ่อนรอจนทรุด!ทีนี้จึงมีคำถามว่า ในเมื่อสร้างเสร็จตั้งนานขนาดนั้น จะรออะไรอยู่ล่ะ! ก็หาขบวนรถไฟมาวาง เสียบปลั๊กทีเดียวก็น่าจะวิ่งได้แล้วแต่ความจริงไม่ใช่นะ !! ฟังคำชี้แจงจาก การรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) เจ้าของโครงการดูหน่อยเป็นไรเอาเรื่องอาคารทรุดก่อนละกัน รฟท.ชี้แจงแบบนี้ว่า ภาพที่ปรากฏคือภาพที่อยู่ในพื้นที่บริเวณสถานีรถไฟบางซ่อน ของโครงการรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดงอ่อน ตลิ่งชัน-บางซื่อ จากการตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่า สาเหตุเกิดจากการทรุดตัวของดินบริเวณชานชาลาด้านล่าง ส่งผลให้กำแพงบริเวณทางลาดที่ใช้สำหรับรถเข็นคนพิการทรุดตัวลง แต่มิได้กระทบกับโครงสร้างหลักของตัวอาคาร และได้มอบหมายให้วิศวกรเร่งรัดดำเนินการแก้ไข เพื่อให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน ก่อนเปิดการเดินรถต่อไปแล้วลักษณะการทรุดตัวของโครงสร้างนี้ กำพล บุญชม รองวิศวกรใหญ่ฝ่ายโครงการพิเศษ และผู้อำนวยโครงการระบบรถไฟชานเมืองสายสีแดง อธิบายว่าเกิดตรงจุดที่มีเสาเข็ม เมื่อเสาทรุดตัว ก็จะดึงโครงสร้างที่อยู่ติดกับพื้นดินให้แตกร้าว ซึ่งเกิดขึ้นได้กับอาคารทั่วไปในกรุงเทพฯ ที่ก่อสร้างบนพื้นที่บริเวณที่มีดินอ่อนรองวิศวกรใหญ่ ย้ำว่า อาการลักษณะนี้ไม่มีอันตรายต่อโครงสร้าง การซ่อมแซมก็แค่สกัดปูนออกแล้วก็ปะเข้าไปใหม่ แต่นานไปก็อาจแตกร้าวได้อีก ซึ่งสถานีอื่นก็มีการทรุดตัว แต่ไม่มากและยืนยันว่าไม่เป็นอันตรายแน่นอนจบเรื่องรอยร้าว ทีนี้มาถึงเรื่องเสาตากผ้าราคาแพงที่สุดในโลก สร้างเสร็จตั้งนาน ใช้งานไม่ได้ !?รฟท.ชี้แจงแบบนี้...

รถไฟฟ้ายังไม่มานะเธอสายแดงอ่อนรอจนทรุด!


โครงการรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดงอ่อน ก็คือรถไฟชานเมืองสายตะวันออก-ตะวันตก เป็นโครงการรถไฟชานเมืองในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และเป็นส่วนหนึ่งของโครงการระบบรถไฟชานเมืองสายสีแดง(เข้ม) โครงสร้างทางวิ่งช่วงตลิ่งชัน-บางซื่อ ระยะทาง 15 กิโลเมตร ปัจจุบันงานก่อสร้างได้เสร็จสมบูรณ์แล้ว แต่เนื่องจากการเดินขบวนรถไฟฟ้าชานเมืองจะเชื่อมต่อเป็นระบบเดียวกันกับโครงการระบบรถไฟชานเมืองสายสีแดง ช่วงบางซื่อรังสิต ที่สถานีกลางบางซื่อ ซึ่งการก่อสร้างโครงการช่วงบางซื่อ-รังสิต มีกำหนดเปิดให้บริการในปี 2563โอ้พระเจ้าจอร์จ!! อีกเกือบ 3 ปี รอสายสีแดงเสร็จมีหวังต้องกลับมาซ่อมสายแดงอ่อนต่ออีก ชาตินี้จะได้นั่งกันมั้ยเนี่ย !?ต้องได้นั่งแน่ รออีก 2-3 ปี "รถไฟฟ้าจะมาหานะเธอ" นั่งกันให้หายอยาก จากตลิ่งชันยันรังสิตไปเลยมีหลักประกันเอาไว้ ตามที่ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เมื่อครั้งนั่งเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการจัดระบบจราจรทางบก (คจร.) รับทราบความคืบหน้าการก่อสร้างรถไฟฟ้าในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล 11 เส้นทาง เตรียมทยอยเปิดใช้บริการตั้งแต่ในปี 61 คือสายสีเขียวใต้ แบริ่ง-สมุทรปราการ จากนั้นในปี 63 เปิดบริการ 4 เส้นทาง เช่น สายสีเขียว ช่วงหมอชิต-คูคต สายสีแดงบางซื่อ-รังสิต และบางซื่อ-ตลิ่งชัน สายสีน้ำเงินช่วง บางซื่อ-ท่าพระ-หัวลำโพง จากนั้นในปี 64 เปิดบริการในสายสีเหลือง สีชมพู, ปี 65 สายสีแดงเส้นทางตลิ่งชัน-ศิริราช, ตลิ่งชัน-ศาลายา, บางซื่อ-หัวลำโพง-หัวหมากห้วงเวลานี้ขอจงอดกลั้นและรอหน่อย การก่อสร้างสาธารณูปโภคในเมืองใหญ่สมัยนี้มีข้อจำกัดหลายด้านแต่ฟังมาว่า งานนี้คุ้มค่ากับการรอคอยแน่นอน เพราะเมื่อรถไฟฟ้าเกือบทุกสายทั้งใต้ดินบนดิน รถไฟความเร็วสูงแอร์พอร์ตลิงก์จากพญาไทไปดอนเมืองเสร็จสมบูรณ์เมื่อไร จะมารวมศูนย์กันอยู่ที่ "สถานีกลางบางซื่อ"ใครๆ ที่รอคอยสายสีแดงอ่อนเปิดใช้ในปี 2563 ก็ลองนึกภาพตามดูก็ได้ว่าจะสะดวกแค่ไหน เมื่อสถานีรถไฟต้นทางย้ายจากหัวลำโพงมาบางซื่อ จะไปเหนือ อีสาน ล่องใต้ ล้วนสะดวกโยธินยกตัวอย่างเช่น ผู้โดยสารที่ตีตั๋วต้นทางสถานีตลิ่งชัน เมื่อมาถึงสถานีกลางบางซื่อ เมื่อลงจากรถไฟแล้ว เท้าแตะชานชาลาจะพบว่า รอบข้างซ้ายขวาเป็นวิวทิวทัศน์ที่ไม่เคยเห็นมาก่อน เรียกได้ว่า เปิดมุมมองใหม่ของกรุงเทพฯ ฝั่งเหนือกันเลยทีเดียว เพราะจุดที่คุณยืนอยู่นั้น คือชั้น 4 ชานชาลาสถานีกลางเมื่อลงบันไดเลื่อนมาชั้น 3 จะเป็นจุดต่อรถไฟทางไกลไปสายเหนือ ตะวันออก และสายใต้ และชั้นนี้ก็สามารถชมวิวทิวทัศน์ได้อีกเหมือนกัน ลงไปอีกชั้น คือชั้น 2 จะมีทางเชื่อมต่อไปสถานีรถไฟฟ้าหมอชิตของบีทีเอส มีร้านค้า ช็อปปิ้งมอลล์ สารพัดครบครันส่วนล่างสุดเป็นชั้นใต้ดิน จัดเตรียมที่จอดรถไว้บริการ 1,700 คัน เชื่อมต่อรถไฟฟ้าใต้ดินเอ็มอาร์ที 2 สถานีคือ สถานีกำแพงเพชรกับสถานีสวนจตุจักรแต่จะอย่างไร ก็อดห่วงไม่ได้ว่า กว่าจะถึงวันได้ใช้รถไฟฟ้าสายสีแดงอ่อน แบบเชื่อมต่อครบวงจร โครงสร้างที่ทำเสร็จรอมาแล้วถึง 5 ปี นับนิ้วบวกอีก 3 สิริรวม 8 ปี หรืออาจจะมากกว่านั้น จะไม่มีอาการเปื่อยยุ่ยเสียหายก่อนเวลาอันควรละหรือภาพสถานีทรุด ที่โพสต์ในโซเชียล คือคำเตือนว่า รฟท.จะปล่อยราง สถานี รวมทั้งโครงสร้างอื่นๆ ไว้เฉยๆ โดยไม่มีกิจกรรมเอ็กเซอร์ไซส์อะไรไม่ได้อีกแล้วเดี๋ยวจะกลายเป็นว่า ต่อเชื่อมเต็มระบบ ต้องย้อนกลับมาซ่อมโครงสร้างสายบางซื่อ-ตลิ่งชันกันใหม่ ช้ำใจกันเปล่าๆ

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด